"Thái Bình Luân" và tham vọng về một "Titanic phương Đông"

   00:00 - 23/12/2014   

Bộ phim dựa trên sự kiện lịch sử có thật về vụ đắm tàu Thái Bình nổi tiếng năm 1949 của Trung Quốc liệu có làm nên một “Titanic” thứ hai?

Từng được biết đến với bộ phim đình đám - Xích Bích, đạo diễn Ngô Vũ Sâm một lần nữa muốn thử sức mình với thể loại phim chiến tranh, lịch sử trong dự án The Crossing (Thái Bình Luân) lần này.

Bộ phim lấy bối cảnh xã hội Trung Quốc những năm giữa thế kỷ XX, khi Quốc Dân Đảng và Cộng Sản Đảng đối đầu nhau quyết liệt. Đất nước Trung Quốc vừa trải qua cuộc chiến tranh Trung - Nhật oanh liệt và đau thương, lại phải đối diện với cuộc nội chiến đẫm máu. Những cuộc tình lâm ly cũng từ đó mà ra đời.
 
'Thái Bình Luân' và tham vọng về một 'Titanic phương Đông'
Poster phim "Thái Bình Luân".

Bộ phim xoay quanh ba cuộc tình của những đôi trai gái từ mọi tầng lớp khác nhau trong xã hội, run rủi cùng lên một chiếc tàu và gặp nạn gần quần đảo Đan Châu, Đài Loan vào tháng 1/1949. Hơn 1.000 người đã mất tích và thiệt mạng trong thảm họa lịch sử này. Câu chuyện và bối cảnh thực đó là lý do khiến Thái Bình Luân được ví như Titanic của châu Á.

Sau Đại chiến Xích Bích, hiếm có kịch bản nào khiến đạo diễn Ngô Vũ Sâm hào hứng như ý tưởng của Vương Huệ Linh về một sự kiện chấn động trong lịch sử lần này. Tuy nhiên, điểm khác biệt mà đạo diễn muốn nhấn mạnh ở đây là vấn đề “tình người” trong những cơn nguy kịch, trên ranh giới sự sống và cái chết, chứ không chỉ là khói bom, lửa đạn của chiến tranh.

Điểm đáng mong đợi hơn cả có lẽ là sự quy tụ của dàn diễn viên ngôi sao từ nhiều quốc gia khác nhau. Huỳnh Hiểu Minh, Chương Tử Di của điện ảnh Hoa ngữ, Song Hye Kyo của màn ảnh xứ kim chi, Kim Thành Vũ - ngôi sao người Nhật lai Đài Loan, thành danh tại Trung Quốc hay Masami Nagasawa - "bông hồng nước Nhật" là những cái tên đảm bảo đây sẽ là bộ phim không chán mắt.
 
'Thái Bình Luân' và tham vọng về một 'Titanic phương Đông'
Chương Tử Di trong một cảnh phim.

Không chỉ có lợi thế về mặt hình ảnh, đạo diễn Ngô Vũ Sâm dường như có thể yên tâm khi trao vai diễn cho những ngôi sao đã dạn dày kinh nghiệm trên phim trường. Ông cho biết, hầu hết các cảnh quay biểu đạt cảm xúc của Chương Tử Di đều do cô tự biên tự diễn, không dưới sự chỉ đạo diễn xuất nào. Thậm chí, Hoa đán đã không ngần ngại theo đuổi kịch bản của Vương Huệ Linh ba năm để rồi đi đến quyết định tự tiến cử vào vai Vu Chân. Song Hye Kyo cũng cho thấy những nỗ lực đáng kể so với Nhất đại tông sư trước đây, để có thể nói tiếng Trung Quốc một cách trôi chảy, tự nhiên nhất.

Huỳnh Hiểu Minh và Kim Thành Vũ là những cái tên “hút khách” của bộ phim nhưng nam diễn viên để lại nhiều ấn tượng hơn cả lại là Đồng Đại Vi. Vừa tinh nghịch, đáng yêu nhưng cũng vừa chân thành, yếu đuối khi tự thú trước Tổng chỉ huy vào phút cuối cùng, Đồng Đại Vi cho khán giả thấy một cái nhìn khác về chiến tranh, ở một góc độ nhân văn, nhân bản hơn bao giờ hết.

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm cho biết, nguồn cảm hứng của Thái Bình Luân xuất phát từ tác phẩm điện ảnh kinh điển Doctor Zhivago của đạo diễn David Lean. Bộ phim đã thôi thúc Ngô Vũ Sâm dựng một tác phẩm điện ảnh mang cảm hứng sử thi và tinh thần dân tộc như thế về một Trung Quốc thăng trầm qua hai cuộc chiến tranh đẫm máu những năm 1940 - 1950.
 
'Thái Bình Luân' và tham vọng về một 'Titanic phương Đông'
Kim Thành Vũ bên "bông hồng nước Nhật" Masami Nagasawa.

Tuy nhiên, Thái Bình Luân vẫn cần nhiều hơn nữa để trở thành một “bom tấn” của điện ảnh Hoa ngữ, cũng như trở thành một Titanic của phương Đông. Cốt truyện ôm đồm cùng sự quá tải các trường đoạn đấu súng, dội bom đôi lúc khiến bộ phim trở nên nặng nề, căng thẳng. Bên cạnh đó, các diễn viên mới chỉ đảm nhận tốt phần thể hiện của mình chứ chưa cho thấy tương tác, phối hợp ăn ý trong tổng thể bộ phim.

Có thể dụng ý của đạo diễn Ngô Vũ Sâm muốn dồn nhiều bất ngờ vào phần hai của phim - khi chuyến tàu định mệnh chính thức khởi hành. Mặc dù vậy, cấu trúc lỏng lẻo và sự phát triển đứt đoạn của các mối quan hệ khiến Thái Bình Luân không có nhiều điều để nhớ ngoài những pha kỹ xảo hoành tráng, những gương mặt ngôi sao.

Thái Bình Luân khởi chiếu tại Việt Nam từ hôm 19/12.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận