"The Pyramid" - hành trình bí ẩn dưới Kim Tự Tháp

   00:00 - 03/12/2014   

Lấy ý tưởng về sự bất tử của các vị thần và thế giới bí ẩn trong các Kim Tự Tháp cổ đại, đây là bộ phim dành cho những ai yêu thích phiêu lưu, khảo cổ học.

Là đạo diễn sở trường với thể loại phim giật gân, kinh dị từng được biết đến với The Hills Have Eyes, P2, Mirrors sản xuất khá đều tay trong ba năm liền từ 2006 đến 2008, Grégory Levasseur vẫn còn là cái tên khá mới, nhưng đã sớm định hình được phong cách làm phim cho riêng mình.

Tác phẩm lần này cũng không nằm ngoài số đó. The Pyramid kể câu chuyện về một nhóm nhà khảo cổ học, phát hiện ra một chiếc kim tự tháp kỳ lạ chỉ có ba mặt, bị chôn vùi trong cát hàng nghìn năm. Trưởng đoàn là tiến sĩ Holden (Denis O'Hare) đến từ một trường đại học danh tiếng của Mỹ, cùng con gái – Nora (Ashley Hinshaw), bạn trai cô cùng một nhà làm phim tài liệu. Họ bị những bí ẩn trong kim tự tháp lôi kéo và phải đánh đổi trái tim để khám phá ra một sự thật kinh hoàng.
 
'The Pyramid' - hành trình bí ẩn dưới Kim Tự Tháp
Poster phim "The Pyramid".

Để tăng kịch tính và cảm giác thật về một cuộc rượt đuổi, đạo diễn Grégory Levasseur đã sử dụng hình thức ghi hình bằng máy quay cầm tay trong hầu hết thời lượng phim. Toàn bộ hành trình thám hiểm của đoàn khảo cổ được ghi lại bằng một camera hành trình đeo trên cổ của mỗi thành viên. Người xem sẽ có cảm giác như đang theo dõi một bộ phim tài liệu trênDiscovery. Những đoạn rung, giật hay mất tín hiệu giữa chừng; toàn màn hình đen nhiễu không những góp phần tăng kịch tính cho phim, mà còn lôi kéo người xem tham gia vào công cuộc dò đường trong mê cung cõi chết.

Mô hình kim tự tháp ba mặt vốn không tồn tại thật đã được dựng lại khá công phu và hoành tráng. Những yếu tố dự báo điều bất thường, kỳ lạ khác như ám khí độc trào ra từ cửa hầm, một loại nấm ký sinh gây nhiễm trùng da hay những hình khắc trên đá kể câu chuyện từ nghìn năm trước cũng được đưa vào như lời mời gọi đầy thách thức cho những ai tò mò với môtíp phiêu lưu, thám hiểm.
 
'The Pyramid' - hành trình bí ẩn dưới Kim Tự Tháp
Các diễn viên chính của phim.

Điểm nhấn của bộ phim là lời nguyền về vị thần Abinus - vị thần trông giữ các xác chết và hành trình sang thế giới bên kia nổi tiếng trong văn hoá cổ đại Ai Cập. Truyền thuyết cho rằng, mỗi người sau khi chết sẽ bị Abinus phanh ngực, móc lấy trái tim đặt lên cân. Nếu trái tim đủ trong trắng và thánh thiện, người đó sẽ được hóa kiếp lên thiên đàng. Nếu trái tim mang nặng những tội lỗi, xấu xa, người đó sẽ bị đày xuống âm ty địa ngục. Nghi thức “cân trái tim” đã được đạo diễn mô phỏng khá rùng rợn và cụ thể trong phim. Cảnh tượng tiến sĩ Holden bị thần Abinus “hành quyết” ngay trước mắt những người thân là một trong những cảnh gai người nhất của bộ phim.

Khâu hoá trang được đạo diễn đầu tư khá công phu. Vị thần của bóng đêm – Abinus với mình người, đầu chó gớm ghiếc, quái dị trong một số cảnh quay cận không khỏi khiến khán giả giật mình. Ngoài ra, những sinh vật kỳ lạ nửa mèo, nửa chuột da bọc xương luồn lách, chui lủi trong hang sâu chỉ chực ăn thịt người cũng đưa đến một cảm nhận rùng rợn khác.
 
'The Pyramid' - hành trình bí ẩn dưới Kim Tự Tháp
Phim được kể với hình thức giả tài liệu với các góc quay của camera cầm tay.

Denis O'Hare đã có một màn diễn xuất thiếu điểm nhấn nếu không muốn nói là khá nhạt nhòa trong tư cách nam chính của bộ phim. Sau Dallas Buyers Club khá ấn tượng của năm ngoái, dường như kịch bản cũng như đạo diễn của The Pyramid lần này chưa đủ sức nặng để Denis O’Hare làm nên cú đột phá mới. Các nhân vật khác cũng rơi vào trạng thái tương tự khi không sở hữu một tính cách rõ ràng và không nhân vật nào thực sự trở thành linh hồn dẫn dắt câu chuyện.

Mặc dù khá triển vọng về phần ý tưởng kịch bản khi khai thác đề tài về hầm mộ, văn hóa cổ xưa và thế giới thần linh nhưng The Pyramid vẫn không tránh khỏi một vài điểm đáng tiếc. Cốt truyện nông và cách kể chuyện diễn giải sẽ khó làm hài lòng những khán giả vốn nghiền thế loại phim kinh dị, phiêu lưu. Bên cạnh đó, một số tình tiết như bầy quái vật mèo hoang bất ngờ tấn công thần Abinus để nhân vật chớp lấy thời cơ chạy thoát cũng sẽ khiến người xem đặt câu hỏi: “Tại sao?”.

The Pyramid (tên Tiếng Việt: Bí ẩn kim tự tháp) khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 5/12.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT