Tiết lộ sự thật về quả đào tiên và nhân sâm hình đứa trẻ trong Tây Du Ký sau 30 năm

   10:20 - 20/10/2017   

Đằng sau quả nhân sâm mang hình hài trẻ sơ sinh, đào tiên khổng lồ, những loại quả nghìn năm ăn vào trường sinh bất lão từng làm hàng triệu khán giả ao ước được một lần nếm thử, là sự thật thú vị mà đoàn làm phim Tây Du Ký chưa từng tiết lộ.

Tây Du Ký được xem là bộ phim “mùa hè tuổi thơ” của biết bao thế hệ Việt. Lên sóng năm 1986, Tây Du Ký  từng tạo nên cơn lốc phép màu với những điều vô cùng ảo diệu khiến hàng triệu khán giả bị mê hoặc.

Đặc biệt, sau khi xem bộ phim của đạo diễn Dương Khiết, một trong những chi tiết thú vị làm người xem không khỏi tò mò đó chính là quả nhân sâm mang hình hài trẻ sơ sinh và đào tiên khổng lồ 9000 năm mới chín, ăn vào trường sinh bất lão.

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Tây Du Ký được xem là bộ phim “mùa hè tuổi thơ” của biết bao thế hệ Việt.

Liệu quả nhân sâm và đào tiên được Tôn Ngộ Không cắn ăn ngon lành có thật ở ngoài đời hay không? Cùng đi tìm sự thật về những loại quả bí ẩn này ngay dưới đây nhé!

Quả nhân sâm mang hình hài đứa trẻ, ăn vào trường sinh bất lão có từ đâu?

Theo nguyên tác tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân, cây nhân sâm có quả mang hình em bé sơ sinh hay bào thai trong Tây Du Ký có đến 3000 năm mới ra hoa, đợi 3000 năm kết quả và thêm 3000 năm nữa để quả chín. Trải qua 9000 năm chờ đợi, thì loại quả “vi diệu” này sẽ giúp người ăn nó được trường sinh bất lão.

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Cây nhân sâm bị Tôn Ngộ Không đánh bật gốc có quả ăn vào trường sinh bất lão.

Trên thực tế, chẳng có quả nhân sâm nào mang hình đứa trẻ để các nhân vật Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng cắn ăn ngon lành mà đó chính là củ sắn (củ đậu) tỉnh Tứ Xuyên. Cái tài của đạo diễn Dương Khiết là đã nghĩ ra được cách để tạo ra loại quả hư cấu thành có thật.

Cố đạo diễn đã mời một số nghệ nhân chế tác tỉnh đến tạo hình cho loại quả ăn vào ngàn năm bất tử này. Để quả nhân sâm thêm thật hơn, nó còn được phủ thêm một lớp phẩm màu.

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Quả nhân sâm nào mang hình đứa trẻ chính là củ sắn (củ đậu) tỉnh Tứ Xuyên.

Về cây nhân sâm cao lớn sum suê quả, đạo diễn Dương Khiết đã chọn cây cổ thụ được nhân vật lịch sử Trương Tòng đời Hán cho trồng có tuổi đời hơn 1700 năm, cao 6,3m. Đặc biệt hơn, cây này nằm trong công viên văn hóa Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, nơi có mộ phần của cha đẻ đạo diễn.

Như vậy, nhờ sự sáng tạo của bản thân và giúp sức của rất nhiều người, nữ đạo diễn tài ba đã hoàn thành phân cảnh Thông Ngộ Không hái trộm nhân sâm nghìn năm tuổi thành công chỉ bằng loại củ sắn địa phương và một cây cổ thụ.

Sự thật về vườn đào tiên khổng lồ, ăn vào trường sinh bất lão

Loại quả đặc biệt thứ hai không thể bỏ qua trong Tây Du Ký chính là đào tiên, cũng là một loại quả mất 9000 năm mới chín và ăn vào trường sinh bất lão. Vậy có thật sự tồn tại quả đào tiên khổng lồ để Tôn Ngộ Không thưởng thức hay không?

Câu trả lời là chẳng có quả đào nào “to rầm” đến thế để đạo diễn Dương Khiết thực hiện cảnh quay này cả. Một lần nữa, bà phải tìm cách tạo ra trái đào tiên như trong “truyền thuyết”. Thú vị hơn, để Tôn Ngộ Không có thể cắn quả đào tiên như thật, người ta đã gắn quả đào thật vào quả đào giả và đánh dấu vị trí. Khi quay phim, Lục Tiểu Linh Đồng chỉ việc cắn ăn và… diễn.

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Có thật sự tồn tại quả đào tiên khổng lồ để Tôn Ngộ Không thưởng thức hay không?

Phải rất lao tâm khổ tứ suy nghĩ, đạo diễn Dương Khiết mới nảy ra sáng kiến làm quả đào giả bằng tre và giấy màu. Những thanh tre được đan kết thành khung hình câu, dùng dây thép cố định và dán giấy bìa phủ ngoài. Để thật hơn, sau khi quét sơn để quả đào giả có màu giống thật, nữ đạo diễn cho phủ thêm bên ngoài một hỗn hợp bằng gốm và đồng giúp lên hình trông hấp dẫn và chân thật hơn.

Nhằm tiết kiệm chi phí, Dương Khiết đã chọn mua những gốc đào thật ở các khu vườn ngoại ô Bắc Kinh đem về trồng trong phim trường. Lá thật của cây đào sẽ bị vặt hết đi và được dán những chiếc lá giả lên, vì cảnh quay phải thực hiện nhiều ngày mà lá cây đào thật không thể tươi lâu như vậy.

May mắn là những quả đào giả khá nhẹ nên khi được gắn chi chít tạo hình sum suê, nó không làm cành cây bị gãy đổ. Cuối cùng, như những gì chúng ta đã xem trong các thước phim, những cây đào tiên trông rất đẹp và “ngon” mắt phải không nào.

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Những quả đào tiên được làm bằng tre và giấy màu trông như thật.

Sau 30 năm, sự thật về quả đào tiên Tây Du Ký cũng được bật mí

Cố đạo diễn Dương Khiết hướng dẫn diễn viên diễn xuất.

Ở thời điểm cách đây 30 năm, Tây Du Ký được đánh giá rất cao về những kĩ xảo để thực hiện bộ phim đầy những ảo diệu và phép thuật. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Tây Du Ký được yêu thích đến vậy và trở thành bộ phim để đời của đạo diễn Dương Khiết. Sau bao nhiêu năm, giờ thì chúng ta đã biết nguồn gốc của những loại quả từng một thời mơ ước được nếm thử rồi nhé!

(Ảnh: Internet)

Hậu trường Tin bên lề

DienAnh.Net

Gửi bình luận