"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là sự kiện văn hóa của năm

   00:00 - 31/12/2015   

Bộ phim của đạo diễn Vitor Vũ vào Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu 2015.

Hôm 29/12, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của ngành năm nay. Kết quả do 121 nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí trong cả nước bỏ phiếu.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ, do biên kịch Việt Linh chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, góp mặt trong Top 10. Phim được đánh giá "trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế".

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' là sự kiện văn hóa của năm
Hình ảnh trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Phim lấy bối cảnh làng quê Nam Trung bộ những năm cuối 1980, xoay quanh mối quan hệ của hai anh em Thiều - Tường với Mận. Tác phẩm dệt nên câu chuyện tuổi thơ ấm áp ở miền quê nghèo khó của Việt Nam. Bộ phim tạo kỷ lục về độ ăn khách ở các phòng chiếu trong nước. Phim phát hành ngày 2/10, tính đến nay đã thu về hơn 80 tỷ đồng. Phim cũng giành được giải thưởng quan trọng nhất - "Bông Sen Vàng" - cho phim truyện điện ảnh tại lễ trao giải đầu tháng 12. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh còn đem tới cho Victor Vũ danh hiệu "Đạo diễn xuất sắc trong phim truyện điện ảnh".

Một số sự kiện văn hóa khác được vinh danh của năm như: chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề "Việt Nam - Khát vọng hòa bình", UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia) tại danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Bên cạnh đó là các sự kiện về du lịch, thể thao.

Danh sách 10 sự kiện Văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2015:

1. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề Việt Nam - Khát vọng hòa bình tôn vinh sự đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

2. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều hiện vật thể hiện thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội... lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.

3. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học.

4. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

6. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

7. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam, tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng điểm khách có mức chi tiêu cao.

8. ABC News - Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.

9. SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỷ lệ các môn đoạt Huy chương vàng.

10. Ánh Viên vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh "Cô gái thép".

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận