Tổng cục truyền hình thắt chặt phim rác, Người Đàm Phán là cái tên được nhắc tới đầu tiên

   14:11 - 24/04/2018   

Tổng cục truyền hình Trung Quốc từng mạnh dạn tuyên bố, tiết mục, show truyền hình đều phải tuân theo nguyên tắc “chi phí thấp, nội dung cao, năng lượng thật sự”. Điều này có nghĩa không chấp nhận những tác phẩm xa xỉ, khoa trương, mời minh tinh “ảo”, thậm chí, còn yêu cầu tiến hành chủ trương “hạn chế, ngăn chặn nghệ sĩ đòi cát-xê quá cao.”

Tổng cục truyền hình thắt chặc phim rác, Người Đàm Phán bị gọi tên

Vấn đề cát-xê diễn viên chiếm hơn nửa tiền chế tác của tác phẩm không phải vấn đề quá xa lạ với thực trạng phim Trung Quốc hiện nay. Trong khi chi phí chế tác ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tác phẩm thì nhiều nhà sản xuất lại chỉ chú trọng chọn lựa những diễn viên nổi tiếng, nhân khí cao để tạo được tiếng vang, gây được chú ý với khán giả.

Việc lựa chọn diễn viên như thế đồng nghĩa với việc sẽ phải tốn một khoản lớn để chi trả cát-xê, mà các nhà đầu tư lại không muốn phải "móc hầu bao" thêm nữa, vậy nên chỉ còn cách giảm chi phí cho các khâu chế tác, đặc biệt là kịch bản. Vấn đề này không ít lần bị khán giả lên tiếng chỉ trích nặng nề.

Tổng cục truyền hình thắt chặc phim rác, Người Đàm Phán bị gọi tên

Việc phim nổi rầm rộ nhưng chất lượng lại tệ hại không phải chuyện quá xa lạ trong giới phim ảnh Hoa Ngữ. Người Đàm Phán của Dương Mịch tiếp tục bị lấy ra làm ví dụ điển hình. Tác phẩm này bị phê bình là “bộ phim truyền hình lấy đề tài hiện thực để ngụy trang tình cảm nam nữ cẩu huyết”.

Nhớ lại, mô tuýp công tử nhà giàu, đi xe đua, nữ chính biến công ty thành "fashion show" trình diễn thời trang công sở, hoàn toàn khác xa với “đề tài hiện thực” về đàm phán trên thương trường mà bộ phim tự nhận. Đánh giá Douban chỉ được 3.4 điểm, nhưng lại đạt thành tích phát sóng hơn 10 tỷ lượt xem. Đây không phải “hiện tượng lạ”, mà là hiện tượng “thực tế” trên thị trường phim ảnh hiện nay.

Tổng cục truyền hình thắt chặc phim rác, Người Đàm Phán bị gọi tên

Tổng cục truyền hình thắt chặc phim rác, Người Đàm Phán bị gọi tên

Một tác phẩm chỉ thật sự tốt khi cả nội dung lẫn hình thức đều được đảm bảo chứ không chỉ dựa vào tính lưu lượng nhất thời. Xem nhẹ chất lượng nội dung và diễn xuất thì trong mắt khán giả, tác phẩm đó mãi mãi chỉ là phim rác cho dù có đạt doanh thu như thế nào đi nữa.

Tuy vậy, một điều đáng mừng cho nền điện ảnh Trung Quốc là vẫn còn nhiều bộ phim đảm bảo được cả hai yếu tố: Chất lượng và lưu lượng. Điển hình là phim truyền hình Danh Nghĩa Nhân Dân, một bộ phim chẳng có lấy một tiểu hoa, tiểu sinh nào nhưng vẫn đạt thành tích hơn 21 tỷ lượt xem online, được Douban đánh giá đến 8.3 điểm. Đây là bộ phim chứng minh cho việc cẩn trọng từ khâu chế tác đến việc lựa chọn diễn viên thì chắc chắn sẽ thu hút khán giả.

Tổng cục truyền hình thắt chặc phim rác, Người Đàm Phán bị gọi tên

Tổng cục truyền hình thắt chặc phim rác, Người Đàm Phán bị gọi tên

Danh Nghĩa Nhân Dân - Bộ phim thành công cả về doanh thu lẫn danh tiếng nhờ có kịch bản chắc tay và dàn diễn viên chất lượng.

Những năm gần đây, truyền hình Trung Quốc vốn có những bước tiến không nhỏ, kèm theo đó là yêu cầu của khán giả cùng nâng cao. Thị trường luôn cạnh tranh khốc liệt, phải chăng thay vì nghĩ đến “lưu lượng nhất thời”, các nhà đầu tư nên có cái nhìn xa hơn, để “đứa con tinh thần” của mình có cơ hội phát triển tốt hơn. Quả thật đã đến lúc các nhà làm phim nên cân nhắc về cho phí chế tác và cát-xê diễn viên, quan tâm hơn đến nội dung và chất lượng của bộ phim chứ không phải chăm chăm nghĩ đến cái “lưu lượng nhất thời” kia nữa!

*Bài viết mang quan điểm cá nhân*

(Ảnh: Internet)

Loạt phim Hoa Ngữ lên sóng năm 2018 hứa hẹn sẽ khiến fan điên đảo.

Tin bên lề Diễn xuất

DienAnh.Net

Gửi bình luận