Tranh cãi về những phiên bản Bạch Cốt Tinh

   00:00 - 13/11/2015   

Bạch Cốt Tinh là nhân vật được tái hiện nhiều lần nhất trên màn ảnh. Vì lẽ đó, phiên bản yêu tinh mới nhất do Củng Lợi đóng gây nhiều tranh cãi.

Dương Xuân Hà - Bạch Cốt Tinh trung thành nguyên tác

Tranh cãi về những phiên bản Bạch Cốt Tinh
Bạch Côt Tinh kinh điển trong bản phim năm 1986.

Nhân vật yêu tinh hút máu Bạch Cốt Tinh được chú ý lần đầu nhờ diễn xuất của Dương Xuân Hà trong bản phim truyền hình Tây du ký 1986. Năm xưa đạo diễn Dương Khiết khi gặp Dương Xuân Hà đã ca ngợi bà đẹp vừa có nét của yêu tinh ma mị vừa mang nét quyến rũ đầy truyền thống.

Vai diễn Bạch Cốt Tinh trong Tây du ký 1986 đã gắn liền với Dương Xuân Hà nhiều thế hệ. Khán giả cho rằng đây cũng là bản dựng trung thành với nguyên tác của Ngô Thừa Ân nhất.

Cũng vì lẽ đó, mọi phiên bản sau này khi tái hiện nhân vật Bạch Cốt Tinh đều bị mang ra so sánh với Dương Xuân Hà, tạo ra làn sóng tranh luận.

"Bạch Cốt Tinh" Củng Lợi: Maleficent phiên bản không sừng?

Tranh cãi về những phiên bản Bạch Cốt Tinh
Bạch Cốt Tinh do Củng Lợi đóng (trái) giống na ná Maleficent do Angelina Jolie.

Tây du ký 3D: 3 lần đánh Bạch Cốt Tinh là phiên bản mới nhất tái hiện yêu tinh này trên màn ảnh. Đạo diễn Trịnh Bảo Thụy đo ni đóng giày vai diễn này cho Củng Lợi và tự tin rằng "sẽ làm nên lịch sử".

Nội dung chính của bản phim chưa được tiết lộ nhưng Trịnh Bảo Thụy khẳng định mang đến cái nhìn mới về mối quan hệ giữa Bạch Cốt Tinh và bốn thầy trò Đường Tăng.

Nhưng với giới phê bình và người hâm mộ, chỉ cần nhìn qua tạo hình, họ đã lắc đầu chê bai. Rất nhiều người gọi phiên bản Củng Lợi là "Maleficent không sừng" (nhân vật từng được thể hiện thành công bởi Angelina Jolie). 

"Hình ảnh nền tối đen, tay cầm kiếm, chắp cánh sau lưng khiến không một ai nhận ra đây là Bạch Cốt Tinh trong Tây du ký" - một nhà phê bình đánh giá.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận nhờ sự tranh luận này, mọi người đang nóng lòng đón chờ sự khác lạ trong bản phim mới.

An Dĩ Hiên - Bạch Cốt Tinh đẹp nhất nhưng còn non

Tranh cãi về những phiên bản Bạch Cốt Tinh
Bạch Cốt Tinh xinh đẹp nhất của An Dĩ Hiên.

Trong phiên bản truyền hình Tây du ký do Trương Kỷ Trung thực hiện năm 2011, Bạch Cốt Tinh được nữ diễn viên Đài Loan An Dĩ Hiên đảm nhận. TheoSina, nữ diễn viên bày tỏ, lần đầu vào vai yêu tinh, cô đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để tìm hiểu rõ hơn về tạo hình nhân vật, cô còn đeo kính áp tròng khi quay.

Đến giờ, Bạch Cốt Tinh của An Dĩ Hiên được đánh giá là phiên bản đẹp nhất. Tuy nhiên, điểm trừ của nhân vật này là diễn xuất non của An Dĩ Hiên. Vì lý do đó, dù đẹp nhưng chẳng mấy ai nhớ đến Bạch Cốt Tinh của cô.

Hàn Tuyết: Một phiên bản phá nguyên tác, thành tinh vì bị Tôn Ngộ Không phụ tình

Trong bản Tây du ký do đài Chiết Giang thực hiện, Hàn Tuyết đảm nhận vai Bạch Cốt Tinh. Bản này đưa ra nguyên nhân thành tinh của yêu quái.

Tranh cãi về những phiên bản Bạch Cốt Tinh
Bạch Cốt Tinh thành tinh vì yêu Tôn Ngộ Không?

Theo đó, vốn Bạch Cốt Tinh từng là người nhu mì, xinh đẹp một lòng yêu Tôn Ngộ Không. Chẳng ngờ, tình cảm bị phụ bạc. Vì hận tình, cô trở thành Bạch Cốt Tinh độc ác. 

Như vậy, cô sớm gặp gỡ Tôn Ngộ Không, thay vì sau này mới gặp như nguyên tác.

Mạc Văn Úy: "Bạch Cốt Tinh" si tình, nhan sắc bình thường

Tranh cãi về những phiên bản Bạch Cốt Tinh
Mạc Văn Úy với tạo hình Bạch Cốt Tinh xấu xí trong Đại thoại Tây du.

Trong Đại thoại Tây du do Châu Tinh Trì thực hiện, Mạc Văn Úy đảm nhận vai Bạch Tinh Tinh (Bạch Cốt Tinh). Phim thành công lớn về mặt doanh thu nhưng với những tín đồ trung thành của Tây du ký, đây là bản phim thay đổi nhiều nhất.

Tạo hình Mạc Văn Úy trong phim bị chê xấu tệ, mất đi nét quyến rũ của Bạch Cốt Tinh. Thêm vào đó, chuyện gán tình yêu giữa yêu tinh và Tôn Ngộ Không lại được mang ra xào nấu khiến Lục Tiểu Linh Đồng bất mãn. Nghệ sĩ nổi tiếng với vai Mỹ hầu vương nói: "Tôi không hài lòng khi các phiên bản Tây du tạo ra chuyện ái tình cho Tôn Ngộ Không".

 

Theo Zing

Gửi bình luận