Trẻ em 12 tuổi ở Pháp được xem "50 Sắc thái"

   00:00 - 12/02/2015   

Bộ phim có nhiều cảnh tình dục này được đặt dán nhãn ở mức thấp nhất tại quốc gia châu Âu.

Hội đồng Điện ảnh Quốc gia Pháp (CNC) dán nhãn bộ phim Fifty Shades of Grey là tác phẩm PG-12, trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể tự do mua vé vào rạp xem phim. 50 Sắc thái ra rạp ở Pháp từ 12/2 và ngay lập tức leo lên dẫn đầu phòng vé.

“50 Sắc thái thực sự là phim lãng mạn. Thậm chí có thể gọi phim này là câu chuyện tình cảm sướt mướt. Tác giả đã xử lý các cảnh sex có kỹ thuật và hạn chế chúng ở mức tối đa. Chúng tôi quyết định hạn chế khán giả dưới 12 tuổi đến rạp chỉ bởi phim này có chủ đề về tình dục bạo dâm và thống dâm”, Jean-François Mary, chủ tịch hội đồng duyệt phim Pháp nhận định.

PG-12 là mức kiểm duyệt thấp nhất ở Pháp và đây cũng là mức thấp nhất mà bộ phim này từng được duyệt. Ngay trước đó, bộ phim bị Malaysia đánh giá là phim khiêu dâm và cấm chiếu ngoài rạp, được hội đồng duyệt phim Anh Quốc đánh giá mức 18+ và chỉ dành cho người đã đủ tuổi trưởng thành, còn Mỹ hạn chế trẻ em dưới 17 tuổi.
 
Trẻ em 12 tuổi ở Pháp được xem '50 Sắc thái'
"50 Sắc thái" chứa nhiều cảnh và lời thoại liên quan đến tình dục.

Sau quyết định của CNC, công chúng và giới phê bình điện ảnh Pháp lên tiếng bày tỏ chỉ trích, cho rằng hội đồng duyệt phim đã quá dễ dãi. “Pháp sẽ là nước duy nhất cho phép trẻ em 13 tuổi xem những cảnh tình dục kiểu kỳ quặc và những hành vi tình dục không bình thường này ở rạp”, nhà báo Phalene de la Valette viết trên tờ Le Point. “Thế giới ai cũng đồng tình bộ phim này không phù hợp với thiếu niên. Ở Canada, Ireland, Australia, Cộng hòa Czech, Bỉ và Thụy Điển, phim đều chỉ dán nhãn từ khoảng dành cho trẻ 15 tuổi, 18 tuổi trở lên. Thậm chí ở những nước tự do như Hà Lan cũng không hạ mức duyệt phim đến thấp như Pháp”, nhà báo này viết.

Hiện ở Bắc Mỹ, làn sóng tẩy chay bộ phim của đạo diễn Sam Taylor-Johnson đang tăng cao. Hơn 60.000 người ký đơn trực tuyến cáo buộc hãng NBC Universal "lạm dụng mùa lễ lãng mạn để quảng bá cho một bộ phim đồi trụy và sa đọa".

Trung tâm chống lạm dụng tình dục, Hội đồng nghiên cứu gia đình, Counter Cultured cùng những tổ chức nữ quyền ra những tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về bộ phim chuyển thể chứa rất nhiều lời thoại nhục dục. "Bộ phim này bình thường hóa và thậm chí làm màu cho các hành vi lạm dụng và bạo hành cơ thể nữ giới. Bộ phim xúc phạm tới những nạn nhân ngoài đời thực của nạn bạo hành gia đình. Tác phẩm này rất nguy hiểm với khán giả nhỏ tuổi ngây thơ. Đáng lẽ Valentine là dịp để ăn mừng tình yêu thì phim này lại kể câu chuyện tình dục", thông cáo chung của các tổ chức viết.

50 Sắc thái không phải là trường hợp đầu tiên không phải chịu kiểm duyệt khắt khe ở Pháp. Năm ngoái, hội đồng duyệt phim Pháp đã đặt Blue is the Warmest Color (Màu xanh là màu ấm nhất) ở mức dành cho trẻ em 12 tuổi trở lên. Vài năm trước, quốc gia này cũng cho phép trẻ em vào rạp xem phim Porn in the Hood - một câu chuyện hài có đầy rẫy các cảnh tình dục trần trụi.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận