"Trúng số", "Đập cánh giữa không trung" hụt tranh giải Cánh Diều

   00:00 - 03/03/2015   

Do đăng ký muộn, hai phim được đánh giá tốt về chất lượng không có cơ hội tranh giải Cánh Diều 2014.

Sáng 2/3 tại TP HCM diễn ra buổi công bố giải thưởng Cánh Diều. Năm nay, có 17 phim truyện điện ảnh tranh giải, ngoài ra, còn có 18 phim truyền hình dài tập (tổng số 563 tập), 14 phim hoạt hình, 4 phim tài liệu điện ảnh, 48 phim tài liệu truyền hình, 7 phim khoa học, 29 phim ngắn, 3 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình.

Hai phim hụt sự kiện lần này là Đập cánh giữa không trung của Nguyễn Hoàng Điệp và Trúng số của Dustin Nguyễn. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho biết, Hội có gửi lời mời đến đạo diễn các phim này, nhưng dù thời gian đăng ký tham gia được gia hạn từ 20/1 sang 13/2, các chủ phim đến khoảng 24/2 mới ngỏ lời tham dự.

"Chúng tôi rất trọng thị những phim này cũng như các đạo diễn trẻ, gửi lời mời ngay từ đầu nhưng không hiểu sao họ đăng ký trễ gần một tháng. Do tôn trọng nguyên tắc của tổ chức, chúng tôi không dám nhận phim đó", bà Ngát nói.
 
'Trúng số', 'Đập cánh giữa không trung' hụt tranh giải Cánh Diều
"Đập cánh giữa không trung" chinh chiến tại nhiều liên hoan phim ở nước ngoài và trụ rạp trong nước một thời gian.

Từ sau Tết Ất Mùi, các giám khảo ở các hạng mục bắt tay vào chấm giải Cánh Diều. Riêng mảng phim truyện điện ảnh, ban giám khảo chuyên môn chấm giải cùng ban giám khảo báo chí từ ngày 4 đến 8/3 tại TP HCM. Tiêu chí chấm giải là: "Đề cao phim điện ảnh, truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực".

Cơ cấu giải thưởng năm nay gồm có: một giải Cánh Diều Vàng, hai giải Cánh Diều Bạc và hai bằng khen cho mỗi hạng phục phim. Ngoài ra, còn có thêm hai giải: "Giải Báo Chí - Phê bình cho Phim truyện Điện ảnh xuất sắc 2014" và Giải Cánh Diều Vàng cho cá nhân (là người Việt, kể cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) tham gia thực hiện các phim.
 
'Trúng số', 'Đập cánh giữa không trung' hụt tranh giải Cánh Diều
Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát (trái) bên đạo diễn Vinh Sơn tại buổi công bố thông tin về Cánh Diều 2014 ở TP HCM sáng 2/3.

Thành viên các ban giám khảo năm nay vẫn còn nhiều gương mặt nghệ sĩ quen thuộc, lớn tuổi như: Tiến sĩ Trần Luân Kim, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Đình Hạc, nhà văn Chu Lai, đạo diễn Đào Bá Sơn... Có ý kiến cho rằng, việc ít gương mặt đạo diễn trẻ, mới chấm giải Cánh Diều, chẳng hạn như: Bùi Thạc Chuyên, Nguyễn Hoàng Điệp, Phan Đăng Di... khiến giải thưởng thiếu đi tính đột phá, mới mẻ. Tuy vậy, bà Hồng Ngát cho biết, Hội Điện ảnh hoàn toàn tin tưởng khả năng chuyên môn của những gương mặt giàu kinh nghiệm được mời ngồi "ghế nóng". Bà hy vọng trong tương lai, các đạo diễn trẻ sắp xếp được thời gian cũng như có cơ hội đảm nhận công việc này.

Năm nay, đêm trao giải Cánh Diều diễn ra tại TP HCM, vào 20h ngày 12/3 tại số 5, đường Nguyễn Tất Thành, quận 4. Diễn viên Quyền Linh là đạo diễn cho chương trình. Anh phối hợp cùng Nguyễn Vinh Sơn để lo mọi công việc dàn dựng. Đêm này còn là dịp để tôn vinh hai nghệ sĩ cống hiến cho điện ảnh nước nhà là đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Ngô Mạnh Lân và Nghệ sĩ Nhân dân Thế Anh.

Đề cập đến khó khăn khi tổ chức mùa giải năm nay, Quyền Linh không giấu được lo lắng. Anh chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, Cánh Diều Vàng luôn khó khăn về mặt tài chính vì Hội Điện ảnh không có nhiều kinh phí. Đúng 10 ngày trước khi lễ trao giải, chúng tôi còn phải chật vật đi vận động nhà tài trợ. Tôi cũng phải đứng ra cùng hội mời anh em nghệ sĩ tham gia, lên sân khấu trao giải. Gọi điện thoại cho ai cũng nhận được lời đáp là: 'Để mai em trả lời'. Bây giờ còn 10 ngày nữa chương trình diễn ra rồi mà vẫn chưa ai nhận lời chúng tôi. Nói thật, tôi phải vừa làm tổ chức sản xuất, vừa làm đạo diễn, cả... nhặt rác sân khấu nữa. Dù vậy, chúng tôi muốn nỗ lực hết mình để đêm trao giải diễn ra ấm cúng và trang trọng".
 
'Trúng số', 'Đập cánh giữa không trung' hụt tranh giải Cánh Diều
Quyền Linh (phải) dành thời gian hỗ trợ Hội Điện ảnh tổ chức mùa giải mới của Cánh Diều.

Quyền Linh cũng cho biết thêm, với 120 phút thời lượng, phần trao giải ở mọi năm chiếm trọn 110 phút. Vì thế, năm nay để tránh trường hợp bị quá giờ phát sóng truyền hình, tiết kiệm thời gian cho các tiết mục hấp dẫn hơn, ban tổ chức chỉ mời các đại diện lên sân khấu nhận giải cho các giải Cánh Diều Vàng. Các giải Cánh Diều Bạc và bằng khen được đọc tên vinh danh, công bố trên sân khấu, và phát sau chương trình.

Danh sách 17 phim truyện điện ảnh tham gia tranh giải Cánh Diều 2014 gồm có: Sống cùng lịch sử (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), Thầu Chín ở Xiêm (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng), Những đứa con của làng (đạo diễn Nguyễn Đức Việt), Mộ gió (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần), Bước khẽ đến hạnh phúc (đạo diễn Lưu Trọng Ninh), Chàng trai năm ấy (đạo diễn Quang Huy), Mất xác (Đỗ Thành An), Lạc giới (Phi Tiến Sơn), Hương Ga (Ngô Quốc Cường), Quả tim máu (đạo diễn Victor Vũ), Scandal: Hào quang trở lại (Victor Vũ), Để mai tính 2 (Charlie Nguyễn), Đoạt hồn (Hàm Trần), Hiệp sĩ mù (đạo diễn Lưu Huỳnh), Tốc độ và đường cong (Phan Minh Mẫn), Năm sau con lại về (Trần Ngọc Giàu), Bí mật lại bị mất (Nhật Cường - Lý Hải).

Các phim truyện điện ảnh dự giải được trình chiếu miễn phí cho khán giả TP HCM tại 3 địa điểm: Rạp BHD Phạm Hùng, CGV Thảo Điền, Trung tâm văn hóa Tân Sơn Nhất. Khán giả nhận giấy mời xem phim tại các rạp từ ngày 5/3 dến ngày 8/3. (xem lịch chiếu phim miễn phí tại đây)

Song song Lễ trao giải Cánh Diều 2014, nhằm kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2015), Hội Điện ảnh tổ chức các hoạt động như đưa hội viên, nghệ sĩ về thăm địa điểm tác nghiệp của Điện ảnh Nam Bộ trước đây tại Mộc Hóa (Long An), kết hợp chiếu phim và giao lưu khán giả địa phương...

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận