"Trúng số" và "Tuổi thanh xuân" đại thắng giải Cánh Diều 2016

   00:00 - 21/04/2016   

Phim điện ảnh của đạo diễn Dustin Nguyễn và phim truyền hình hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc giành những danh hiệu quan trọng nhất của giải thưởng do Hội điện ảnh trao tặng.

Tối 20/4, đêm trao giải Cánh Diều 2016 diễn ra tại Hà Nội vinh danh các phim điện ảnh, truyền hình, khoa học, tài liệu, hoạt hình, phim ngắn và các công trình nghiên cứu. Năm nay, Cánh Diều có 145 tác phẩm gửi tới tham dự tranh giải, trong đó có 18 phim truyện điện ảnh.

Ở hạng mục dành cho điện ảnh, bộ phim Trúng số của đạo diễn Dustin Nguyễn được vinh danh Cánh Diều Vàng cho “Phim điện ảnh hay nhất”. Đây là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam gửi đi dự tranh Oscar hồi đầu năm ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”. Trúng sốcũng đem về cho Ninh Dương Lan Ngọc danh hiệu “Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh”. Nữ diễn viên cho biết sau 6 năm từ lần đầu nhận Cánh Diều Vàng với vai Nương trong Cánh đồng bất tận, cô mới có dịp được vinh danh lần thứ hai tại giải thưởng này.

'Trúng số' và 'Tuổi thanh xuân' đại thắng giải Cánh Diều 2016
Lan Ngọc nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh với vai diễn trong phim Trúng số. Ảnh: Giang Huy.

Ngoài giải dành cho phim và nữ diễn viên chính, tác giả kịch bản của phimTrúng số là Nguyễn Mạnh Tuấn cũng giành danh hiệu “Biên kịch xuất sắc”. Ra mắt vào mùa phim Tết 2015, Trúng số là một trong những bộ phim được đánh giá cao nhất năm ngoái về chất lượng. Tuy “đại thắng” tại giải Cánh Diều năm nay, cả đạo diễn Dustin Nguyễn và nhà sản xuất Bebe Phạm đều không thể góp mặt vì đang bận với dự án phim mới làBao giờ có yêu nhau.

Bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ cũng giành được ba danh hiệu, gồm “Quay phim đẹp nhất” (K’Linh), “Diễn viên triển vọng” (Trọng Khang) và Cánh Diều Bạc cho phim điện ảnh.

'Trúng số' và 'Tuổi thanh xuân' đại thắng giải Cánh Diều 2016
Đoàn phim Tuổi thanh xuân lên sân khấu nhận giải Cánh Diều Vàng cho phim truyền hình hay nhất. Ảnh: Giang Huy.

Ở hạng mục phim truyền hình, bộ phim gây sốt năm ngoái – Tuổi thanh xuân – cũng giành ba giải quan trọng là “Phim truyền hình hay nhất”, “Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình” (Nhã Phương) và “Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình” (Kim Tuyến). Bộ phim hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc với bối cảnh hai nước cùng dàn diễn viên Việt – Hàn do ba đạo diễn là Khải Anh, Bùi Tiến Huy, Myung Hyun Woo thực hiện. Sau thành công của phim, Hãng phim truyền hình Việt Nam quyết định thực hiện phần hai trong năm nay.

Đêm trao giải Cánh Diều năm nay vẫn gây nhàm chán dù không có nhiều phần phát biểu rườm rà. Người chiến thắng lên sân khấu chia sẻ những cảm xúc giống nhau với những câu nói chung chung kiểu: “Tôi rất vinh dự”, “Tôi rất bất ngờ” hay “Tôi rất xúc động”. Từ đầu đến cuối, chương trình cũng không có điểm nhấn gì mà chỉ đều đặn đọc tên – trao giải, thi thoảng xen kẽ vài tiết mục ca nhạc. Âm nhạc sử dụng suốt lễ trao giải kéo dài hai tiếng đều lặp lại giống nhau, gây mệt mỏi.

'Trúng số' và 'Tuổi thanh xuân' đại thắng giải Cánh Diều 2016
Nhã Phương (váy xanh) được vinh danh ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình với vai diễn trong phim Tuổi thanh xuân. Ảnh: Giang Huy.

Giải thưởng Cánh Diều năm nay giảm sức hút rõ rệt khi diễn ra khá im lìm. Các hàng ghế trong khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội trống khá nhiều. Trước khi đêm trao giải diễn ra, nhiều khán giả quan tâm tới điện ảnh trong nước cũng tỏ ra không mấy mặn mà với giải thưởng của Hội điện ảnh Việt Nam. Chị Hoàng Lan, một khán giả 35 tuổi tại Hà Nội, cho biết: “Tôi vốn rất quan tâm với phim Việt Nam và mọi năm đều theo dõi Cánh Diều nhưng năm nay, lúc tối đi qua Cung Văn hóa Hữu nghị tôi mới biết đang diễn ra giải thưởng. Dường như những giải thưởng thế này càng lúc càng bão hòa và khó thu hút được khán giả như trước”.

Một số giải thưởng quan trọng của Cánh Diều 2016

- Cánh Diều Vàng cho phim điện ảnh: Trúng số (đạo diễn Dustin Nguyễn)
- Cánh Diều Bạc cho phim điện ảnh: Người trở về (đạo diễn Đặng Thái Huyền), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (đạo diễn Victor Vũ), Cuộc đời của Yến (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ) 
- Bằng khen cho phim điện ảnh: Quyên (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình), Cầu vồng không sắc (đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến), Bảo mẫu siêu quậy (đạo diễn Lê Bảo Trung)
- Cánh Diều Vàng cho phim truyền hình: Tuổi thanh xuân(đạo diễn Nguyễn Khải Anh – Bùi Tiến Huy – Myung Hyun Woo)
- Cánh Diều Bạc cho phim truyền hình: Khi đàn chim trở về(đạo diễn Nguyễn Danh Dũng), Biệt thự Pansee (đạo diễn Châu Thổ - Minh Trương)
- Bằng khen cho phim truyền hình: Không có gì và không một ai (đạo diễn Trần Mỹ Hà), Mưa bóng mây (đạo diễn Trọng Trinh), Mặn hơn muối (đạo diễn Nhâm Minh Hiền)
- Đạo diễn xuất sắc trong phim điện ảnh: Đinh Tuấn Vũ (phim Cuộc đời của Yến)
- Đạo diễn xuất sắc trong phim truyền hình: Nguyễn Danh Dũng (phim Khi đàn chim trở về)
- Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh: Thanh Tú (phim Cầu vồng không sắc)
- Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh: Ninh Dương Lan Ngọc (phim Trúng số)
- Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim điện ảnh: Không có
- Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim điện ảnh: Kim Hiền (phim Mỹ nhân)
- Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình: Việt Anh (phim Khi đàn chim trở về), Quang Tuấn (phim Khúc hát mặt trời)
- Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình: Nhã Phương (phim Tuổi thanh xuân)
- Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình: Trọng Trinh (phim Khi đàn chim trở về)
- Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình: Kim Tuyến (phim Tuổi thanh xuân)

 

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT