Hollywood và vấn nạn muôn đời: KỲ THỊ 

   20:00 - 07/06/2018   

Có một điểm chung khi bạn xem phim Mỹ, trong một nhóm người, sẽ luôn luôn có vài bạn da trắng, một bạn Latin, một bạn châu Á và một bạn da đen. Nếu đó là phim phiêu lưu, cậu châu Á sẽ hi sinh trước, anh da đen sẽ chết theo một cách nhảm nhí nào đó và sau tất cả, người hùng sẽ vẫn lại là những trai xinh gái đẹp da trắng.

Vấn đề nhức nhối muôn đời ở Hollywood: Phân biệt chủng tộc

Từ những ngày đầu xem phim, sẽ không mấy ai nhận ra điều này, người ta cũng tự huyễn hoặc rằng, bởi vì đó là phim do người Mỹ làm thì lẽ dĩ nhiên họ đề cao con người và chủng tộc của họ. Tuy nhiên, tôn vinh người da trắng bằng cách hi sinh những chủng tộc khác, liệu có đúng đắn?

Hàng trăm năm qua, khi hòa bình đã được lập lại, chiến tranh đã không còn. Con người vẫn luôn âm ỉ đấu tranh trong một cuộc chiến khác, đó là nạn phân biệt chủng tộc. Nó diễn ra rất nặng ở xã hội phương Tây và đến từ mọi tầng lớp. Phim ảnh không phải ngoại lệ. Lấy ví dụ gần nhất về bom tấn Star Wars: The Last Jedi. Trong phim, cô diễn viên gốc Việt vào vai một phi công tên Rose Tico, cô đã không ngại hiểm nguy để lao ra cứu nhân vật Finn và được đánh giá cao qua màn diễn xuất của mình.

Vấn đề nhức nhối muôn đời ở Hollywood: Phân biệt chủng tộc
Kelly Tran đã phải ngừng tương tác trên MXH...

Ấy vậy mà, nữ diễn viên không-phải-da-trắng đầu tiên có vai chính trong loạt phim Star Wars lại bị miệt thị một cách đáng thương, từ gốc gác, giới tính cho đến ngoại hình của cô đều bị đem ra bàn tán, bôi bác và trêu chọc. Thậm chí Kelly Tran còn bị một tài khoản vô danh nào đó trên mạng xã hội gọi là “Ching Chong Wing Tong” - một cách người da trắng miệt thị người châu Á. Thậm chí Wikipedia về nữ diễn viên gốc Việt cũng bị fan quá khích sửa đổi với những lời lẽ tiêu cực. 

Cha mẹ Kelly đã nhập cư đến Mỹ và sinh ra cô tại đây. Cô lớn lên ở Mỹ nhưng chưa bao giờ quên đi gốc gác của mình và thường ca ngợi, cảm ơn công sinh thành của cha mẹ. Kelly Tran không phải là nạn nhân duy nhất của nạn kỳ thị trong Star Wars. Trước đây, một diễn viên khác là Daisy Ridley cũng dính phải sự chỉ trích đến nỗi phải đóng tất cả tài khoản trên MXH khi bị chê bai về ngoại hình.

Vấn đề nhức nhối muôn đời ở Hollywood: Phân biệt chủng tộc
... bởi những lời lẽ tiêu cực cho vai diễn trong Star Wars

Và một lý do khác không kém phần quan trọng đó là những ngôi sao da trắng như những thỏi nam châm hút khách cho các phòng vé và là tấm vé đảm bảo doanh thu cao cho bộ phim. Tuy nhiên, thật không công bằng khi cho rằng, chỉ khi bộ phim có các diễn viên da trắng đảm nhận vai chính thì bộ phim mới hút khán giả. Will Smith, Denzel Washington, David Oyelowo, Thành Long... đều là các diễn viên da màu, da vàng đã mê hoặc biết bao khán giả và đã giành được những giải thưởng diễn xuất danh giá.

Vấn đề nhức nhối muôn đời ở Hollywood: Phân biệt chủng tộc
Black Panther - lần đầu tiên một siêu anh hùng da màu lên phim

Hay mới đây, dòng phim về siêu anh hùng cũng đã lần đầu đưa một siêu anh hùng da màu là Black Panther (Chadwick Boseman) lên màn bạc và đã mang về thành công vang dội. Tuy nhiên đó là về mặt doanh thu và chuyên môn. Trong xã hội loài người, vấn đề này đã và đang tiếp tục trở thành vấn nạn nhức nhối. Người ta tự hỏi, xã hội Mỹ vốn là xã hội đa chủng tộc nhưng đã bao giờ, trên nhiều phương diện khác nhau, người Mỹ chịu chung chạ với những chủng tộc khác dù chỉ một lần hay không?

Vấn đề nhức nhối muôn đời ở Hollywood: Phân biệt chủng tộc
Vẫn còn lâu lắm Hollywood mới có thể xóa tan ranh giới về màu da và sắc tộc

XEM THÊM: 5 bí mật siêu thú vị về Black Panther, bộ phim siêu anh hùng Marvel hot nhất hiện nay

Tin bên lề Hollywood

dienanh.net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT