Vũ trụ điện ảnh - Trào lưu mới của Hollywood

   14:55 - 22/05/2018   

Trong những năm gần đây, từ khóa “Vũ trụ điện ảnh” đang trở thành xu hướng chung ở Hollywood dựa trên sự thành công của Vũ trụ điện ảnh Marvel. Đó là một miếng bánh béo bở của các nhà làm phim vì không cần quá nhiều ý tưởng bởi sự kiện tiếp theo có thể dựa trên những gì đã diễn ra hoặc có mối liên kết nhất định với những gì đã diễn ra trước đó ở một bộ phim khác. Điều đó có thể kéo khán giả tiếp tục theo dõi tiếp mà không cần phải đầu tư quá nhiều chất xám cho phần ý tưởng sáng tạo nội dung:

1. Vũ trụ điện ảnh Marvel (Marvel Cinematic Universe)

Đây có thể nói là vũ trụ điện ảnh đầu tiên mở đầu cho trào lưu vũ trụ điện ảnh. Mở đầu là Iron Man (2008), tiền đề cho bộ phim tiếp theo là Avengers (2012). Những bộ phim của MCU (Marvel Cinematic Universe) không chỉ gói gọn là những phim giải trí thông thường mà nó còn là sự liên kết giữa truyện, phim ngắn, phim truyền hình và phim chiếu rạp. Càng mở rộng thì mối liên kết về nội dung và nhân vật càng chặt chẽ và sẽ quy về một điểm chung trong tương lai.

Vũ trụ điện ảnh đang trở nên thịnh hành ở Hollywood
MCU - Vũ trụ điện ảnh đi đầu trào lưu và cũng gặt hái nhiều thành công nhất.

Cách mở rộng vũ trụ điện ảnh được Marvel thể hiện khá độc đáo. Bằng việc làm riêng cho mỗi nhân vật có tính ảnh hưởng lớn một tập phim riêng (Iron Man, Thor, Captain America). Ở mỗi bộ phim, họ đều cố gắng để một nhân vật mới xuất hiện và có thể đó sẽ là nhân vật chủ chốt ở những tập phim sau hoặc nhân vật đó sẽ có tập phim riêng. Và trong cùng một giai đoạn, một sự việc gì đó diễn ra nhiều khả năng sự việc đó sẽ được nhắc lại ở một tập phim khác. Điều đó làm tăng tính liên quan và mối liên kết khiến phim của họ không bị rơi vào quên lãng.

2. Vũ trụ điện ảnh DC (DC Extended Universe)

Cái tên cạnh tranh lớn nhất với MCU về mảng Siêu Anh hùng chắc chắn phải là DCEU với những series đình đám như Superman, Batman, Wonder Woman,… Tuy nhiên, khác với cách làm phim của Marvel, những tập phim về Batman hay Superman không hề có sự liên kết nào với nhau. Chúng đều là những bộ phim có nội dung riêng lẻ. Luôn mang tiếng là bắt chước công thức của Marvel nhưng lại là “phiên bản lỗi”. Nhiều ý kiến cho rằng Batman vs. Superman: Dawn of Justice là khởi nguồn cho Vũ trụ điện ảnh DC.

Vũ trụ điện ảnh đang trở nên thịnh hành ở Hollywood
DCEU - Đối thủ cạnh tranh số 1 của MCU về mảng Siêu Anh hùng.

Nếu Marvel chọn một nhân vật tiêu biểu mở màn cho vũ trụ điện ảnh của mình thì DCEU lại chọn cách chào sân bằng một cuộc chiến sống còn giữa hai nhân vật đình đám nhất là BatmanSuperman. Một cuộc chiến giữa những cái tên lớn luôn gây được sự chú ý của nhiều người và cũng là một bước đệm chắc chắn để có thể làm những tập phim sau. Bên cạnh đó, trong phim sẽ xuất hiện những nhân vật nhỏ thoáng qua nhưng chắc chắn sẽ là đề tài khai thác ở những bộ phim sau đó. Dù ý tưởng phim có những nét riêng nhưng vấn đề vấp phải của DECU là việc cắt phim quá nhiều gây nên sự lủng củng của mạch phim. Dù muốn dù không, DCEU vẫn phải cố gắng nhiều để có thể vượt qua sự thành công mà MCU có được về đề tài Siêu Anh hùng.

3. Vũ trụ điện ảnh Transformers

Đây là một ví dụ điển hình về những sự trái ngang của cuộc đời. Ý tưởng nghèo nàn, nội dung liên tục bị chỉ trích nhưng mỗi tập phim ra mắt đều đạt doanh thu từ khủng tới cực khủng. Ngoài kỹ xảo cháy nổ cộp mác Michael Bay thì những gì còn lại của phim thì không có gì nhiều để bàn.

Vũ trụ điện ảnh đang trở nên thịnh hành ở Hollywood
Những cuộc chiến nảy lửa của người máy cũng đang tạo Vũ trụ điện ảnh cho riêng mình.

Đã qua 5 tập phim, tầm nhìn và thị hiếu của khán giả đang dần thay đổi đòi hỏi các nhà sản xuất nên xem lại và có cái nhìn nghiêm túc hơn về phần nội dung. Khi mà xu hướng Vũ trụ điện ảnh đang dần trở nên thịnh hành thì Vũ trụ Transformer cần đầu tư mạnh về nội dung và khai thác triệt để hơn tính liền mạch của các câu chuyện. Điều mà các tập phim The Transformers trước đó đã làm rất tốt. Hơn thế nữa, nguồn gốc câu chuyện của Transformers thường là xung đột đến từ hai phía… một đề tài quá phổ biến và rộng đủ để khai thác dài dài.

4. Vũ trụ điện ảnh thế giới phù thủy:

Khi mà 7 tập phim kéo dài 10 năm của Harry Potter đã đi qua, câu chuyện về thế giới phép thuật vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Với tác phẩm gần nhất mang tên Fantastic Beasts và nơi tìm ra chúng, chuỗi 4 phim tiếp theo đang được tiến hành và phần thứ hai sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Tạm ngưng câu chuyện về những phù thủy tuổi teen, thế giới ma thuật sẽ rẽ bước sang những sinh vật huyền bí lươn mê hoặc loài người bởi sự kì bí của chúng. 

Vũ trụ điện ảnh đang trở nên thịnh hành ở Hollywood
Harry Potter kết thúc mở ra Fantastic Beasts và Vũ trụ điện ảnh của phù thủy

Một thế giới mới lạ đang chờ ở phía trước, câu chuyện về chàng phù thủy Harry Potter chỉ xoay quanh nước Anh thì Fantastic Beasts là rộng khắp toàn cầu với những chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm. Câu chuyện Harry Potter đã hội tụ đủ mọi những gì tuyệt vời và thú vị nhất mà người ta có thể sáng tạo ra xoay quanh các phù thủy với chiếc đũa phép thần kỳ. Hơn 5 năm sau khi thế giới ấy kết thúc, một hướng khác dựa trên nền thành công của series ấy đang được Warner Bros. mở ra để viết tiếp giấc mơ phép màu, nơi mà những khán giả như chúng ta vẫn luôn ước ao được quay về.


Trailer của Fantastic Beasts 2 - Dự kiến khởi chiếu vào 16/11/2018.

5. Vũ trụ điện ảnh quái vật:

Hãng Universal vốn đã nổi tiếng với những bộ phim về quái vật thuộc hàng đình đám trong văn hóa thế giới như: Dracula, Frankenstein, Van Helsing,… và những tập phim riêng về những vật này cũng thường không liên quan đến nhau.

Vũ trụ điện ảnh đang trở nên thịnh hành ở Hollywood
Quái vật cũng sẽ mở rộng Vũ trụ điện ảnh trong thời gian sắp tới.

Nhận ra xu hướng Vũ trụ điện ảnh đang dần trở thành miếng bánh béo bở để khai thác đề tài. Sự thay đổi hay biến thể thế nào của những quái vật này sẽ phụ thuộc cả vào nhà sản xuất. Chỉ có điều, đến giờ phút này, có thể an tâm vào sự xuất hiện của một vũ trụ điện ảnh toàn quái vật khổng lồ rất hấp dẫn và hoành tráng trong thời gian sắp tới. Với bề dày văn hóa của các nhân vật, ý tưởng về Vũ trụ điện ảnh dành cho quái vật cũng đã đủ khiến khán giả từ mọi lứa tuổi mê mẩn ngay từ cái tên.

Nhìn chung, xu hướng vẫn là xu hướng. Hiện tại, để chạy theo trào lưu và thị hiếu, các nhà làm phim dần chạy theo trào lưu Vũ trụ điện ảnh. Đã có những thành công ở nhiều mặt tích cực. Tuy nhiên, ở vấn đề chuyên môn, khi người người, nhà nhà nô nức kéo nhau làm phim về Vũ trụ điện ảnh dấy lên mối quan ngại về việc chạy theo lợi nhuận mà trào lưu này đang vô tình giết chết sự sáng tạo về nội dung của phim ảnh.

Cùng điểm sơ qua "5 Vũ Trụ Điện Ảnh" khuấy động Hollywood nào!

Phim chuyển thể

moveek

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT