Vũ trụ Marvel - hành trình từ truyện tranh lên màn ảnh

   15:21 - 02/05/2018   

Dù muốn hay không thì cả Vũ trụ Điện ảnh Marvel lẫn Vũ trụ DC hay bất kỳ vũ trụ phim ảnh nào khác trong hiện tại lẫn tương lai, đều không cần, hay thậm chí là không thể chuyển thể nguyên tác như trong truyện tranh dù truyện tranh có thành công đến thế nào. Đơn giản, vì điều đó là vô lý và không có hiệu quả. Không thể dùng nguồn tư liệu mà mọi người đã đọc qua (hoặc thậm chí các fan ruột đã "nằm lòng" mọi nhân vật mọi khía cạnh trong từng quyển truyện tranh), và đem nó nguyên như thế lên màn ảnh. Việc dung hòa yếu tố truyện tranh vào phim điện ảnh cần phải có một cách tiếp cận khác.

comic to move
Các nhân vật từ truyện tranh Marvel được đưa lên màn ảnh rộng

Ví dụ điển hình nhất, và có thể nói là thành công nhất trong việc chuyển chất liệu truyện tranh thành điện ảnh, là loạt phim của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU: Marvel Cinematic Universe). Tất nhiên X-Men hay DC cũng có cùng một cách sử dụng truyện tranh, nhưng MCU lại có phương pháp tiếp cận và chiến lược sử dụng truyện tranh hoàn toàn có đầu tư một tổng thể liên kết và hiệu quả.

Vũ trụ Marvel - hành trình từ truyện tranh lên màn ảnh
X-Men cũng là một bộ phim được chuyển thể từ truyện tranh hết sức thành công

Các bộ phim của Marvel đơn cử như Thor: Ragnarok, Captain America: The Winter Soldier hay gần đây nhất đã trở thành một hiện tượng điện ảnh là Avengers: Infinity War, khá là rõ ràng họ đã sử dụng những nhân vật, sự kiện, các chủ đề thể hiện trong phim nhưng tất cả chỉ có thế (nếu bạn muốn biết thêm cụ thể về những yếu tố truyện tranh được đưa vào điện ảnh trong bom tấn Avengers Infinity War, hãy xem qua bài viết Avengers Infinity War: Bạn có nhận ra hết những điều này?). Phim ảnh sử dụng yếu tố đã thành công từ truyện tranh nhưng với một tỉ lệ nhất định và một cách có chọn lọc, yếu tố kịch bản, dòng thời gian đều có sự biến đổi phù hợp với tổng thể thống nhất của tất cả các bộ phim. 

Vũ trụ Marvel - hành trình từ truyện tranh lên màn ảnh
Captain America - phiên bản truyện tranh và điện ảnh

Vũ trụ Marvel - hành trình từ truyện tranh lên màn ảnh
Bucky Barnes - phiên bản truyện tranh và điện ảnh

Vũ trụ Marvel - hành trình từ truyện tranh lên màn ảnh
Hawkeye - phiên bản truyện tranh và điện ảnh

Khi bàn luận về vấn đề đưa truyện tranh vào điện ảnh, Joe Russo - đồng đạo diễn bộ phim bom tấn Avengers Infinity War đã chia sẻ:

"Chúng tôi được truyền cảm hứng từ truyện, nhưng Vũ trụ Điện ảnh Marvel không phải là Vũ trụ Truyện tranh Marvel, chúng rất khác nhau. Là một fan của truyện tranh, tôi nghĩ khá là vui và thú vị khi sử dụng các yếu tố từ truyện tranh mà tôi có sự đồng cảm. Nhưng nếu như tôi muốn câu chuyện chỉ được diễn dịch một cách đơn thuần thì tôi cứ đọc sách cho rồi...Chúng tôi muốn hoàn thiện các mạch chuyện mà chúng tôi đã sắp đặt từ Captain America: The Winter Soldier và Civil War, chúng tôi muốn truyền tải nó vào trong Avengers Infinity War và sau đó nữa. Nhưng không nhất thiết phải chuyển thể trung thực như trong các quyển truyện của Jim Sterling. Nhưng có nhiều ý tưởng tuyệt vời từ truyện tranh mà các bộ phim 'vay mượn' từ Jim khá nhiều đấy!"

Vũ trụ Marvel - hành trình từ truyện tranh lên màn ảnh
Thor - phiên bản truyện tranh và điện ảnh

Vấn đề chuyển thể các yếu tố từ truyện tranh lên màn ảnh hoàn toàn không phải điều đơn giản. Các sự kiện trên màn ảnh thường có cả câu chuyện phía sau, và tất cả những gì trên màn ảnh đều có mục đích lớn hơn những gì được thể hiện trong một bộ phim. Do vậy, các tác phẩm điện ảnh thành công của những Vũ trụ Điện ảnh được truyền cảm hứng từ truyện tranh, có những yếu tố, sự kiện được lấy từ truyện tranh nhưng đồng thời bắt buộc họ phải tạo ra được cái "chất" riêng của mình. Họ có thể sử dụng các yếu tố đã thành công từ truyện tranh, nhưng phải truyền tải nó một cách khác đi. Và cuối cùng để có thể "đi đường dài", mỗi bộ phim cần phải là một mắt xích phù hợp trong tổng thể của Vũ trụ Điện ảnh đó,

CBR

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT