​5 điểm lạ của “bom tấn” Người băng

   09:02 - 15/05/2014   

Là dự án phim “bom tấn” của ngôi sao hành động Chung Tử Đơn, Người băng được rất nhiều khán giả của thị trường châu Á háo hức chờ đợi. Bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những trường đoạn hành động mãn nhãn nhất, những giây phút thú vị nhất và nó thực sự đã làm được điều đó. Còn hơn thế nữa, Người băng cũng chất chứa nhiều phân đoạn khiến người xem cảm thấy ấm áp, cảm động, thích thú. Có thể nói, tác phẩm nghệ thuật này giống như một bữa ăn đủ vị, không thiếu món nào và mỗi món đều có một nét đặc biệt riêng.

Dưới đây là 5 điểm lạ của Người băng đã tạo nên nét nổi bật cho bộ phim:

Đầu tiên: bạn đã từng xem phim về du hành thời gian và đã từng thấy nhiều nhân vật cổ trang lạc vào thế giới hiện đại, nhưng có ai trong số đó lại rơi vào đúng Lan Quế Phường vào đêm Halloween chưa? Là khu ăn chơi nức tiếng của Hồng Kông, lại đúng vào dịp lễ hội hóa trang, Lan Quế Phường tràn ngập những kẻ dị hợm và các cuộc vui thác loạn, tạo nên những tình huống dở khóc dở cười. Cách đặt nhân vật Hạ Anh của Chung Tử Đơn (vốn vừa thức dậy sau mấy trăm năm bị đóng băng) vào tình huống này khiến bộ phim thêm phần thú vị. Hạ Anh nhanh chóng lấy lại được cân bằng trong cái thế giới đó nhờ gặp được nhiều nhân vật kỳ cục và phóng khoáng: cô gái Tiểu Mỹ gai góc nhưng bên trong lại mềm yếu, anh chàng mập vị tha và vui tính, những cô gái vui vẻ nhưng… nhát chết. Bộ phim không xây dựng những con người bình thường và mờ nhạt mà tạo ra  những nhân vật kỳ quái để khán giả liên tục tròn mắt và ngạc nhiên.

Điểm lạ thứ hai của bộ phim chính là cách quay và dựng phim độc đáo. Mỗi lần chuyển cảnh trong Người băng, ê kíp sản xuất đều đưa rõ thông tin về khu vực đó, ngày giờ chính xác để khán giả nắm được mạch phim dễ dàng. Cách hiển thị này cũng là một phần trong việc “giới thiệu” về vẻ đẹp hiện đại và sôi động của Hồng Kông. Đối lập với nó là vẻ cũ kỹ, bụi bặm của những anh chàng cẩm y vệ bị hóa băng, khiến bối cảnh bộ phim thêm phần ấn tượng. Để nhấn mạnh thủ thuật này, rất nhiều cảnh trong phim được quay từ góc cao, thẳng đứng 90 độ và di chuyển liên tục, đôi khi khiến người xem “choáng váng”.

Điểm lạ thứ ba là phần võ thuật của phim. Ngay từ khi còn nằm trong dự án, Chung Tử Đơn đã “hứa hẹn” rằng phim sẽ có rất nhiều thể loại võ thuật cho khán giả thưởng thức. Và tài tử đã không nói dối. Các nhân vật trong phim từ chỗ đánh tay không, chơi dao, phóng phi tiêu (thậm chí là phóng đũa), bắn súng… đã chuyển sang cầm búa, quăng dây xích, dùng kiếm… Phong cách chiến đấu cứ chuyển biến liên tục khiến khán giả vừa có cảm giác hồi hộp lại vừa nghẹt thở. Có thể nói, phân đoạn đánh nhau trong quán bar bằng tay không và cảnh giao chiến trên ngựa – xe ở cầu Thanh Mã là đáng chú ý nhất. Đây cũng chính là cảnh quay tốn kém nhất của bộ phim.

Điểm lạ thứ tư là chất hài hước trong phim được áp dụng dày đặc, đầy thú vị và không đụng hàng. Từ cách dẫn dắt nội dung nghiêm túc nhưng lại hơi buồn cười (như các phân cảnh nói về linga của thần Shiva) cho đến những đoạn thuần giải trí đều rất đặc sắc. Bối cảnh Hồng Kông mang đến cho các chàng người băng cẩm y vệ cơ hội được học tiếng Anh và chỉ riêng việc loay hoay với các ngôn từ mới như spaghetti, curry hay fish ball cũng đủ để khiến khán giả cười lăn cười bò. Bên cạnh đó, vẻ mặt của các diễn viên Chung Tử Đơn, Huỳnh Thánh Y, Vương Bảo Cường đều rất… nghiêm trọng trong những phân cảnh ấy lại càng khiến khán giả thấy họ thêm hài hước. Có thể nói, Người băng trước hết là một bộ phim hài, sau đó mới là hành động và giả tưởng pha lẫn cổ trang.

Dù độc đáo và ấn tượng đến thế như điểm lạ thứ năm của Người băng lại cũng chính là điểm yếu của phim. Bộ phim kết thúc khá đột ngột khiến khán giả bị sốc vô cùng và thậm chí không dám vỗ tay vì không thể tin là bộ phim đã hết. Phong cách kết mở thế này thường được áp dụng rất nhiều trong những bộ phim có phần hai, nhưng việc Người băng “mở hơi rộng” đã khiến khán giả nghĩ rằng đáng lẽ họ phải được xem tiếp phần sau luôn mới đúng, chứ không phải là chờ đến hơn nửa năm nữa.

Dù vậy, cái kết kỳ cục ấy có lẽ cũng không thể cản được khán giả đến xem phần này và cả mong chờ cho phần sau, bởi bộ phim xứng đáng được khán giả đón nhận và thưởng thức.

TGVH online chấm điểm: 7,5/10.
 

Tiêu Nhiên

Gửi bình luận