Avengers Infinity War - Hiện tượng Điện ảnh 10 năm có 1 của thế giới

   15:27 - 03/05/2018   

Marvel đã tạo nên một xu hướng mới với Infinity War, đánh dấu kết thúc của 3 giai đoạn Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU: Marvel Cinematic Universe). Bộ phim được chia thành 2 phần và dự định sẽ ra mắt nửa cuối của Infinity War vào Avengers 4 năm sau. Khó có bộ phim nào có thể gây ra được hiện tượng mạnh mẽ trong cộng đồng người hâm mộ lẫn giới phê bình điện ảnh như Infinity War đã làm được, hơn thế nữa nó còn khiến cho mỗi người xem sự hài lòng và thỏa mãn với diễn xuất và chiều sâu vai trò của mỗi nhân vật. Bằng một cách hết sức kỳ diệu, bộ phim đã vượt khỏi tầm mong đợi của khán giả và đưa họ đến hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Ngay từ mở đầu, Infinity War đã bứt phá ra khỏi khuôn khổ truyền thống, với những tình tiết gay cấn kịch liệt được tung ra dồn dập và liên tục. Những phút đầu của Infinity War được dàn dựng với ý đồ xua tan bất kỳ dự đoán tự mãn nào từ phía người xem về tuyến nhân vật phản diện, tạo nên một sự bất ngờ đến độ "shock" về sức mạnh, tầm ảnh hưởng của Thanos và bè lũ tay chân của hắn - Black Order. Ebony Maw (Tom Vaughan-Lawlor)Proxima Midnight (Carrie Coon) và những nhân vật còn lại xuất hiện một cách đầy bạo lực với quyền năng áp đảo, đủ để gây ra những mối hiểm họa, làm rối loạn Avengers mà không cần sự can thiệp của tên trùm Thanos. Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó.

Avengers Infinity War - Hiện tượng Điện ảnh 10 năm có 1 của thế giới

Thanos - Titan điên gieo rắc khiếp sợ cho cả Vũ trụ Marvel

Thanos, với vị trí hoàn toàn độc tôn từ giây phút đầy tiên, và theo Josh Brolin chia sẻ, ông ta gieo rắc sự khuất phục tuyệt đối, dù qua lời nói hay để hành động nói thay mình. Thanos là kẻ điên rồ, và giải pháp của hắn để "cứu" vũ trụ khỏi ngày tàn trong tương lai đầy tàn ác và lạnh lùng. Nhưng trong suy nghĩ của hắn đó lại là điều đúng đắn và cần thiết, và hắn chấp nhận là "kẻ hy sinh", "kẻ mạnh mẽ" để thực hiện nó bằng mọi giá, lý tưởng này khiến cho Thanos dường như trở thành nhân vật đáng được ngưỡng mộ. "Dường như"!

Đứng bên kia chiến tuyến chống lại Thanos là các siêu anh hùng đã bị hao mòn sức lực sau những cuộc giao tranh với bè lũ Thanos và những hậu quả mà chúng đem đến. Họ không chỉ là mỗi Biệt đội Avengers nữa, việc chống lại Thanos cần sự hợp tác của mọi nhân vật từ khắp Dải Ngân Hà, từ tàn dư của tộc Asgard đến các Vệ Binh Dải Ngân Hà. Các nhân vật siêu anh hùng vẫn là một đội, tuy nhiên xen kẽ những giây phút giao tranh đấu trí nghẹt thở vẫn có sự va chạm hài hước giữa những nét tính cách khác biệt. Và sự xuất hiện của nhóm Vệ Binh Dải Ngân Hà được đưa vào Avengers một cách tự nhiên mượt mà, với thậm chí còn nhiều cung bậc cảm xúc hơn - xung đột, tán tỉnh, liên kết với nhau trên hành trình chuẩn bị ngăn chặn bàn tay Thanos.

Avengers Infinity War - Hiện tượng Điện ảnh 10 năm có 1 của thế giới

Bên cạnh những phân cảnh giao tranh máu lửa, Avengers Infinity War còn đặc biệt khắc họa sâu hơn những nét tính cách của nhân vật, đặc biệt là cái tôi bất cần quá cao của Peter Quill - Star Lord (Chris Pratt). Nhân tiện nhắc đến cái tôi, cuộc va chạm đầy hài hước giữa 2 bậc thầy trí tuệ Tony Stark (Robert Downey Jr)Dr. Strange (Benedict Cumberbatch) là một điểm sáng trong tổng thể u ám của phim. Và cuối cùng gương mặt có thể gọi là "cây đinh hài hước" của phim - không ai khác ngoài "Nhóc Nhện" Peter Parker với diễn xuất xuất thần của Tom Holland, nét ngây thơ và nhiệt tình của Peter Parker đã chiếm trọn cảm tình của đa số khán giả. Sự kết hợp giữa các siêu anh hùng vừa là yếu tố không thể tránh khỏi, vừa gây nhiều bất ngờ cho người xem, và diễn xuất tài tình duyên dáng của dàn diễn viên đều mang lại sự mong đợi trong mỗi lần chuyển cảnh.

Avengers Infinity War dường như là một sàn đấu, nó thử thách tất cả các nhân vật, ngay cả Hulk (Mark Ruffalo) được xem là "át chủ bài" bất khả xâm phạm của Biệt đội Avengers, cũng gặp phải chướng ngại vô cùng to lớn, không những không thể chống lại được mà Hulk còn bị "dần" cho một trận ra trò. Không chỉ có thế, Captain America (Chris Evan) không có nhiều đất thể hiện, khi anh cũng đang ở giai đoạn trầm trong đời Đội trưởng. Cái thông minh của Thanos là liên tục dùng những mối ràng buộc của các siêu anh hùng để làm điểm yếu chống lại họ. Thanos quyết hy sinh một nửa Vũ trụ để thực thi lý tưởng của mình, nhưng hắn biết chắc chắn những người khác họ sẽ không quyết đoán như thế. Xuyên suốt bộ phim lặp đi lặp lại tình huống đẩy các nhân vật phải nhượng bộ để đổi mạng cho đồng đội hoặc cho thế giới, và cũng chừng đó lần họ phải tranh đấu để như Vision nói: "Chúng ta không đổi mạng, Captain". Họ không ngừng chiến đấu trong cuộc chiến tàn khốc này, nhưng hai nhà đạo diễn JoeAnthony Russo, các biên kịch "xấu xa" Stephen McFeelyChristopher Markus, cả đại diện nhà sản xuất Kevin Feige đều không chút chùn tay nhân nhượng.

Hãy chuẩn bị, bộ phim cũng đem đến những sự hy sinh cao cả không nằm ngoài dự tính. Nhưng tin vui là mỗi nhân vật đều sẽ đem đến cho khán giả những tiếng cười. Từ Tony đến Thor, và Groot (Vin Diesel), Rocket (Bradley Cooper)Drax (Dave Bautista) liên tục tạo ra những tràng cười sảng khoái trên từng khung hình mà họ xuất hiện, mà vẫn không hề xao nhãng khỏi mối hiểm nguy mà mỗi người phải đối mặt.

Các phân cảnh của bộ phim như nhảy múa khắp vũ trụ, đưa từng nhóm nhân vật đến khắp những vùng đất mới, làm họ phải "trầy vi tróc vảy" rồi lại kéo về, thực hiện một nhiệm vụ mới với một nhóm mới. Mỗi lần kết hợp lại đem đến nhiều cảm xúc khác nhau. Ở Infinity War anh em nhà Russo đã biến cái không thể thành có thể. Không chỉ khéo léo lồng ghép nhiều nhân vật với nhiều nét tính cách khác nhau, những câu chuyện phía sau, những khớp nối đều ăn nhập một cách hoàn mỹ. Khán giả sẽ trải qua những tiếng cười không ngớt, để rồi sau đó là một cú rơi cảm giác. "Không hề quá lời khi nói rằng số phận của Vũ trụ đang ngàn cân treo sợi tóc", một lời thoại nhân vật từ đầu Infinity War. Nếu Vũ trụ được đề cập chính là Vũ trụ Marvel thì không nghi ngờ gì nữa. Khán giả sẽ không thể nào quay lưng với những diễn biến tiếp theo.

Trên hết, cái thành công vượt trội của Marvel sau chặng đường 10 năm này, là họ đã giải quyết được những vấn đề đại trà nhàm chán của nhân vật phản diện. Ở bộ phim này, không cần biết bạn đã chuẩn bị tâm lý như thế nào, bạn cũng sẽ không hề có cảm giác "sẵn sàng" cho sự xuất hiện của Thanos.

Và cả các siêu anh hùng cũng vậy.

Empire

Gửi bình luận