"Chappie" - chuyện về cậu bé robot non nớt như trẻ thơ

   07:57 - 06/03/2015   

Phim mới của đạo diễn Neill Blomkamp có ý tưởng gốc đắt giá, công nghệ hình ảnh mềm mại linh hoạt làm nổi lên nhân vật chính đáng yêu, nhưng kịch bản chưa đủ thuyết phục.

Chappie là bộ phim hành động khoa học viễn tưởng kiêm tâm lý mới về đề tài robot. Phát triển từ một phim ngắn của nhà biên kịch Terri Tatchell, cốt truyện lấy bối cảnh trong những khu ổ chuột của thành phố Johannesburg ở Nam Phi, xoay quanh một robot cảnh sát có tên Chappie. Sau khi bị trục trặc, Chappie được một nhà khoa học trẻ lập trình lại, trở thành robot đầu tiên có lối suy nghĩ và linh hồn như con người 9 tuổi. Chappie bị một nhóm đầu gấu bắt cóc, dạy dỗ trở nên xấu xa để ép tham gia những vụ trộm cướp lớn. Cùng lúc, Chappie bị một kẻ ác khác tìm cách hủy diệt.

Bộ phim Hollywood là tác phẩm điện ảnh thứ ba của đạo diễn Canada gốc Nam Phi - Neill Blomkamp, người thành danh qua hai bom tấn District 9 vàElysium. Phim đầu tay District 9 được đánh giá cao và nhận đề cử Oscar "Phim xuất sắc" và "Kịch bản xuất sắc". District 9 và Elysium được xem là phim hành động khoa học viễn tưởng đột phá xoay quanh chiến tranh giữa con người với sinh vật ngoài hành tinh hoặc máy móc mang trí thông minh nhân tạo.
 

Poster phim "Chappie".

Tác phẩm sci-fi thứ ba của Neill Blomkamp đặt một cỗ máy là nhân vật chính diện, đẩy con người thuộc phe bóng tối phản diện. Tứ phim về robot bỗng có tâm hồn của trẻ thơ và bị bắt nạt bởi con người là một ý tưởng gốc đắt, khiến chủ đề phim trở nên đáng suy ngẫm: ai mới là kẻ đáng sợ trên trái đất này?

Nhân vật chính được xây dựng tính cách đáng mến - một robot mới chào đời, non nớt, ngây thơ, được học cách vẽ tranh, biết sợ hãi khi bị bắt nạt hay bị cắt tay, và biết trải nghiệm nỗi ám ảnh về cái chết. Công nghệ vi tính đỉnh cao giúp làm hiện ra trên màn ảnh rộng một hình hài robot không hề khô khan dù toàn thân từ đầu đến tay chân và cơ thể là những thanh sắt khối thép vô tri. Trái lại, chàng robot mảnh khảnh khiến người xem nghĩ tới một cậu bé con người đang tuổi mới lớn, có những hành động mềm mại, linh hoạt tinh tế như vẽ tranh, dúi tay trong túi quần, cúi đầu rất người, cùng lúc lại xông pha dũng mãnh trong các pha hành động chiến đấu.

Tạo hình nhân vật gây thiện cảm mạnh này là kết quả của công nghệ vi tính Motion Capture (mô phỏng chuyển động - ghi lại hàng loạt chuyển động của một con người trong một giây sau đó phân giải lại chúng thành cử động của nhân vật robot trên màn ảnh). Quay phim đẹp cũng làm nổi rõ lên bối cảnh khu ổ chuột vừa rách rưới tan hoang vừa nên thơ trong mắt một cậu bé robot mới trở thành người.
 

Nhân vật robot Chappie có tạo hình gây thiện cảm lớn với người xem.

Đạo diễn Neill Blomkamp được từng được tạp chí Forbes xếp thứ 21 trong danh sách người nổi tiếng có sức ảnh hưởng nhất ở Nam Phi. Nhờ tiếng tăm của vị đạo diễn tài ba, Chappie tập hợp được dàn diễn viên có tên tuổi và kinh nghiệm.
Tài tử Sharlto Copley - người được gọi thân mật là "nàng thơ" của Neill Blomkamp vì đóng trong tất cả phim của Neill Blomkamp - tiếp tục đóng thế và lồng tiếng cho nhân vật chính. Tài tử Hugh Jackman của loạt Người Sói trở lại làm kẻ phản diện thứ hai, ngôi sao Dev Patel của phim Oscar Triệu phú khu ổ chuột (Slumdog Millionaire) vào vai nhà khoa học cha đẻ của Chappie. Hai ngôi sao đóng vai phản diện khác - Ninja và Yolandi Visser - đều là các ca sĩ, rapper nổi tiếng ở nam Phi.
 

Tài tử Hugh Jackman và Dev Patel trong phim "Chappie".

Tuy tập hợp được dàn diễn viên gây thanh thế, Chappie lại không có một kịch bản thuyết phục. Nhân vật chính - robot Chappie - có tính cách ban đầu đáng mến nhưng sự phát triển tính cách của Chappie càng về cuối càng khó níu kéo người xem. Chappie không có động lực hay mục đích chính cho riêng mình trong toàn phim, trở nên bị động khi cậu bị bắt cóc và được dạy để trở thành cướp. Vì thiếu động lực cơ bản cho nhân vật chính, tuyến truyện phim trở nên thừa thãi với nhiều chi tiết không cần thiết.

Chuyện phim cuối cùng lại đặt các phân vật phản diện vào trung tâm cốt truyện với nhiều hành động có phần vô lý. Bộ phim có nhiều đường dây đan xen rắc rối khiến người xem mất tập trung. Tuyến truyện của tài tử Hugh Jackman - trong vai một nhà khoa học giỏi ghen ghét tìm cách hủy diệt robot Chappie được sáng tạo bởi đồng nghiệp tài ba - không có cũng không ảnh hưởng đến kịch bản. Tính cách nhân vật nhà khoa học do Dev Patel diễn xuất khó gây được thiện cảm với người xem.

Chappie công chiếu ở Bắc Mỹ và đến rạp Việt từ 6/3.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận