Diệp Vấn 3: Khúc tráng ca về tình nghĩa vợ chồng

   08:43 - 07/01/2016   

Vẫn có những màn hành động mãn nhãn, nhưng điều khiến khán giả ấn tượng nhất với Diệp Vấn 3 có lẽ là những bài học về tình nghĩa vợ chồng.

Khi Diệp Vấn 3 ra rạp, nhiều người nghĩ rằng ắt hẳn đây sẽ là đại tiệc võ công của Chân Tử Đơn. Không nằm ngoài sự kỳ vọng, Diệp Vấn 3 cống hiến cho người ta bữa tiệc võ công đã mắt.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đằng sau đó chính là bộ phim đã vượt xa hơn những đường quyền đầy kiêu hãnh của phái Vịnh Xuân.

Và nếu có thể thì này cánh mày râu, bạn hãy đến rạp để xem Diệp Vấn 3 cùng vợ hay bạn gái bởi ngoài tinh hoa võ học thì những ân tình sâu sắc trong cuộc hôn nhân ít lời nhiều ý của Diệp Vấn và Trương Vĩnh Thành cũng rất đáng để bạn bỏ ra 100 phút của cuộc đời.

Diệp Vấn 3: Khúc tráng ca về tình nghĩa vợ chồng

Thế giới này thuộc về những người có tâm

Diệp Vấn 3 lấy bối cảnh Hồng Kông thập niên 1960. Ở thời điểm này, Diệp Vấn (Chân Tử Đan) đã trở thành một vị sư phụ được mọi người yêu mến và kính trọng.

Khác với phần 1 và 2, Diệp Vấn 3 có kịch bản khá đơn giản mà có thể sẽ làm khán giả khó tính nào đó cảm thấy hụt hẫng. Vẫn như mọi lần Diệp Vấn lại đứng lên vì chính nghĩa để chống lại một băng đảng xã hội đen do 1 gã ngoại quốc (Mike Tayson) cầm đầu.

Mô típ này khá quen thuộc trong dòng phim siêu anh hùng của Mỹ khi trong hầu hết các dạng phim này đều xuất hiện 1 người anh hùng gần như bất khả chiến bại, sở hữu sức mạnh có thể đơn thương độc mã đối đầu với cả trăm kẻ thù.

Nếu chỉ có vậy thì Diệp Vấn 3 cũng không có quá nhiều thứ để nói đến.

Diệp Vấn 3: Khúc tráng ca về tình nghĩa vợ chồng

Tuy nhiên, Diệp Vấn 3 đúng nghĩa một bộ phim võ thuật khi nó vẫn có thể khiến người ta run lên vì những màn tỉ thí võ công nghẹt thở.

Không ngoa khi nói rằng Diệp Vấn 3 là đại tiệc võ công ở tuổi 51 của Chân Tử Đan.

Người xem có thể dễ dàng nhận ra điều này khi chứng kiến 3 phân đoạn đấu tay đôi đẹp mắt giữa Diệp Vấn (Chân Tử Đan) cùng Trương Thiên Chí (Trương Tấn), với Frank (Mike Tyson) và võ sĩ Muay Thái (Sarut Khanwilai).

Diệp Vấn 3: Khúc tráng ca về tình nghĩa vợ chồng

Trong phần đọ sức với Frank (Mike Tayson) và võ sĩ Muay Thái, người ta dễ dàng nhận thấy những đường nét uyển chuyển, tinh tế của võ công Vịnh Xuân. Cần phải có một lời khen ngợi cho đạo diễn chỉ đạo võ thuật Viêm Hòa Bình bởi ở Diệp Vấn 3 người ta đã cảm nhận được sự 'thật thà'.

Lần này, Viêm Hòa Bình không hề tô vẽ sự bất khả chiến bại trong võ công của phái Vịnh Xuân. Trong phim, Diệp Vấn nhiều lần bị áp lực trước những cú đấm đầy uy lực và mạnh mẽ khi đụng độ với Frank hay võ sĩ Muay Thái.

Cái hay của Viêm Hòa Bình chính là giới thiệu được những nét võ mềm dẻo và hệ thống thủ pháp nhu nhuyễn nhưng nhanh và mạnh như roi quất.

Sự kết hợp vừa đủ này làm hài lòng phần lớn các tín đồ đam mê võ học.

Diệp Vấn 3: Khúc tráng ca về tình nghĩa vợ chồng

Ắt hẳn, nhiều 'fan cuồng' của võ công Vịnh Xuân sẽ vô cùng tâm đắc khi chứng kiến màn đọ sức giữa Diệp Vấn và Trương Thiên Chí.

Trương Thiên Chí có thể kéo xe, có thể đánh người để kiếm sống nhưng cũng có thể xả thân mình để bảo vệ chính nghĩa. Cái sự mâu thuẫn trong ngay chính Trương Thiên Chí khiến anh người hơn tất thảy.

Anh chỉ có một khao khát đó chính là được công nhận bằng chính món võ của mình. Và trong suy nghĩ của Trương Thiên Chí, để đánh bại 1 anh hùng phải cần 1 anh hùng khác.

Bỏ qua mọi suy nghĩ nhỏ nhen khác, trận chiến giữa Diệp Vấn và Trương Chí Thiên đậm đặc màu sắc võ học trong văn hóa Trung Hoa. Việc Trương Chí Thiên thách thức Diệp Vấn đơn thuần chỉ vì 2 lý do: muốn được công nhận và muốn đi tìm võ thuật Vịnh Xuân chính tông.

Diệp Vấn 3: Khúc tráng ca về tình nghĩa vợ chồng

Vì lẽ đó, trận đấu đẹp hơn hẳn mọi cuộc trận chiến sống còn, báo thù. Nó đơn giản là cuộc so kè cao thấp trong tông phái vì lòng tự trọng, sự tự tôn của một người luyện võ.

Thêm điểm cộng cho Diệp Vấn 3 bởi cái người ta rút ra được từ sau những cuộc so tài lại nhiều hơn cả những đường võ.

Rõ ràng trận chiến của Diệp Vấn và Trương Thiên Chí đúng nghĩa của việc 'kẻ tám lạng, người nửa cân'. Nhưng khi quyền cước ngang nhau thì có lẽ thần thái mới là cái quyết định chiến thắng.

Đằng sau những đường võ, cái đọng lại chính là ý chí và vẻ đẹp của người luyện võ. Chắc hẳn rất nhiều người thuộc câu nói của Diệp Vấn sau khi xem Diệp Vấn 3: 'Thế giới này không phải của người có tiền, cũng không phải của người có quyền...

Thế giới này thuộc về những người có tâm. Những gì chúng ta làm hôm nay không phải cho hiện tại mà là cho tương lai...'.

Hẳn không cần nhiều lời để ca ngợi triết lý sâu sắc của võ học. Điều mà Diệp Vấn 3 muốn truyền tải cho người xem chỉ đơn giản rằng Diệp Vấn trở thành 'nhất đại tông sư' không phải chỉ vì ông quyền cước hơn người.

Cái quan trọng để Diệp Vấn đẹp mãi trong lòng giới võ học đó là ở cốt cách, thần thái, bản lĩnh của người trượng phu, nhân cách của một anh hùng.

'Điều quan trọng nhất chính là người bên cạnh mình'

Diệp vấn 3 Phim võ thuật mà vợ chồng nên xem cùng nhau

Sau khi rời rạp, một fan của Diệp Vấn đã chia sẻ: 'Vợ tôi đã khóc khi xem phim này'. Ắt hẳn ai chưa tới rạp sẽ nghĩ rằng đây quả là một tâm sự khó tin. Nhưng quả thật, Diệp Vấn 3 là bộ phim bạn nên cầm tay vợ, bạn gái xem hết 100 phút.

Đằng sau câu chuyện về võ thuật là một câu chuyện khác về tình nghĩa vợ chồng.

Ở Diệp Vấn 3, rất nhiều người vợ tìm thấy mình trong những cảnh phim giản dị. Tất cả những người vợ trên cuộc đời này đều là một Trương Vĩnh Thành yêu chồng, thương con.

Phía sau một người đàn ông được cả xã hội kính trọng, ngưỡng mộ luôn là một người phụ nữ âm thầm, biết chăm lo từng bữa ăn đến chiếc khuy áo.

Diệp vấn 3 Phim võ thuật mà vợ chồng nên xem cùng nhau

Họ cũng tìm thấy mình ở cả những bực bội có phần rất người khi chứng kiến người đàn ông của mình suốt ngày bận bịu chuyện 'làng trên xóm dưới' mà đôi khi bỏ bê vợ mình.

Nhưng giận dỗi là vậy nhưng chưa một lần họ đành lòng trách móc bởi họ hiểu anh hùng phải thuộc về biển lớn.

Vì để chồng chuyên tâm bảo vệ mọi người mà người vợ lý tưởng ấy đã chăm sóc cho chính bản thân mình khi bạo bệnh. Rồi dù mạnh mẽ tới đâu, người vợ ấy cũng sẵn sàng gục đầu vào vai người anh hùng của mình để thổn thức vì nỗi sợ hãi phải ra đi.

Diệp vấn 3 Phim võ thuật mà vợ chồng nên xem cùng nhau

Người chồng tốt là người không bao giờ buông tay vợ giữa đường đời.

Ngay cả khi bạo bệnh, người vợ ấy cũng hiểu được lý tưởng của chồng mình với võ hiệp. Và trong trận so kè võ công quan trọng đó, Diệp Vấn thắng một phần vì hiểu rằng đằng sau bức mành kia là người phụ nữ của mình.

Diệp Vấn 3 đã chạm vào trái tim của nhiều người chỉ bằng những thứ vô cùng đơn giản nhưng lại không hề hời hợt.

Diệp Vấn, một anh hùng của xã hội nhưng sẵn sàng nhận 1 cái tát từ vợ vì sai lầm. Diệp Vấn, một kẻ sĩ đầu đội trời chân đạp đất nhưng dám quỳ gối trước lũ hèn nhát để cứu con trai.

Đơn giản, một người đàn ông đích thực là người có thể làm mọi thứ để bảo vệ gia đình mình.

Thành thực mà nói, tuyến truyện về tình nghĩa vợ chồng của Diệp Vấn đã hạ gục mọi khán giả nữ và làm cánh đàn ông phải ngẫm nghĩ về giá trị gia đình cũng như những điều quan trọng trong cuộc đời.

Diệp vấn 3 Phim võ thuật mà vợ chồng nên xem cùng nhau

Người đàn ông uy dũng trên sàn đấu vẫn có thể nắm tay vợ trên sàn khiêu vũ.

Có thể nhiều người sẽ nói rằng Trương Vĩnh Thành là người phụ nữ hạnh phúc nhất thế gian bởi mấy ai tìm cho mình được một người anh hùng sẵn sàng che nắng che mưa, đứng sau che chở cô cả cuộc đời.

Dù ngoài xã hội, Diệp Vấn có là anh hùng kiệt xuất thì với gia đình mình, anh vẫn luôn là người đàn ông yêu vợ, thương con hết lòng.

Rất nhiều người đã lặng lại lòng mình khi xem trường đoạn Diệp Vấn nắm tay vợ đi hết phòng khám này đến phòng khám khác với hi vọng tìm cơ may chiến thắng thần chết.

Diệp vấn 3 Phim võ thuật mà vợ chồng nên xem cùng nhau

'Dù cho mưa tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời'.

Thậm chí, người chồng đấy còn mạnh mẽ bỏ qua tự trọng của chính bản thân mình để trọn vẹn bên vợ để mua vui cho cô ấy chỉ bằng 1 câu chuyện cười, bằng một điệu khiêu vũ, bằng những khoảnh khắc che chung ô dưới trời mưa.

Bằng nghĩa phu thê, Diệp Vấn và Trương Vĩnh Thành đã vẽ lên một câu chuyện tình yêu đẹp hơn mọi lời hoa mỹ của các soái ca trong truyện ngôn tình.

Suy cho cùng, sau tất cả ồn ào, xôn xao, hỗn độn của cuộc đời, con người sẽ chỉ tìm thấy chính mình ở một chữ tình bởi: 'Điều quan trọng nhất chính là người bên cạnh mình'.

 

Theo Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận