Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

   15:46 - 09/11/2017   

“Tôi thật sự muốn thoát ra khỏi lối mòn của xã hội, khỏi những thứ như việc làm, kết hôn, sinh con đẻ cái. Tôi muốn trải nghiệm những điều phi thường.”

Trong những lần gần nhất bị lạc vào rừng sâu, Daniel Radcliffe đã phải nhận một chưởng từ cây đũa phép của Voldermort trong Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2, rồi sau đó hóa thành một cái xác biết... “chào cờ” khi nhìn thấy gái đẹp trong Swiss Army Man. Lần này, trong bộ phim mới nhất mang tên Jungle, Daniel đã quyết tâm không chết nữa.

Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

Dựa trên cuốn hồi ký bestseller năm 2006 mang tên Jungle: A Harrowing True Story of Survival của tác giả Yossi Ghinsberg, Jungle là câu chuyện hoàn toàn có thật, kể về những gì mà Yossi đã trải qua khi ông bị lạc trong rừng rậm và một thân một mình chống chọi với thiên nhiên tàn bạo để tìm đường về nhà. Vai diễn của ông được đảm nhận bởi Daniel Radcliffe, chàng diễn viên trẻ đang nỗ lực từng ngày để thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của Harry Potter.

Câu chuyện bắt đầu khi Yossi, một cựu quân nhân Israel, vì muốn thoát khỏi những guồng quay mệt mỏi của xã hội, thoát khỏi những áp lực nặng nề từ gia đình, đã quyết tâm bỏ lại tất cả mọi thứ sau lưng để dấn thân vào những chuyến phiêu lưu, rong ruổi khắp thế giới với chiếc ba lô nặng trĩu trên vai và một trái tim nhẹ tênh không chút vướng bận.

Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

Đặt chân đến La Paz, Bolivia, Yossi kết thân với hai người bạn dễ thương: một anh chàng giáo viên hiền lành yếu ớt và một nhiếp ảnh gia đầy tham vọng và mạnh mẽ. Không những thế, anh còn gặp một gã đàn ông bí ẩn tự nhận là hướng dẫn viên du lịch, được hắn hứa hẹn về những chuyến phiêu lưu hấp dẫn trong rừng sâu, về những bộ lạc da đỏ sống lẩn khuất giữa núi ngàn, và về những dòng sông lấp lánh vàng khiến con người ta đổi đời chỉ sau một chuyến đi.

“Tôi thật sự muốn thoát ra khỏi lối mòn của xã hội, khỏi những thứ như việc làm, kết hôn, sinh con đẻ cái. Tôi muốn trải nghiệm những điều phi thường.” Vốn có sẵn máu phiêu lưu và thái độ chán ghét xã hội, Yossi thuyết phục được hai người bạn trẻ cùng băng rừng vượt núi để chinh phục những điều phi thường mà có lẽ cho đến lúc này nó vẫn còn mơ hồ chẳng khác nào mục đích của người đàn ông mà anh tin tưởng nghe lời và đi theo.

Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

Rồi những sự kiện tiếp theo đó diễn ra theo chiều hướng xấu nhất mà khán giả có thể dự đoán được. Người yếu nhất bị tụt lại đằng sau, hai người mạnh nhất tranh cãi và suýt nữa giết nhau, tình bạn nhường chỗ cho sự khó chịu, nhóm bạn bắt đầu chia rẽ, và cuối cùng Yossi bị bỏ lại một mình sau khi bị lũ cuốn.

Từ đây, anh phải mò mẫm để tìm bạn và tìm lối ra, không thức ăn nước uống, không chỗ trú thân, không xác định được phương hướng, không một tấc sắc trong tay, khi bủa vây xung quanh anh là thú dữ, là bóng tối, là nỗi sợ hãi, cô độc, tuyệt vọng, và những nỗi đau đớn đày đọa thân xác.

Thế nhưng trong suốt bộ phim, không có bất kỳ một khoảnh khắc nào cho thấy Yossi chấp nhận gục ngã. Anh luôn đứng dậy và tiến lên phía trước, dù đôi chân nát bấy vì đi quá nhiều, dù đói khát đến nỗi phải ăn cả những quả trứng chim sống sắp nở, dù phải móc cả một con trùng sống ký sinh trong đầu ra ngoài, hay khi gặp ảo giác và phải cho bầy kiến lửa thiêu đốt khắp thân thể để khỏa lấp đi những nỗi đau đớn trên thân xác.

Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

Nếu như trong Harry Potter, tình yêu chính là sức mạnh to lớn nhất giúp con người vượt qua được cả cái chết, và nếu như trong Swiss Army Man, hạnh phúc chính là biết chấp nhận bản thân bất chấp những định kiến đầy tính áp đặt của xã hội, thì với Jungle, hy vọng chính là nguồn sống và hy vọng cũng chính là tự do.

Yossi đã thoát ra khỏi gọng kiềm của người cha khắc nghiệt nhờ hy vọng vào một cuộc sống tự do. Và lần này, hy vọng cũng chính là thứ giúp anh thoát ra khỏi rừng sâu để tìm về với sự sống.

Hơn ai hết, anh là người thấm thía nhất câu nói trích từ một cuốn sách mà anh rất tâm đắc. “Mọi thứ đều có thể bị tước khỏi chúng ta ngoại trừ một thứ duy nhất, đó là chút tự do cuối cùng của con người, để được chọn lựa thái độ của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và chọn lựa lối đi cho riêng mình.”

Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

Đây là một câu chuyện hay, có điều cách kể chuyện của đạo diễn Greg McLean khiến cho người xem không thể cảm nhận được những nỗi đau đớn cực khổ mà Yossi đã trải qua. Bộ phim kéo dài lê thê ở nửa đầu, rồi quá gấp rút vội vàng ở nửa cuối, cùng với đó là những cảnh hồi tưởng xen lẫn giữa các tình tiết kịch tính khiến cho câu chuyện được chắp nối quá rời rạc và vụng về và thiếu hẳn tính nghệ thuật.

Còn đối với nhân vật chính, khán giả chỉ có ấn tượng rằng đây là một siêu nhân một mình chiến thắng được thiên nhiên tàn bạo và trở về nhà, chứ không hề cảm nhận được nỗi đau, nỗi cô độc và sợ hãi của một con người một mình chống chọi với thiên thiên trong chiến hành trình khám phá và chiến thắng chính bản thân mình.

Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

Daniel Radcliffe đã đặt rất nhiều tâm huyết vào vai diễn này, anh tự áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt để giảm cân, tự bỏ đói chính mình để cảm nhận được chính xác những gì nhân vật của anh đã trải qua, tất cả đều là tự nguyện. Anh nuôi râu dài để trông già dặn và từng trải hơn, anh luyện phát âm tiếng Anh theo giọng Israel lơ lớ để trông chân thật hơn. Anh cố gắng hòa mình vào nhân vật, cố gắng biến mình thành Yossi Ghinsberg chứ không phải đang diễn lại hình ảnh của Yossi Ghinsberg. Tất cả mọi nỗ lực của anh đều có thể được cảm nhận rất rõ ràng xuyên suốt bộ phim này.

Daniel đã không phụ lòng khán giả, không phụ lòng người hâm mộ. Chỉ có bộ phim là phụ lòng anh.

Jungle - Tự do sau cùng là được chọn lối đi cho riêng mình

(Ảnh: Internet)

DienAnh.Net

Gửi bình luận