“Kiếm Rồng” - phim hành động đẫm nước mắt của Thành Long

   08:35 - 14/02/2015   

Ngôi sao hành động tái xuất ở tuổi 60 trong bộ phim hành động cổ trang, phô diễn tài nghệ khóc thay vì những pha hành động kịch tính.

Dragon Blade (Kiếm Rồng) là phim Hoa ngữ do Thành Long thủ vai chính kiêm nhà sản xuất, Nhân Cảng (Daniel Lee) đạo diễn.

Tác phẩm mới lấy bối cảnh thời Tây Hán, Hoắc An (Thành Long) là đại tướng quân cương trực bị hãm hại và đày tới biên ải, chịu cảnh nô dịch hà khắc. Ở đây, Hoắc An và binh lính kết bạn với một tướng quân La Mã khi ông này dẫn đoàn quân hộ tống hoàng tử sang phương Đông để chạy trốn âm mưu tàn ác nơi quê nhà. Khi kẻ thù chung từ phương Tây kéo đến, nhóm quân đa quốc gia do Hoắc An dẫn dắt đoàn kết lại cho một cuộc chiến sinh tử.
 
“Kiếm Rồng” - phim hành động đẫm nước mắt của Thành Long
"Kiếm Rồng" là bộ phim có ngân sách lớn nhất của Thành Long từ trước tới nay.

Với chi phí 65 triệu USD, Kiếm Rồng được công bố là dự án ngân sách lớn nhất trong sự nghiệp làm phim của Thành Long. Bộ phim có bối cảnh, trang phục, quay phim và dàn cảnh ấn tượng, dựng được không khí cổ đại Trung Hoa. Mở đầu câu chuyện, bộ phim 3D tận dụng hiệu ứng kỹ xảo mãn nhãn và những cú máy quay linh hoạt để phô diễn cuộc sống phố xá thời tiền sử. Ngay sau đó, phim dẫn người xem tới bối cảnh chính là một khu tường thành đồ sộ nhưng đơn độc giữa sa mạc rộng lớn chỉ toàn nắng, gió và cát.

Gần như mọi trích đoạn phim đều bắt mắt nhờ các chuyển động trong khung hình hoặc chuyển động của máy quay. Những góc quay cận cảnh vào chi tiết cuộc sống của binh lính xưa như xây tường thành, vận chuyển gỗ, múa võ, tỉ thí, và chiến đấu. Những bộ phục trang lính Hoa, lính La Mã trong phim được đầu tư công phu, có màu sắc sặc sỡ và kích thước lớn để thỏa mãn thị giác khán giả. Dàn cảnh trong phim tỏ ra đặc biệt chắc tay qua các đại cảnh chiến tranh giữa nhiều cánh quân.
 
“Kiếm Rồng” - phim hành động đẫm nước mắt của Thành Long
Thành Long trong một cảnh hành động.

Đối lập với phần kỹ thuật được đánh giá cao, nội dung kịch bản của Kiếm Rồng không được như kỳ vọng. Chuyện phim đã có thể được xử lý tốt hơn bởi ý tưởng gốc về mối quan hệ nhiều xung đột giữa lính Hoa cổ đại và lính La Mã khi Con đường tơ lụa vừa được mở có nhiều đất để triển khai các chi tiết đắt giá.

Tuy nhiên, các thắt nút rồi mở nút trong đường dây cốt truyện khá lỏng lẻo. Logic cảnh trước và cảnh sau trong phim thậm chí mâu thuẫn nhau, khiến kịch bản trở nên hài hước. Bộ phim cổ trang phô diễn nhiều cảnh đấu võ tay đôi hoặc cảnh đại chiến một cách rời rạc. Cũng trong những trích đoạn này, nhạc nền của phim được triển khai không thống nhất.

Theo đoàn phim chia sẻ, Thành Long đã vất vả trên trường quay dựng giữa sa mạc. Ông thường xuyên diễn dưới nắng gắt 40 độ, khoác giáp nặng và không dùng diễn viên đóng thế cho các cảnh mạo hiểm. Rất nỗ lực cho vai diễn, Thành Long khiến người xem ấn tượng nhất ở tạo hình tương thích với một vị tướng già nua mà sự mệt mỏi in hằn qua những những nếp nhăn sâu khắc khổ trên khuôn mặt dãi dầu.

Tuy vậy, nhân vật an toàn của Thành Long không khiến người xem đồng cảm. “Lão già gân” tuy có nhiều pha biểu diễn võ thuật, chiến đấu tay đôi nhưng không pha nào gây được cảm giác nghẹt thở hoặc kịch tính. Những cảnh hành động của Thành Long thường nhờ đến kỹ thuật quay phim và kỹ xảo hình ảnh trợ giúp. Trong phim, Thành Long tốn khá nhiều nước mắt. Càng về cuối phim, lão tướng quân cũng như các nhân vật khác càng chảy nhiều nước mắt. Những cảnh ủy mị của nhân vật Thành Long đôi khi gây cười cho người hâm mộ.
 
“Kiếm Rồng” - phim hành động đẫm nước mắt của Thành Long
Siêu sao có nhiều cảnh tâm trạng cảm động nhiều nước mắt.

Gần đây, điện ảnh Trung Hoa khẳng định tiềm lực với mong muốn thu hút sao Bắc Mỹ vào phim nội thay vì xuất khẩu sao nội sang Bắc Mỹ. Ngoài việc xây hàng loạt phim trường lớn như Hoành Điếm, Đôn Hoàng hoặc Tam Cúc để tạo ra Hollywood ngay trong lòng Trung Hoa, các nhà làm phim ở đây cũng không ngần ngại triển khai những dự án phim hợp tác mời sao phương Tây đóng chung.

Trong Kiếm Rồng, tài tử John Cusack là một vai chính bên cạnh Thành Long. Mùa thu năm ngoái dự án phim cổ trang Outcast có Lưu Diệc Phi sóng đôi với Nicolas Cage. Tuy vậy, những bom tấn Hoa ngữ cốt truyện chưa hoàn hảo này dường như chưa đủ sức thuyết phục với các siêu sao quyền lực hơn của Hollywood.

Tuy có những hoạt cảnh phần nào khuôn sáo, bộ phim cổ trang của Thành Long vẫn là một lựa chọn mang lại sự hài hước cho người hâm mộ bên gia đình có trẻ nhỏ dịp Tết 2015. Tác phẩm dài 120 phút công chiếu ở Hong Kong, Trung Quốc và Việt Nam từ ngày 19/2 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Mùi).

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận