Ngày Nảy Ngày Nay: Vừa miệng cho ngày Tết

   10:35 - 08/02/2015   

Sau Hương Ga, đạo diễn Cường Ngô bắt tay ngay vào thực hiện một dự án mới đầy mạo hiểm, phát huy thế mạnh vốn có nhưng đồng thời cũng “lộ diện” điểm yếu của anh.Với tông màu tươi tắn và độ hài hước vừa đủ, Ngày Nảy Ngày Nay - bộ phim mới nhất của Ngô Thanh Vân dễ tạo thiện cảm cho người xem khi Tết đã gần kề. Tuy nhiên nếu xét trên tinh thần của một bộ phim phiêu lưu - thần thoại đúng nghĩa, thì Ngày Nảy Ngày Nay vẫn làm chưa tới.
 

Ngày Nảy Ngày Nay Vừa miệng cho ngày tết
 
Chuyện phim kể về tiên trưởng Đan Nương (Ngô Thanh Vân) và tiên nữ Tiểu Duyên (Lê Khánh) phải xuống hạ giới tìm cho được một nam nhân có dấu ấn rồng, vốn là Long Thái Tử sinh ra từ quả Thiên Ngọc Minh bị rơi khỏi Liên Trì Cung. Do không thể sử dụng pháp thuật, nên cuộc hành trình của hai cô tiên vốn dĩ đã khó khăn, nay còn bi hài hơn khi họ vụng về học cách thích nghi với lối sống của loài người. Lúc này, bọn quỷ Hắc Mộc Tinh độc ác vốn có thù với tiên giới cũng giả dạng con người đi tìm Thái Tử nhằm diệt trừ hậu họa.

Những câu thoại dí dỏm, hài hước và duyên dáng giúp Ngày Nảy Ngày Nay vừa lấy được tiếng cười từ khán giả mà không hề khiên cưỡng như nhiều bộ phim Việt hay mắc phải. Tiếng cười chủ yếu đến từ lời thoại và quá trình phát triển tâm lý nhân vật Tiểu Duyên (Lê Khánh), cũng là nhân vật trung tâm của bộ phim, chiếm luôn đất diễn của Ngô Thanh Vân và những diễn viên khác.

Với khuôn mặt bầu bĩnh đầy biểu cảm, Lê Khánh sở hữu một khả năng đặc biệt khiến khán giả cảm thấy luôn vui tươi trong mỗi khung hình mà cô xuất hiện, dù có đang diễn hài hay không. Trái ngược, Ngô Thanh Vân vẫn chưa thoát khỏi hình ảnh “đả nữ” - danh xưng gắn liền với sự nghiệp điện ảnh của cô. Đan Nương vẫn đánh nhau nhiều, vẫn phẫn nộ nhiều, nhưng biểu cảm trên gương mặt thì rất ít.
 
Ngày Nảy Ngày Nay Vừa miệng cho ngày tết
Vai diễn của Lê Khánh hoàn toàn áp đảo Ngô Thanh Vân
 
Người xem còn có dịp tái ngộ nhà ảo thuật đường phố Petey Majik Nguyễn, từng nổi tiếng khi vào vai nam chính trong Âm mưu giày gót nhọn (2013). Anh vào vai ảo thuật gia Long của gánh xiếc Bầu Trời Xanh, nơi hai tiên nữ giả làm lao công vì tin rằng Thái Tử đang ở đây. Như lấy chất liệu từ chính bản thân của mình ngoài đời, Petey diễn tự nhiên và có hồn hơn hẳn. Anh cũng có dịp biểu diễn những màn ảo thuật tinh xảo, đồng thời kịp trải lòng với người xem những nỗi nhọc nhằn của bộ môn nghệ thuật kỳ ảo này.

Với mở đầu đậm chất sử thi, qua những hình ảnh thể hiện cuộc chiến đấu nghìn năm giữa Liên Trì Cung và Ma giới, Ngày Nảy Ngày Nay đã lôi kéo khán giả ngay từ phút đầu tiên. Tuy nhiên, không khí căng thẳng và hồi hộp về sự xung đột giữa thiện và ác ấy nhạt dần khi phim chỉ tập trung vào mảng miếng gây cười.

Ngày Nảy Ngày Nay vẫn có những trận đấu tay đôi thi triển võ thuật và kỹ xảo mãn nhãn, nhưng không thực sự ấn tượng. Tuyến phản diện cũng được xây dựng sơ sài “cho có”, vai trùm Hắc Mộc Tinh của Chí Bửu được giới thiệu là có sức mạnh khiến Liên Trì Cung phải dè chừng, nhưng cả phim tên ma quái này chỉ biết lầm lì, gầm gừ một cách khô cứng. Đại Ma Vương này không có binh lính gì cả, chỉ có... hai tên đồ đệ là Phở Đặc Biệt và Lâm Vinh Hải, gần như vô dụng từ đầu đến cuối phim.
 
Ngày Nảy Ngày Nay Vừa miệng cho ngày tết
Vai phản diện của phim rất một chiều
 
Cách giải quyết tình huống, cũng như phát triển mạch truyện rất khiên cưỡng và dễ dãi. Việc hai cô tiên bị mất pháp lực, rồi may mắn tìm được gánh xiếc, rồi những sự ngẫu nhiên trợ lực tiếp theo khiến câu chuyện như một chuyến phiêu lưu một chiều, một bộ phim dành cho thiếu nhi hơn là một tác phẩm điện ảnh được đầu tư đúng chuẩn mực. Lê Khánh duyên dáng là thế, nhưng nhiều khi cũng khiến người xem khó chịu vì vai của cô ngoài chọc cười ra chẳng giúp ích được gì cho nhân vật chính.

Tuy vẫn còn nhiều khiếm khuyết, nhưng Ngày Nảy Ngày Nay đánh giá một cách công bằng vẫn ở mức phim hài hước chấp nhận được. Lựa chọn cho mình những sắc xanh - đỏ trên phục trang của từng nhân vật, kết hợp với ngoại cảnh đường phố Sài Gòn những ngày giáp Tết nhộn nhịp, phim thực sự mang không khí mùa xuân đến với khán giả.

 

Theo Báo Đất Việt

Gửi bình luận