Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

   14:39 - 20/04/2018   

A Quiet Place đã được phát hành tại thị trường Bắc Mỹ từ 6/4, tức là sau tận 2 tuần những khán giả Việt Nam mới có thể xem bộ phim này vào ngày 20/4. Chờ đợi mãi cuối cùng thì tôi cũng có thể lao ra rạp để xem bộ phim này trong suất chiếu sớm vào ngày 19/4.

Đây là một bộ phim kinh dị hạng B với kinh phí đầu tư vỏn vẹn 17 triệu đô la và không có được những màn quảng bá giới thiệu đao to búa lớn từ nhà sản xuất là Paramount, và hầu như bị “nhấn chìm” bởi cơn bão thông tin về Avengers: Infinity War, thế nhưng có ai liệu được rằng A Quiet Place của đạo diễn John Krasinski lại là một quả bom có chất có lượng! Gọi là “phim kinh dị hạng B” tuy nhiên thật sự nội hàm của bộ phim này hoàn toàn không hề nằm ở hạng B mà còn hơn thế rất nhiều.

 

Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

 

Câu chuyện của A Quiet Place là câu chuyện sinh tồn của gia đình Abbott trong thế giới hậu tận thế, ở đó có một loại quái vật với thính giác siêu nhạy, săn người nhờ âm thanh. Quy luật sống còn duy nhất, bất di bất dịch, chính là “Im lặng thì sống, tiếng động thì chết.”. Mọi thứ, chính xác là mọi thứ trong cuộc sống hằng ngày, đều phải trở nên thật cẩn trọng, thật nhẹ nhàng và không được phép phát ra tiếng động. Tất cả những âm thanh lớn hơn tiếng thở đều có thể giết chết bạn. Vì cô con gái trong nhà bị khuyết tật nên cả gia đình Abbott đều có thể sử dụng thủ ngữ, điều đó giúp họ sống lâu hơn những người khác. Nhưng sự khuyết thiếu của cô bé cũng là đe dọa lớn nhất với em bởi em không thể nhận thức được tiếng động bên ngoài và cả những tiếng động do chính mình gây ra. Và thêm nữa, phải làm thế nào để duy trì sự im lặng khi mà người mẹ sắp tới ngày sinh nở?

 

Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

 

Nếu như nửa đầu năm ngoái chúng ta chứng kiến sự thành công của Get out! thì nửa đầu năm nay chúng ta có A Quiet Place - bộ phim đem tới cho người xem cảm giác ngộp thở, dạ dày nhộn nhạo và tim thì thắt lại. A Quiet Place, có gì ở bộ phim này mà khiến nó không chỉ có được doanh thu vượt trội mà còn được khán giả và giới phê bình đón nhận nồng nhiệt?

 

1. Sự im lặng và Âm thanh

Chính bởi vì tình thế buộc phải giữ im lặng nếu muốn sống sót nên những nhân vật trong phim hầu như chỉ dùng thủ ngữ hoặc nói chuyện thì thào với nhau. Việc này khiến bộ phim trở nên hết sức tịch mịch. Nếu như rất nhiều bộ phim kinh dị khác khai thác triệt để âm thanh để hù dọa khán giả thì A Quiet Place không như thế. Không phải là phim câm, vẫn xuất hiện những tiếng động, những đoạn nhạc nền, nhưng sự im lặng vẫn là trọng tâm của bộ phim.

Có những phân đoạn phim hầu như yên tĩnh đến mức âm thanh lớn nhất xung quanh mà tôi nghe thấy là tiếng thở của chính mình và những người bên cạnh. Tất cả mọi người dường như cũng làm giống những nhân vật trong phim, nhưng không phải để sống sót, mà là để cảm nhận sự hồi hộp và sợ hãi đang từ từ xâm chiếm cơ thể mình.

 

Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

 

Không sử dụng âm thanh dồn dập chẳng hề là bất lợi cho A Quiet Place trong việc làm khán giả thót tim, mà ngược lại còn là “vũ khí lợi hại”; bởi vì chính sự câm lặng đó khiến mọi sự ghê sợ trở nên rõ ràng hơn và người ta phải run lên vì không biết điều gì sắp tới đây sẽ phá vỡ sự im lặng nặng nề đó.

Bộ phim đan xen những khoảng lặng và những đoạn phim có âm thanh một cách rất nhịp nhàng và hợp lý; đoạn không tiếng động làm khán giả sợ hãi nhộn nhạo và chờ đợi, rồi đến khi kết thúc đoạn đó thì họ lại “Ôi hết đoạn im lặng rồi đỡ mệt lòng quá”, nhưng họ chẳng biết được rằng những phân cảnh hữu âm lại cũng rất khiến mệt lòng vì những bất ngờ không thể nào đoán được chút gì.

 

Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

 

Sự yên tĩnh, những điều câm lặng và cách âm thanh được chen vào một cách vừa vặn và khéo léo trong A Quiet Place chính là điểm sáng giúp nâng bộ phim lên và làm người xem thật sự có được cảm nhận như đang chìm vào thế giới hậu tận thế đó và trải qua những điều như những nhân vật trong phim.

 

2. Nhịp phim và Sự căng não

A Quiet Place không đợi vào cao trào thì nhịp phim mới nhanh mới dồn dập. Ngay từ đầu đã có mất mát và lồng ngực người xem đã bị đè nặng bởi không khí trong phim. Từ lúc mở màn khán giả đã “bị đẩy vào” thế giới mà gia đình Abbott đang sống. Những tình tiết kịch tính liên tục, không để cho người xem có thời gian ngơi nghỉ và chuẩn bị. Suốt trong thời lượng của bộ phim, tôi không hề có phút giây nào “lơi” ra khỏi nhịp phim, khỏi câu chuyện mà tôi đang theo dõi. Tôi luôn ở trong trạng thái “căng như giây đàn”, dạ dày nhộn nhạo, tim đập thình thịch và nghẹt thở theo những tình tiết của A Quiet Place.

Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

 

Nhịp độ của phim thăng cấp với những phân đoạn “bức bách” thần kinh người xem nhưng vẫn hợp lý , nhịp nhàng và thỏa mãn. A Quiet Place là bộ phim không cho phép khán giả rời mắt khỏi màn hình. Chính vì thế tôi bị cuốn vào phim và chả hề nhận ra đấy đã là cái kết, và khi đã biết đó là kết thúc, tôi không hề thấy hụt hẫng mà là cảm thấy tiếc vô cùng phim chẳng dài hơn để có thể “cho xem A Quiet Place thêm chút nữa”.

 

3. Triết lý kinh dị của bậc thầy Alfred Hitchcock và Chiếc đinh

Bậc thầy của dòng phim kinh dị Alfred Hitchcock có một triết lý làm phim kinh dị thế này:

“Anh không thể chỉ đơn giản cho nổ tung một quả bom; anh phải để cho khán giả thấy là nó ở đó, rồi thì các nhân vật vẫn ở xung quanh nó và làm những việc mà họ phải làm, trong khi khán giả bứt rứt muốn hét lên với họ về quả bom đó. Đấy là cách anh khiến người xem phải luôn sợ hãi và thấp thỏm.”

 

Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

 

Và trong A Quiet Place, đạo diễn John Krasinski đã vận dụng điều này một cách xuất sắc thông qua chi tiết chiếc đinh. Và với sự hiện hiện của chiếc đinh đó, người xem đã luôn phải khó chịu, lo âu và căng thẳng cho gia đình Abbott. Thật sự rằng, nỗi sợ ghê gớm nhất sẽ là nỗi sợ đến từ những thứ thân quen nhất. Chiếc đinh ở đó, nhưng liệu có ai thấy nó không, sẽ có ai thấy nó chứ, rồi thì như thế nào nếu nó cứ ở đó mà không ai hay?

A Quiet Place có một chiếc đinh gây nên nỗi sợ hãi không ngờ.

 

4. Cuộc chiến sống còn và Tình cảm gia đình

Bởi vì muốn tồn tại trong thế giới đã bị loài sinh vật siêu thính khát máu chiếm giữ, toàn bộ những gì là điều bình thường nhất trong cuộc sống hằng ngày đều phải nhỏ nhẹ cực kỳ, cẩn trọng tuyệt đối và nơm nớp lo sợ.

Tôi đã nhìn màn hình chiếu và tự hỏi những hành động tôi làm trong cuộc sống thường nhật của mình, nếu một ngày kia đều phải tuyệt đối im lặng thì phải khó tới mức nào; và ví dụ như tôi nhỡ rót nước lớn tiếng một chút thì sẽ bị giết chết ngay không. Những việc tưởng như rất bình thường, rất quen thuộc mỗi ngày bỗng dưng lại trở nên đáng sợ như vậy.

 

Review A QUIET PLACE: Cực kì ấn tượng, tuyệt đối đừng bỏ qua!

 

Mỗi ngày sống của gia đình Abbott đều là một “cuộc chiến”, cuộc chiến giữ im lặng, cuộc chiến vượt lên nỗi sợ của chính bản thân, cuộc chiến để bảo vệ người thân.

“Chúng ta là ai nếu chúng ta không thể bảo vệ chúng? Chúng ta phải bảo vệ chúng.” - người mẹ đã nói với người bố như vậy. Họ phải bảo vệ các con của mình cho dù có thế nào, cho dù phải cùng kiệt, cho dù phải hi sinh.

Ngoài đời thật, Emily BluntJohn Krasinski là một cặp vợ chồng, cho nên tương tác của họ trên phim với vai trò là vợ-chồng, bố-mẹ là hết sức tự nhiên và chân thực. Khán giả cảm nhận được rõ ràng tình yêu và nỗi đau của bố mẹ dành cho những đứa con của mình và bởi vậy có thể đồng cảm và chìm sâu hơn vào bộ phim. Các diễn viên nhí thủ vai con trai và con gái của cặp đôi cũng làm cho người xem có cảm giác rằng chúng thực sự là anh em và 4 người thực sự là gia đình. Và chính bởi thế, khi đặt vào bối cảnh ngặt nghèo đáng sợ đến vậy, tình cảm gia đình càng khiến người ta xúc động, thổn thức và càng sợ hơn không chỉ là loài quái vật kia mà là tất cả những gì có thể phá vỡ, chia cắt một gia đình.

 

A Quiet Place quả thực là một tác phẩm kinh dị ấn tượng, hấp dẫn và đáng xem. Tuy bị lép vế vì không được quảng bá rầm rộ nhưng cũng vì vậy mà giới mộ điệu cũng ngợi khen nhiều hơn vì chất lượng của nó chân thực và đáng tin hơn nhiều bộ phim thổi phồng quá lố nhưng cuối cùng lại là bom xịt.

Điều duy nhất để phàn nàn về bộ phim này chính là thời lượng phim quá ngắn, chỉ 95 phút, làm tôi bứt rứt muốn xem thêm mà không thể nào được. Ê-kíp làm phim thân mến, hãy có phần 2 nhé!

 

Còn các bạn chưa xem, hôm nay là 20/4 rồi, còn ngần ngại gì nữa mà không ra rạp thưởng thức một A Quiet Place đáng đồng tiền bát gạo, đáng được biết tới và ngợi khen nhiều hơn đi!

Phim chiếu rạp

DienAnh.net

Gửi bình luận