Escape Plan 2: Hades - Thừa múi nhưng lại thiếu muối

   14:06 - 04/07/2018   

Escape Plan 2: Hades (tựa Việt: Kế Hoạch Đào Tẩu 2 : Địa Ngục) là một "siêu phẩm" hành động sở hữu số điểm khá "cao" trên IMDb. Sau phần đầu tiên được giới mê phim đón nhận nồng nhiệt, Escape Plan ra mắt khán giả với phần tiếp theo mang tên Hades – ngụ ý một nhà tù như địa ngục sẽ là bối cảnh chính của phim, chỉ có vào chứ không có ra. Nhưng dấu ấn của phim thì ngược lại, chỉ có ra chứ không có vào. Tức là xem xong rồi quên và chẳng đọng lại gì cho khán giả.

[Review] Escape Plan 2: Hades - Kế Hoạch Đào Tẩu 2 (2018)

Huỳnh Hiểu Minh, Sylvester Stallone và Dave Bautista là 3 nhân vật chủ chốt của phim.

Với sự góp mặt của nhiều diễn viên và nhân vật mới, đặc biệt là ngôi sao Hoa ngữ - Huỳnh Hiểu Minh, khán giả đã hi vọng phim sẽ có thêm phần hành động võ thuật đẹp mắt và hoành tráng hơn phần 1, hoặc ít nhất là ngang ngửa phần 1 cũng đã là hài lòng lắm rồi. Nhưng kết quả, nếu ai đã "trót" kì vọng vào Kế Hoạch Đào Tẩu 2 bao nhiêu thì sẽ càng thất vọng bấy nhiêu. Bộ phim dở tệ từ nội dung cho đến yếu tố kỹ xảo, tình tiết hời hợt, cấu trúc truyện rời rạc và những cảnh hành động lại quá sức... màu mè, "làm màu" thì nhiều mà đánh đấm thì chẳng có bao nhiêu.

[Review] Escape Plan 2: Hades - Kế Hoạch Đào Tẩu 2 (2018)

Escape Plan 2: Hades giống như một mớ hỗn độn chắp vá chút ít từ các phim hành động nổi tiếng những năm từ thập niên 70 kéo dài đến thập niên 90, cộng thêm một số yếu tố từ các phim võ thuật và một xíu khoa học viễn tưởng. Nhưng đáng tiếc là chẳng có điểm nào ra hồn.

Mở đầu phim, Kế Hoạch Đào Tẩu 2 đem lại cho khán giả một cảm giác rằng bộ phim sẽ rất ổn, với màn giải thoát con tin cùng những cảnh hành động đấu súng đầy gây cấn và hồi hộp. Nhưng chỉ sau một ít phút ngắn ngủi mở đầu đó, bộ phim dần dần đưa khán giả vào giấc ngủ ngon lành với nhịp phim nhạt nhẽo và chậm chạp cùng những cố gắng thể hiện các triết lý có vẻ sâu sắc qua những câu thoại được đánh bóng trong từng câu chữ, nhưng thực chất lại chẳng sâu sắc được bao nhiêu... Các góc quay của phim cũng hết sức "tuyệt vời" với phần lớn thời lượng phim đều có những cảnh quay như là được quay bằng camera loại cầm tay nhỏ gọn, mọi thứ cứ nghiêng nghiêng ngả ngả như đang có động đất trong lúc quay phim vậy.

[Review] Escape Plan 2: Hades - Kế Hoạch Đào Tẩu 2 (2018)

Con robot với những lòng thòng dây nhợ này có thể coi là máy chủ của nguyên dàn "siêu máy tính" với công nghệ siêu cấp tinh vi được nhắc đến trong phim...

Là một bộ phim có vẻ liên quan khá nhiều đến các yếu tố công nghệ, dù kẻ phản diện suốt từ lúc mở đầu cho đến lúc kết thúc đã luôn miệng tự hào về công nghệ tinh vi của chính mình, thì Kế Hoạch Đào Tẩu 2 lại không hề có sự đầu tư nghiêm túc cho mảng này. Các thiết bị công nghệ giám sát và vận hành "nhà tù siêu khủng" lại trông chẳng khác gì dàn máy tính trong Công Viên Kỷ Jura hồi năm 1993.

[Review] Escape Plan 2: Hades - Kế Hoạch Đào Tẩu 2 (2018)

Chiếc ghế máy móc có phần phức tạp này lại chẳng có công dụng nào khác ngoài việc... khóa tay người ngồi lên nó. 

Về nhân vật, Sylvester Stallone không còn là nhân vật chính của Kế Hoạch Đào Tẩu 2 mà nhường sân diễn lại cho thế hệ mới: ngôi sao Hoa Ngữ Huỳnh Hiểu Minh trong vai Shu - một kiểu "anh hùng" sáo rỗng với quá khứ đau buồn được ám chỉ hời hợt, vẻ mặt lạnh lùng có vẻ nguy hiểm cùng trí tuệ "đỉnh cao" khi chỉ đi ra đi vô quãng đường ngắn ngủn từ phòng giam đến khu tập thể là đã có thể vẽ ra được sơ đồ tầng tầng lớp lớp của nhà tù Hades.

[Review] Escape Plan 2: Hades - Kế Hoạch Đào Tẩu 2 (2018)

Dù khi khỏe mạnh hay lúc ngục tù khổ đau, Huỳnh Hiểu Minh vẫn kiên trì giữ nguyên một nét biểu cảm đơ đơ như tượng sáp.

Mỗi lần lên hình của Huỳnh Hiểu Minh cứ như là một lần phát đi phát lại liên tục một thước phim quay sẵn vì biểu cảm "đơ" hơn cây cờ của anh. Từ những lúc chiến đấu ngầu ngầu, cho đến lúc đấu tranh tư tưởng, rồi những lúc tưởng như buông xuôi số phận.v.v.. Huỳnh Hiểu Minh vẫn chỉ có duy nhất 1 nét mặt siêu "đơ" bất di bất dịch. Lên hình thì nhiều mà hành động cũng chẳng mạnh mẽ được bao nhiêu. Dàn diễn viên phụ (kể cả 3 nhân vật suốt ngày chỉ biết nói “We are Legion”) có vẻ còn biết thể hiện cảm xúc hơn anh. 

[Review] Escape Plan 2: Hades - Kế Hoạch Đào Tẩu 2 (2018)

Là một trong 3 nhân vật chính của phim, Dave Bautista đóng vai trò một người bạn cùng "ngành" nay đã về hưu làm barista...

Sự xuất hiện có vẻ quan trọng của nhân vật mà Dave Bautista thể hiện cũng là một câu đánh đố lớn cho khán giả, khi mãi vẫn không biết anh đóng vai trò gì. Xuất hiện trên poster ở vị trí trung tâm, nhưng thời lượng lên phim chắc được… 5 phút với vai trò không để làm gì ngoài việc đi tới đi lui nói vài câu thoại "nguy hiểm" và cầm súng "xả đạn" được khoảng 2 phút cuối phim.

[Review] Escape Plan 2: Hades - Kế Hoạch Đào Tẩu 2 (2018)

...Sau đó là bạn tâm tình qua điện thoại với các thành viên khác của "đội vượt ngục" trong khi mua sắm vài cây súng để xả ở vài phút cuối phim.

Tóm lại, Kế Hoạch Đào Tẩu 2 là một bộ phim hành động vừa cụt lủn, không có tí nào ra dáng ra hồn. Đánh đấm thì yếu, súng ống chưa kịp đã mắt đã hết. Âm mưu, kế hoạch trốn thoát trong phim được cài cắm có vẻ công phu, nhưng cũng chỉ là vẻ bề ngoài, thực chất bên trong đơn thuần là một mớ bòng bong các hành động và quyết định rời rạc. Âm nhạc không đặc sắc, hành động không đặc sắc, nội dung yếu kém và dàn diễn viên không có nổi một ai nổi bật. Đây chắc chắn là một bộ phim tuyệt vời dành cho những người đang bị chứng... mất ngủ, đến với phim này chắc chắn các khán giả sẽ có những giấc ngủ siêu ngon luôn đấy!

Review

Dienanh.net

Gửi bình luận