"Thần Chết" điêu đứng với phản ứng của cộng đồng điện ảnh

   10:27 - 07/05/2018   

Bộ phim xoay quanh sự biến chất và trả thù của bác sĩ phẫu thuật Paul Kersey (Bruce Willis) sau khi vợ ông thiệt mạng và con gái rơi vào hôn mê sau một phi vụ trộm đột nhập và tấn công hai mẹ con khi Paul vắng nhà. Ông lập tức bỏ lại cuộc sống êm đềm nhu nhược trước kia của mình và bắt đầu truy lùng xử tội những tên tội phạm khốn kiếp, mỗi tên trong số bọn chúng đều xứng đáng với số phận đang chờ ở phía trước. 

Trước khi bị vực dậy trong một phiên bản điện ảnh đầy mỉa mai với thông điệp truyền tải vô cùng mơ hồ, series Death Wish gốc của đạo diễn Michael Winner ít nhất cũng lột tả được sự thật trần trụi về những góc tăm tối và đầy hiểm nguy của thành thị nước Mỹ những năm 70. Liệu phiên bản điện ảnh được làm lại có phải để ghi dấu những điều tương tự về tình hình tội phạm trong bức tranh đô thị nước Mỹ? Bộ phim dường như đặt quá nặng sự quan tâm về tính tường thuật một cách lố bịch, mà quên mất rằng chủ đề chính mà họ đang đề cập tới là vấn đề khủng bố trong nước.

Bản gốc của series Death Wish được thực hiện từ năm 1974 còn phản ánh tình hình với tư liệu chân thực hơn đứa em "sinh sau đẻ muộn" chỉ mang tính trung lập hời hợt. Ít nhất nó còn cho người xem một cái nhìn thoáng qua về tổng thể hướng đi của mạch truyện bằng cách cho nhân vật Paul Kersey của Charles Bronson "khử" một vài kẻ bất hảo như trộm ôtô và buôn ma túy, thì Paul của Willis lại hiện ra như một hình tượng nhân vật "Batman", giải quyết các vụ án với khả năng chuyên môn về y khoa một cách "tình cờ và trùng hợp" khó mà thuyết phục được. Bên cạnh đó lại còn có sự đạo diễn "sến" tra tấn người xem đặc trưng của Eli Roth.

Có thể nói ngoài việc cảnh quay mãn nhãn là điểm mạnh về kỹ thuật, thì nội dung là điểm yếu nhất của phim. Khi lẽ ra Death Wish của điện ảnh có thể thừa kế những yếu tố thành công đặc trưng của series như tái hiện bối cảnh và không gian thành phố New York đang oằn mình dưới sự khủng bố của tình hình gia tăng tội phạm và đang bên bờ vực sụp đổ, hay sự điên cuồng và nỗi khiếp hãi ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình nước Mỹ lúc bấy giờ. Nhưng họ lại cho ra mắt một bộ phim thị trường rẻ tiền và thiếu thực tế, "câu khách" bằng một tá cảnh tượng bạo lực máu me kinh hoàng.

Thực chất cốt truyện là một màn phiêu lưu và sự trả thù đẫm máu của người đàn ông đã là motif quá lỗi thời, và đã có những bộ phim điện ảnh khai thác hết sức thành công từ trước như John Wick. Cho nên Death Wish phiên bản điện ảnh dường như "đuối sức" khi chật vật khai thác những góc cạnh về thể loại này, mà kết cục chỉ là một tổ hợp phân cảnh đánh đấm và bắn súng liên hồi, mà quên mất việc khơi gợi cảm xúc cho người xem, khiến hình tượng người "anh hùng giấu mặt" cũng bị làm xấu đi ít nhiều. Sau cùng thì bộ phim chỉ thích hợp để giải trí giết thời gian bằng sự thỏa mãn thị giác, còn về khía cạnh truyền tải thông điệp hay khiến người xem phải nhớ, phải suy nghĩ về nội dung thì Death Wish chưa thể đạt đến được mức độ này.

Phim khởi chiếu vào 04/05/2018 trên các rạp toàn quốc. 

Tổng hợp EmpireOnline/Hollywood Reporter

Gửi bình luận