Trùm Hương Cảng, câu chuyện về nghĩa khí giang hồ "chuẩn" phim xã hội đen Hồng Kông

   09:45 - 31/10/2017   

Có thể nói Trùm Hương Cảng rất thành công trong việc thể hiện được chất xã hội đen Hong Kong kiểu cũ với những hình ảnh lâu lắm rồi người mê dòng phim này không được thấy trên màn ảnh rộng.

Mở đầu phim, chỉ sau vài phút dạo đầu giới thiệu nhân vật, Trùm Hương Cảng lập tức đưa khán giả đến với một trận đại chiến đường phố giữa hai băng nhóm, một "món đặc sản" của dòng phim xã hội đen Hồng Kông. 

Đánh nhau trên đường phố

Trận chiến  trên đường phố Hồng Kông những năm 1960 được thể hiện một cách khốc liệt

Trận chiến đó cũng chính nơi khởi đầu cho câu chuyện chính của bộ phim, cái bắt tay giữa người-sẽ-cầm-đầu-lực-lượng-cảnh-sát và trùm-xã-hội-đen trong tương lai, Lôi Lạc (Lưu Đức Hoa) và Ngô Tích Hào (Chân Tử Đan).

Trùm Hương Cảng, chuyện nghĩa khí giang hồ

Hai người đứng đầu hai phái Hắc - Bạch kết nghĩa anh em

Trở lại với vai thám trưởng Lôi Lạc danh tiếng của mình 26 năm trước, Lưu Đức Hoa vẫn chứng minh mình là bậc thầy của những nhân vật nửa chính nửa tà. Anh hóa thân thật xuất sắc viên cảnh sát Lôi Lạc phong độ, thông minh, hào sảng nhưng cũng đầy thủ đoạn trong Trùm Hương Cảng.

Trùm Hương Cảng, chuyện nghĩa khí giang hồ

Khó có ai có thể thể hiện được phong phạm của một đại nhân vật như Lôi Lạc bằng Lưu Đức Hoa

Ở lần đầu tiên đóng cùng Lưu Đức Hoa, Chân Tử Đan cũng có một màn thể hiện vô cùng ấn tượng. Dù vào vai nhân vật Ngô Tích Hào nổi lên trong giang hồ nhờ nắm đấm, Chân Tử Đan không thực sự phải bộc lộ nhiều công phu võ thuật như các bộ phim khác của anh. Tập trung vào diễn xuất hơn, nhân vật Hào què của Chân Tử Đan khiến người ta phải vừa kinh sợ vừa ngưỡng mộ.

Trùm Hương Cảng, chuyện nghĩa khí giang hồ

Không thuần túy là những pha võ thuật kinh điển như trong các vai diễn trước đây, Chân Tử Đan trong Trùm Hương Cảng sẽ mang đến những pha đánh đấm đậm chất đường phố cùng nhiều phân cảnh hành động truy đuổi và đấu súng gay cấn.

Bên cạnh những pha chiến đấu quyết liệt, cả trong giang hồ lẫn trên chính trường, khán giả còn được thưởng thức một món không thể lẫn vào đâu được trong các bộ phim xã hội đen là cách ứng xử sòng phẳng trong chốn giang hồ. Những món nợ mà bất chấp mọi hậu quả người ta cũng phải trả cho bằng được. Ngô Tích Hào có thể liều mạng hy sinh để cứu Lôi Lạc khi anh này lỡ bước lọt vào ổ phục kích nhưng cũng có thể bất chấp sự ngăn cản của Lôi Lạc mà cắt tai kẻ thù ngay giữa bàn tiệc.

Bên cạnh đó tình nghĩa anh em, nghĩa khí giang hồ cũng được bộ phim thể hiện rất rõ. Khi Ngô Tích Hào cứu Lôi Lạc, bên anh luôn có những người anh em kề vai sát cánh bất chấp hiểm nguy. Còn Lôi Lạc cũng có những người sẵn sàng đón nhận lưỡi dao, viên đạn thay cho mình.

Trùm Hương Cảng, chuyện nghĩa khí giang hồ

Có thể nói với những khán giả ghiền phim Hồng Kông thì Trùm Hương Cảng như một cỗ máy thời gian đưa về thời kỳ cách đây trên dưới 20 năm, thời của những tác phẩm kinh điển về xã hội đen như ÁmGiây phút đoạn mệnh (Running Out of Time), Vô gian đạo (Infernal Affaiir)...  Khi xem phim, khán giả sẽ gặp được những gương mặt quen thuộc năm xưa. Ngoài Lưu Đức Hoa, Chân Tử Đan còn có những tên tuổi lẫy lừng Huỳnh Nhật Hòa, Thang Chấn Nghiệp, Tăng Giang, Ngô Nghị Tướng... Cùng với đó là bối cảnh Cửu Long Thành Trại khét tiếng đi dễ khó về không ai mê phim xã hội đen mà chưa từng nghe đến.

Trùm Hương Cảng, chuyện nghĩa khí giang hồ

Với câu chuyện hấp dẫn, chất hành động sặc sắc, phong cách phim đúng kiểu thời hoàng kim của điện ảnh Hồng Kông, Trùm Hương Cảng xứng đáng nhận được  sự ủng hộ của khán giả.

 

dienanh.net

Gửi bình luận