Cổ Thiên Lạc

Cổ Thiên Lạc

Sinh nhật: 21/10/1970
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Cổ Thiên Lạc là diễn viên và ca sĩ của Hong Kong. Anh từng là gương mặt nổi bật và diễn viên chủ chốt của đài truyền hình TVB.

Trước khi đến với điện ảnh, Cổ Thiên Lạc (古天樂) đã từng ngồi tù vì tội ăn cắp. Sau đó anh thay đổi và sống tích cực hơn. anh làm nhiều công việc khác nhau như hầu bàn, bán đồ ăn nhanh, bảo vệ,... Sau này anh tâm sự rằng cuộc sống dễ đưa thanh niên trẻ lầm đường lạc bước, anh khuyên các bạn trẻ trước khi làm gì hãy nên nghĩ tới người thân và tương lai của mình. Anh cũng dành nhiều lời tâm sự rất chân tình về những tháng ngày tuổi trẻ phải cực khổ kiếm ăn, cho đến khoảng thời gian anh lầm đường lạc bước, vào trại cải tạo vì nhận tội dùm anh em. Cổ Thiên Lạc siêng năng làm nhiều công việc lao động chân tay khác nhau, cho đến khi anh tình cờ được phát hiện và mời làm người mẫu cho những cuốn băng karaoke MTV nhờ đẹp trai (trường hợp tương tự xảy ra với Takeshi Kaneshiro).

Cho đến năm 1993 thì TVB kí hợp đồng với Cổ Thiên Lạc, từ đó anh phấn đấu không ngừng để trở nên môt trong những nam diễn viên chính xuất sắc và có số lượng fan hâm mộ đông đảo nhất. Nhất là từ khi anh đi tập tạ, nhuộm da cho rám nắng, cắt tóc ngắn, giữ vẻ mặt phong cách lạnh lùng trong những bộ phim anh đóng thì số fan nữ càng tăng lên đáng kể. Hình ảnh nam tính của Cổ Thiên Lạc sau khi nhuộm da khác hẳn vẻ thư sinh yếu đuối trong những ngày đầu tiên. Fan hâm mộ khen ngợi nhiệt liệt. Có thời gian anh được xếp số 1 trong danh sách những nam diễn viên đẹp trai nhất trên cả Lưu Đức Hoa, Takeshi Kaneshiro, Tạ Đình Phong,...

Cổ Thiên Lạc là một trong những diễn viên siêng năng nhất. Cho dù thuộc hàng diễn viên "top" nhưng anh không hề chê kịch bản. Hễ có ai mời là anh tham gia, từ phim ma, phim xã hội đen, phim mì ăn liền, phim tình cảm, phim trinh thám, phim hài, phim kiếm hiệp,... như có lần anh đã nói: "Có vai diễn tại sao không tham gia? Tôi lao động quen rồi nên thích kiếm tiền lắm và ít từ chối lời mời công việc lắm. Hơn nữa đây cũng là dịp cho tôi thử nhiều loại vai khác nhau, hoàn thiện khả năng diễn xuất".

Sau giải thưởng năm 1999, đến năm 2001, Cổ Thiên Lạc một lần nữa được bầu làm nam diễn viên được yêu thích nhất cho vai Hạng Thiếu Long (項少龍) trong bộ phim truyền hình TVB "Cỗ máy thời gian" (尋秦記, A Step into the Past dựa trên tác phẩm Tầm Tần Kí của Huỳnh Dị), đồng thời kiêm luôn giải "Nam nghệ sĩ có phong cách thời trang nhất" (The Most Stylish Personality Award and Men of Power) cùng trong năm 2001.

Những phim truyền hình Cổ Thiên Lạc để lại ấn tượng là vai Dương Quá (楊過) trong "Tân thần điêu hiệp lữ 1996" (神鵰俠侶) Return of the Condor Heroes đóng cặp với Lý Nhược Đồng; vai trung sĩ cảnh sát Từ Phi (徐飛) trong "Hồ sơ vụ án 4" (刑事偵緝檔案IV) (Detective Investigation Files IV); vai phản diện Trương Tự Lực (張自力) trong "Thời đại khủng hoảng" (創世紀II天地有情), và Hạng Thiếu Long trong "Thời đại chiến quốc / Cỗ máy thời gian" (A Step into the Past) cùng vô số các vai diễn khác trước đó trong "Giáo sư ưu ái", "Liệt hỏa hùng tâm", "Lệnh truy nã", "Duyên tình đôi chủ",...

Sau thời gian đóng phim lẻ xã hội đen, và một loại phim ma trong series "Âm Dương Lộ" (Troublesome Night) khoảng thời gian đầu những năm 2000 Cổ Thiên Lạc chuyển sang những vai hài, lãng mạn trong những cuốn phim tình cảm nhẹ nhàng. Và anh đã ngay lập tức tạo được hình tượng mới, phong độ, ga-lăng, vui tính, lãng mạn, hiền lành... khác hẳn hình ảnh giang hồ xã hội đen, lầm lì, ít nói, lạnh lùng,... mà anh đã tạo ra trước đó. Chỉ cần nghe tên Cổ Thiên Lạc thì khán giả đã hình dung ra nhân vật trong bộ phim rồi.

Ngoài điện ảnh Cổ Thiên Lạc cũng làm một cuộc dạo chơi trong âm nhạc. Anh hát mấy bài nhạc chủ đề cho những phim truyền hình mình đóng. Ngoài ra còn vài ca khúc khác cũng khiến bạn trẻ thích thú trong những album của anh. Album được chú ý nhất của Cổ Thiên Lạc là "Mr.Cool". Từ đó fan hâm mộ kêu anh luôn bằng biệt danh này "Mister Cool" thì thấy hợp với tên của anh. Tên tiếng Anh của Cổ Thiên Lạc là Louis Koo, hay là Koo Louis. Viết tắt sẽ thành "Koo L". Viết gần nhau thì thành "KooL", đọc tương tự như "cool". Anh còn biết danh khác là Cool Jay.

Vai phản diện gần đây nhất của Cổ Thiên Lạc là tay xã hội đen sát máu Jimmy trong "Tranh giành quyền lực" (''Election'' phần 1 và 2). Anh nhận được những lời ngợi khen của nhiều chuyên gia quốc tế qua vai diễn xuất sắc này khi bộ phim Election 2 (còn gọi là Triad Election) được đem đi trình chiếu tại liên hoan phim Cannes Cannes phim Festival năm 2006.

Còn hình ảnh mới nhất Cổ Thiên Lạc mang đến cho khán giả là vai ghiền xì ke trong "Môn đồ" (Protégé) đóng cùng Lưu Đức Hoa và diễn viên trẻ Ngô Ngạn Tổ. Từ hình ảnh lịch sự đẹp trai anh hóa thân thành một con nghiện ma túy lôi thôi lếch thếch, bán luôn cả vợ mình để thoả cơn ghiền. Với vai diễn này anh cũng nhận được nhiều lời khen ngợi nhiệt liệt.

TIN LIÊN QUAN