Đặng Tụy Văn

Đặng Tụy Văn

Sinh nhật: 02/03/1966
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Đặng Tụy Văn đã có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, cô từng góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng của Hong Kong như Thâm cung nội chiến, Đáng mặt nữ nhi, Thử thách hôn nhân, Xứng danh tài nữ,...

Đặng Tụy Văn là một trong số ít các nữ diễn viên của Hong Kong hiện nay không kí hợp đồng dài hạn với TVB mà chỉ thõa thuận theo từng bộ phim. Khán giả khắp nơi ngày càng yêu quý tài năng diễn xuất của cô qua hàng lọat những bộ phim truyền hình thành công vang dội như Thâm cung nội chiến (War and Beauty), Đáng mặt nữ nhi ( La Femme Desperado), Thử thách hôn nhân ( The Family Link), và gần đây nhất là hai bộ phim Xứng danh tài nữ (Rosy Business) và Nghĩa hải hào tình (No Regrets) đã giúp cô đăng quang ngôi vị Thị Hậu TVB trong 2 năm liên tiếp 2009-2010. Trước đây, cô cũng từng kí hợp đồng làm việc với đài truyền hình đối thủ ATV vào năm 1996 nhưng 4 năm sau đó, cô đã lại quay trở về TVB.
Năm 1985, với quyết tâm dấn thân vào con đường nghệ thuật, cô tham gia vào lớp đào tạo diễn viên của TVB, vài tháng sau khi hòan thành khóa đào tạo này cô nhận vai diễn đầu tiên trong bộ phim Tiết Nhơn Quý (TheLegend of the General Who Never Was) với nam diễn viên Vạn Tử Lương - Alex Man.

Vai diễn Như Phi của cô trong bộ phim truyền hình vô cùng thành công vào năm 2004 Thâm Cung Nội Chiến (War and Beauty) đã được mọi người khen ngợi, cô trở nên nổi tiếng không những ở Hong Kong mà còn ở cả đại lục và nhiều nước khác trong khu vực.

Cho đến nay, cô là vẫn là nữ diễn viên duy nhất tham gia vào 6 bộ phim truyền hình do cô đảm nhận vai nữ chính đạt mức rating 40 điểm. Trong số đó, có đến 3 bộ được nhận giải Phim xuất sắc nhất của năm, đó là Thâm cung nội chiến, Đáng mặt nữ nhi và Xứng danh tài nữ.