Đồng Đại Vỹ

Đồng Đại Vỹ

Sinh nhật: 03/02/1979
Quê quán: Liêu Trữ
Tiểu sử: Đồng Đại Vỹ là nam diễn viên điện ảnh và truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc. Anh nổi lên nhờ bộ phim Ngọc Quan Âm.

Đồng Đại Vỹ (佟大为) sinh ra tại vùng Liêu Trữ. Anh tốt nghiệp học viện hí kịch Thượng Hải vào năm 2001.

Năm 1998, Đồng Đại Vỹ tham gia bộ phim truyền hình đầu tay là Tẩu Nương và liên tục tham gia các bộ phim truyền hình khác nhau. Nhưng phải đến năm 2003, anh mới nhận được sự chú ý của khán giả khi vào vai Dương Thụy trong Ngọc Quan Âm. Cũng nhờ bộ phim này mà anh nhận giải Nam Diễn Viên được yêu thích trong lễ trao giải Kim Ưng và giải Song Thập Giai.

Năm 2006, anh tham gia phim điện ảnh Cây Táo và nhận được giải Nam Diễn Viên trong lễ trao giải quốc gia. Cũng nhờ bộ phim nay mà anh được đề cử giải Nam Diễn Viên trong liên hoan phim quốc tế Bách Lâm.

Năm 2011, anh trở thành 1 trong số những ngôi sao Trung Quốc hiếm hoi được bước chân trên thảm đỏ Oscar nhờ tham gia Kim Lăng Thập Tam Thoa của Trương Nghệ Mưu. Năm 2012, anh tham gia phim Trung Quốc Tiên Sinh của Trần Khả Tân và được đề cử giải Nam Diễn Viên Phụ trong các liên hoan phim lớn nhỏ.

Ngày 20/08/2007, Đồng Đại Vỹ kết hôn với nữ nghệ sĩ Quan Duyệt. Ngày 18/04/2008, anh chính thức tổ chức đám cưới và có cô con gái trong năm này.