Đường Quốc Cường

Đường Quốc Cường

Sinh nhật: 04/05/1952
Quê quán: Thanh Đảo
Tiểu sử: Đường Quốc Cường là một diễn viên của điện ảnh và truyền hình Trung Quốc. Ông quen thuộc với khán giả Việt Nam trong các bộ phim lịch sử.

Đường Quốc Cường (唐国强) sinh ngày 4/5/1954 tại Thanh Đảo, Sơn Đông. Thời gian học tiểu học và trung học, ông đã tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ trong trường. Năm 1970, sau khi tốt nghiệp trung học, ông được tuyển vào đoàn kịch nói thành phố Thanh Hải. Sau 5 năm đứng dưới ánh đèn sân khấu, Đường Quốc Cường trở thành diễn viên trụ cột của đoàn kịch. Năm 1974, Đường Quốc Cường đại diện tỉnh Sơn Đông tham gia hội diễn văn nghệ toàn quốc tại Bắc Kinh với vai nam chính trong vở kịch nói Mã đầu phong vân và nhận được sự đánh giá cao của giới báo chí.

Năm 1975, Đường Quốc Cường gia nhập hãng phim Bát Nhất với vai diễn thuyền trưởng Vu Hóa Long trong phim điện ảnh Nam hải phong vân, thành công của bộ phim đã đưa tên tuổi Đường Quốc Cường nổi bật trên màn ảnh Trung Quốc thời bấy giờ.

Năm 1979, ông được giao đảm nhận vai nam chính trong phim Tiểu Hoa, một bộ phim mang đề tài quân sự có thủ pháp dàn dựng hoàn toàn mới nên nhận được sự quan tâm của Bộ Văn hóa Trung Quốc, được trao giải thưởng Chính phủ và giải Bách hoa. Tài năng diễn xuất của Đường Quốc Cường cũng được khẳng định với giải thưởng Sáng tác trẻ do Bộ Văn hóa Trung Quốc trao tặng, bên cạnh đó ông còn vinh dự được mời sang Pháp dự liên hoan phim Cannes. Từ những bước thành công này, Đường Quốc Cường tiếp tục góp mặt trong bộ phim Đêm nay sao sáng, song lần này ông tỏ ra không hài lòng với lối diễn xuất đi vào lối mòn. Vì vậy mà sau đó, Đường Quốc Cường đã nhận vai hoàng tử dân tộc Thái trong bộ phim thần thoại Công chúa Khổng tước, khắc hoạ một câu chuyện tình lãng mạn và xúc động. Phim đã đoạt giải thưởng Phim truyện xuất sắc nhất trong liên hoan phim quốc tế Manila.

Năm 1983, hai bộ phim do Đường Quốc Cường thủ vai nam chính là Lộ mạn mạn và Tứ độ xích thủy đều đoạt giải thưởng Chính phủ. Tuy nhiên, thuộc mẫu người thích chinh phục đỉnh cao, Đường Quốc Cường không bao giờ tự hài lòng về bản thân. Năm 1984, ông đã tự ứng cử mình vào vai nam chính Triệu Mông Sinh trong phim Vòng hoa dưới núi. Sau đó, phim đoạt giải Bách Hoa dành cho phim truyện xuất sắc còn Đường Quốc Cường thì giành được ngôi vị Ảnh đế Bách Hoa.

Cũng trong năm 1984, Đường Quốc Cường gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 1985, ông được bầu làm Ủy viên hội liên hiệp thanh niên toàn quốc kiêm Uỷ viên thường vụ Hội điện ảnh Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông còn thi vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh, theo học lớp chuyên tu dành cho cán bộ. Hai năm sau ông tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu qua vở kịch nói Triệu thị cô nhi với nhân vật Trình Anh, một vai diễn xuyên suốt từ thời trai trẻ đến khi là một ông lão. Có thể nói, những kinh nghiệm rút ra từ vở kịch này đã trở thành nền tảng giúp Đường Quốc Cường khắc hoạ thành công các nhân vật lịch sử sau này.

Năm 1987, Đường Quốc Cường vào vai nam chính Lam Vũ Mông trong phim Nước cộng hòa sẽ không quên, bộ phim thứ hai của ông vinh dự cùng lúc đoạt hai giải thưởng Chính phủ và Bách Hoa. Năm 1988, Đường Quốc Cường được bình chọn là nghệ sĩ ưu tú của điện ảnh Trung Quốc.

Năm 1990, Đường Quốc Cường lấn sân sang lĩnh vực truyền hình qua bộ phim Tam quốc diễn nghĩa (dài 84 tập) do đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc sản xuất với kinh phí đầu tư đạt mức kỷ lục. Trong tác phẩm này, Đường Quốc Cường đã thể hiện rất thành công vị hiền tài bậc nhất thời cổ đại Trung Hoa – Gia Cát Lượng. Đặc biệt, Gia Cát Lượng còn trở thành vai diễn tiêu biểu của Đường Quốc Cường, đem lại cho ông hai giải thưởng lớn Phi Thiên và Kim Ưng dành cho nam diễn viên xuất sắc. Ngoài ra, ông còn đoạt danh hiệu “10 diễn viên truyền hình xuất sắc” trong năm và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Năm 1993, Đường Quốc Cường chuyển công tác từ hãng phim điện ảnh Bát Nhất sang Kịch viện nghệ thuật thanh niên Trung Quốc.

Năm 1996, Đường Quốc Cường đoạt danh hiệu “Trung Hoa minh tinh” và trở lại với điện ảnh qua tác phẩm Trường chinh trong vai chủ tịch Mao Trạch Đông. Theo Đường Quốc Cường cho biết, được thể hiện nhân vật Mao Trạch Đông là ước nguyện lâu nay của ông, nhưng bên cạnh đó Đường Quốc Cường lại phải đối mặt trước áp lực vì trước đó vai diễn này đã nhiều lần được các thế hệ đàn anh đưa lên màn ảnh. Cuối cùng, bằng tài năng và kinh nghiệm, hình ảnh chủ tịch Mao Trạch Đông do Đường Quốc Cường thể hiện đã chinh phục cả khán giả lẫn giới chuyên môn với giải Hoa biểu dành cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Năm 1997, Đường Quốc Cường góp mặt trong phim truyền hình Vương triều Ung Chính, vai hoàng đế Ung Chính. Bộ phim đã giành thắng lợi cả về mặt giá trị nghệ thuật lẫn thương mại với hai giải thưởng Kim Ưng và Phi Thiên dành cho phim truyền hình xuất sắc. Không dừng lại ở đó, Đường Quốc Cường tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp trên màn ảnh nhỏ qua các phim Chiến quốc hồng nhan, Khai quốc lãnh tụ Mao Trạch Đông, Bao Công tuần án, Bao Công sinh tử kiếp và nhiều phim truyền hình khác. Riêng trong phim Khai quốc lãnh tụ Mao Trạch Đông, khả năng diễn xuất của ông một lần nữa được khẳng định qua vai Mao Trạch Đông, phim cũng đoạt giải thưởng Phi Thiên và Kim Ưng dành cho phim truyền hình xuất sắc. Năm 2001, nhân dịp 80 năm thành lập Đảng cộng sản Trung Hoa, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã thực hiện bộ phim truyền hình Trường chinh và lần thứ ba Đường Quốc Cường được mời tái hiện lại hình ảnh chủ tịch Mao Trạch Đông. Ngay sau khi phim Trường chinh đóng máy, Đường Quốc Cường liền có mặt trong Tình sử Đại Đường. Nhân vật Đường Thái Tông do Đường Quốc Cường thể hiện đã trở thành linh hồn của tác phẩm, “lèo lái” bộ phim đến thành công.

Bên cạnh nghề diễn viên, Đường Quốc Cường còn là một nghệ sĩ thư pháp nổi tiếng, ông thường tự chấp bút cho các bức thư pháp được sử dụng trong phim.

Gửi bình luận

ẢNH CỦA Đường Quốc Cường

PHIM LIÊN QUAN