Huỳnh Thu Sinh

Huỳnh Thu Sinh

Sinh nhật: 02/09/1961
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Huỳnh Thu Sinh là một diễn viên gạo cội của điện ảnh Hồng Kông. Ông quen thuộc với khán giả qua những vai diễn trong Vô Giang Đạo và Người Trong Giang Hồ.

Huỳnh Thu Sinh (黃秋生) có cha là người Anh và mẹ là người Trung Quốc. Khi anh lên 4 tuổi thì cha anh đã rời bỏ gia đình, do vậy Huỳnh Thu Sinh được lấy theo họ mẹ. Anh bắt đầu nghề diễn khi tham gia lớp đào tạo diễn viên của hãng truyền hình ATV và sau đó vào học tại Học viện sân khấu điện ảnh Hồng Kông.

Cho đến nay Huỳnh Thu Sinh đã trở thành một diễn viên kì cựu của điện ảnh Hồng Kông với gần 20 năm trong nghề. Tuy chuyên đóng những vai phụ bên cạnh các ngôi sao lớn khác nhưng anh luôn được thừa nhận là một diễn viên tài năng và có thể đóng nhiều loại vai khác nhau, từ phản diện như trùm xã hội đen cho đến chính diện như thanh tra cảnh sát. Ở giai đoạn đầu, Huỳnh Thu Sinh thường được giao những vai phản diện như trong các phim Hard Boiled của đạo diễn Ngô Vũ Sâm (đóng cùng Chu Nhuận Phát và Lương Triều Vĩ), The Heroic Trio của đạo diễn Đỗ Kì Phong và cả bộ phim kinh dị Bánh bao nhân thịt người mà anh đã đoạt giải Kim Mã cho Vai nam chính xuất sắc nhất.

Năm 1994, Huỳnh Thu Sinh có vai diễn đột phá trong bộ phim hành động Rock n' Roll Cop. Anh cũng xuất hiện trong hai phần của loạt phim nổi tiếng Người trong giang hồ) với vai Đại Phi, một tay anh chị bạn của Trần Hạo Nam (do Trịnh Y Kiện thủ vai). Năm 1995, Huỳnh Thu Sinh bắt đầu sự nghiệp đạo diễn với bộ phim The New Tenant. Huỳnh Thu Sinh sau đó tiếp tục thành công với những vai phụ của mình như trong các phim Vô gian đạo (2002) và The Medallion (2003).

Trong một cuộc phỏng vấn thực hiện năm 2005, Huỳnh Thu Sinh đã nói rằng rất nhiều phim anh đóng trong thập niên 1980 và nửa đầu thập niên 1990 là những phim có chất lượng rất thấp như bộ phim cấp 3 Raped by an Angel 4: The Raper's Union và chính Huỳnh Thu Sinh cũng không coi trọng những vai diễn trong các bộ phim đó. Tuy nhiên thì anh không hối hận với quyết định của mình vì khi đó Huỳnh Thu Sinh cần tiền để nuôi mẹ, vợ và hai con.

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Huỳnh Thu Sinh còn là ca sĩ chính cho một ban nhạc punk rock ở Hồng Kông.