Ian McKellen

Ian McKellen

Sinh nhật: 25/05/1939
Quê quán: Burnley, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland
Tiểu sử: Ian McKellen Murray (sinh ngày 25 tháng 5 năm 1939), là 1 diễn viên nổi tiếng người Anh. Ông đã từng giành được 1 giải quả cầu vàng và 2 đề cử giải Oscar. Các vai diễn đáng chú ý của ông là vai pháp sư Gandalf trong bộ ba Chúa tể của những chiếc nhẫn và The hobbit, dị nhânMagneto trong X-men, Leigh Trabing trong Mật mã Da Vinci.

Ian McKellen Murray (sinh ngày 25 tháng 5 năm 1939), là 1 diễn viên nổi tiếng người Anh. Ông đã từng giành được 1 giải quả cầu vàng và 2 đề cử giải Oscar. Các vai diễn đáng chú ý của ông là vai pháp sư Gandalf trong bộ ba Chúa tể của những chiếc nhẫn và The hobbit, dị nhânMagneto trong X-men, Leigh Trabing trong Mật mã Da Vinci.

McKellen sinh ra tại Burnley, Lancashire, và lớn lên tại Wigan. Năm 18 tuổi, ông vào học trường Cao đẳng St Catharine, Cambridge.

Ông bắt đầu xuất hiện trong 1 số vở kịch như Herry IV, Doctor Faustus. Và từ đó, ông bắt đầu thành công với các vai diễn chuyển thể từ kịch của đại văn hào Shakespeare.

Vai diễn điện ảnh đầu tiên của McKellen là vai George Matthews trong bộ phim A Touch of Love năm 1969. Ông được đề cử giải oscar đầu tiên năm 1998 với vai diến trong bộ phim Gods and Monsters.

McKellen được đạo diễn Bryan Singer chọn vào vai Magneto trong bộ phim chuyển thể từ loạt truyện tranh nổi tiếng X-men. Ông tiếp tục tham gia 2 phần tiếp theo X-Men: United (2003) và X-Men: The Last Stand (2006). Trong khi quay X-men, ông được chọn vào vai pháp sư Gandalf, vai diễn nổi tiếng và đem lại rất nhiều thành công cho ông, giúp ông lần thứ 2 được nhận 1 đề cử Oscar dành cho nam diễn viên phụ.

Với những đóng góp về nghệ thuật của mình, McKellen đã được Nữ Hoàng Anh phong tước hiệp sĩ năm 1991.