La Lan

La Lan

Sinh nhật: 13/11/1934
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: La Lan (Helena Law, 羅蘭) tên thật là Lư Yến Anh, bà là nữ diễn viên gạo cội của làng giải trí Hong Kong. Trên màn ảnh, La Lan thường vào những vai khá đặc biệt, như đạo sĩ, người bắt ma, nhân vật phản diện...Không nhiều khán giả biết rằng La Lan từng rất nổi tiếng khi còn trẻ và sở hữu sắc đẹp khiến nhiều chàng trai say đắm.

Nữ diễn viên La Lan (Yin Ying Lo) gia nhập giới điện ảnh từ năm 16 tuổi. Năm 1960 bà được Công ty điện ảnh Linh Quang phát hiện và ký hợp đồng và lấy tên nghệ danh thành La Lan. Những vai diễn của bà đa phần là các vai phụ, trong hàng loạt các bộ phim, bên cạnh các ngôi sao tên tuổi như Trần Doanh Châu, Tiêu Phương Phương...

Năm 1971, La Lan đầu quân cho đài TVB và liên tục đóng phim truyền hình nhiều tập trong hơn một thập niên. Có thể kể đến các bộ phim kinh điển như Điên cuồng, Gia biến, Võng trung nhân... Các vai diễn của La Lan thường là hình tượng  những bà mẹ hiền lành, đôi khi có cả những vai diễn là các nhân vật nữ quái trong các phim võ hiệp cổ trang. Năm 1993, La Lan vào vai nhân vật Long Bà trong phim 14/7 và giành liên tiếp giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại hai kỳ LHP Kim Tượng Hồng Kông.

Năm 1999, ở tuổi 65 bà tiếp tục được nhận vai trong bộ phim Bạo Liệt Hình Cảnh (Bullets Over Summer) và giành danh hiệu Nữ diễn viên phụ xuất sắc giải Kim Tượng năm 2000. Năm 2002, để đền đáp cho những nỗ lực phi thường và cống hiến tài năng của bà, TVB đã trao tặng giải thưởng Cống hiến trọn đời cho La Lan.