Lưu Thanh Vân

Lưu Thanh Vân

Sinh nhật: 16/02/1964
Quê quán: Quảng Đông
Tiểu sử: Lưu Thanh Vân là một diễn viên của điện ảnh và truyền hình Hồng Kông. Anh khởi đầu sự nghiệp bằng những vai diễn trong các phim truyền hình của hãng TVB.

Lưu Thanh Vân (刘青云) sinh năm 1964 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp khóa diễn xuất 1983 của hãng TVB, anh bắt đầu tham gia các bộ phim truyền hình của hãng như Họa xuất thải hồng (畫出彩虹, 1984) hay Tân trát sư huynh (新紮師兄, 1985).

Tân trát sư huynh là bộ phim tạo dựng tên tuổi cho nhiều ngôi sao tương lai của điện ảnh Hồng Kông như Lương Triều Vĩ, Trương Mạn Ngọc, Lưu Gia Linh. Tuy nhiên với nước da ngăm đen và vẻ ngoài không nhiều ấn tượng, Lưu Thanh Vân ít được công chúng chú ý hơn các bạn diễn của mình. Cho tới giữa thập niên 1990 thì Lưu Thanh Vân mới bắt đầu nổi tiếng qua các vai diễn trong những bộ phim hành động của đạo diễn Đỗ Kì Phong như Ám chiến (暗戰, 1999) hay Thần tham (神探, 2007). Cũng trong năm 2007, Lưu Thanh Vân đã giành Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông đầu tiên ở hạng mục Vai nam chính sau nhiều lần đề cử.