Mông Gia Tuệ

Mông Gia Tuệ

Sinh nhật: 03/08/1973
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Mông Gia Tuệ (Yoyo Mung, 蒙嘉慧) diễn viên Hong Kong nổi tiếng. Cô từng là hoa đán của đài TVB và hiện đang làm việc cho HKTV, cô là nữ diễn viên duy nhất chưa từng đóng phim cổ trang cho TVB.

Bố mẹ sớm chia tay, Mông Gia Tuệ sống với bà ngoại từ nhỏ ở vùng Nguyên Lãng và chỉ được mẹ đón về khi 11 tuổi. Tuổi thơ của Mông Gia Tuệ gần như không có tiếng cười, phải liên tục chuyển trường vì cuộc sống gia đình không ổn định.

Tham gia đóng video clip quảng cáo cùng Quách Phú Thành năm 1997 đã giúp Mông Gia Tuệ ghi tên vào làng giải trí Hong Kong nhưng cô không có cảm giác “một đêm thành danh”. Vì thế, Yoyo (tên của Gia Tuệ trong clip quảng cáo) vẫn quay về công ty cần mẫn làm việc.
Dịp may đến với Yoyo khi đạo diễn Đỗ Kỳ Phong mời cô hợp tác với nam diễn viên Lưu Thanh Vân trong phim Phi thường hào kiệt, bộ phim đầu tay đem lại cho Yoyo đề cử Diễn viên mới xuất sắc trong LPH Kim Tượng lần thứ 18.

Hơn 10 năm tham gia diễn xuất, Mông Gia Tuệ có cơ hội hợp tác với hầu hết các tài tử nổi tiếng của Hong Kong nhưng chưa bao giờ dính phải thị phi, có lẽ một phần là bởi phong cách làm việc nghiêm túc cùng tính cách cương trực được tôi luyện từ những trải nghiệm tuổi thơ.
Trong công việc, Gia Tuệ là người rất nhiệt tình, tâm huyết với mỗi một phân cảnh, vai diễn. Cô từng chia sẻ :Tôi không phải là người sinh ra với chiếc thìa vàng trên môi, tôi phải ăn cơm và làm việc. Tôi luôn nói với mọi người và nói với chính mình: Mông Gia Tuệ - cô nhất định làm được. Chính vì thế, khi được đạo diễn Vương Tâm Ủy đề nghị vào vai một cô nàng quá lứa chanh chua, kiêu ngạo và hám lợi trong Duyên tiền định tên là Mạch Nhất Mẫn, đóng cặp cùng diễn viên Trịnh Gia Dĩnh, Gia Tuệ đã rất vui mừng và đọc đi đọc lại kịch bản để có được sự nhập vai tốt nhất. Sự nỗ lực cố gắng và diễn xuất ăn ý của cặp đôi diễn viên chính đã góp phần không nhỏ đưa Duyên tiền định trở thành một trong 10 bộ phim ăn khách nhất Hong Kong năm 2011 và đem về cho Mông Gia Tuệ đề cử Nữ diễn viên xuất sắc của TVB Award.

Hơn 10 năm đầu quân cho hãng truyền hình TVB, dù được khán giả yêu mến qua các bộ phim nổi bật như Bằng chứng thép, Quyền lực đen tối, Nỗi lòng của cha...và gần đây là Duyên tiền định nhưng Mông Gia Tuệ vẫn chưa thực sự hài lòng. Cô cảm thấy sự nghiệp của mình đang dậm chân tại chỗ, còn bản thân thì bị đóng khung trong các vai diễn quá cá tính và mạnh mẽ.
Chính vì vậy sau bộ phim “Giải mã nhân tâm II”, Mông Gia Tuệ quyết tâm nói lời chia tay với TVB để tìm cơ hội phát triển sự nghiệp hơn nữa ở Trung Quốc đai lục. Dù tự mình cảm thấy sự nghiệp không được hoàn hảo như ý nhưng bù lại Mông Gia Tuệ rất may mắn trong chuyện tình cảm khi cô vừa có kết thúc viên mãn cho mối tình lãng mạn kéo dài hơn 7 năm với diễn viên Trịnh Y Kiện.