Nguyên Hoa

Nguyên Hoa

Sinh nhật: 02/09/1950
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Nguyên Hoa (元華) là diễn viên gạo cội, chỉ đạo võ thuật, diễn viên đóng thế, và đồng thời là võ sư. Ông được biết như là một diễn viên đa tài trong làng điện ảnh Hong Kong, một thành viên của Thất tiểu phúc thế hệ đầu tiên của điện ảnh Hong Kong. Cho đến nay, ông xuất hiện trong 160 bộ phim và hơn 20 bộ phim truyền hình

Tên thật của ông là Dung Chí (容志). Từ nhỏ, ông được sư phụ Vu Chiêm Nguyên nhận làm nhị đệ tử, lấy nghệ danh là Nguyên Hoa. Dưới sự dạy dỗ nghiêm khắc của Vu sư phụ, ông cùng các sư huynh đệ được đào tạo kỹ lưỡng về võ thuật và kỹ thuật biểu diễn, lập thành nhóm Thất tiểu phúc nổi tiếng của thập niên 1960 tại Hongkong.

Thập niên 1970, Nguyên Hoa bước vào sự nghiệp điện ảnh với vai trò người đóng thế cho Lý Tiểu Long trong bộ phim "Tinh võ môn". Ông bắt đầu tập luyện thêm về võ thuật với các bộ môn Vịnh Xuân quyền, Thái Cực quyền. Tuy nhiên sự nghiệp điện ảnh chính thức của ông bắt đầu kể từ khi ông gia nhập Công ty điện ảnh Thiệu Thị. Lúc đó, ông lấy nghệ danh của mình là Dung Kế Chí (容繼志) hoặc Viên Hoa (袁華), tuy nhiên người ta vẫn biết nhiều đến nghệ danh Nguyên Hoa của ông hơn. Cũng như các sư huynh đệ Thất tiểu phúc của mình, ông tham gia chủ yếu trong lĩnh vực phim hài. Trong nhiều phim lúc bấy giờ, ông thường đóng chung với sư đệ Nguyên Bưu.