Nhạc Hoa

Nhạc Hoa

Sinh nhật: 13/07/1942
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Nhạc Hoa (Elliot Ngok, 岳華) tên thật là Lương Lạc Hoa, ông là nam diễn viên gạo cội của Hong Kong, hiện là nghệ sĩ thuộc đài TVB.

Nhạc Hoa xuất thân trong 1 gia đình khá giả tại Thượng Hải. Lúc nhỏ ông đã có năng khiếu biểu diễn nghệ thuật, năm 10 tuổi ông được Học viện vũ đạo Bắc Kinh chiêu mộ nhập học, nhưng do cha phản đối nên ông không thể vào học. Từ nhỏ ông đã học chơi sáo và chỉ huy dàn nhạc, còn có thể sáng tác, sau khi tốt nghiệp trung học, ông thi vào Học viện hí kịch Thượng Hải và Học viện âm nhạc Thượng Hải, được cả 2 trường này tuyển vào cùng lúc. Cuối cùng ông đã chọn Học viện âm nhạc, chọn ngành giao hưởng, chuyên sâu thổi sáo và chỉ huy. Thời gian đó, gia đình ông đã di dân qua Hong Kong, chỉ còn ông ở lại Thượng Hải học hành,  sống cùng bà ngoại và họ hàng. Cho đến năm 1962, ông được phép đến Hong Kong, tuy chưa hoàn thành chương trình học tại Học viện âm nhạc, nhưng ông đã tránh được cuộc đại cách mạng văn hóa.

Đầu năm 1962 ông đến Hong Kong, do không biết tiếng Quảng, ông thi vào lớp huấn luyện Nam Quốc của công ty Thiệu Thị (cùng lớp với Trần Hồng Liệt và Hạ Vũ). Năm 1965 ông bắt đầu đóng phim điện ảnh, là 1 trong các diễn viên thuộc Thiệu Thị, chủ yếu đóng phim võ hiệp và cổ trang, tác phẩm tiêu biểu của ông là Đại Túy Hiệp (1966), khi đó ông nhờ vào bộ phim này mà nổi tiếng cùng với Trần Hồng Liệt và Trịnh Phối Phối. Ông còn là Tôn Ngộ Không đầu tiên trên màn ảnh rộng trong bộ phim Tây Du Ký sản xuất năm 1966.

Năm 1980 lần đầu tiên ông đóng phim truyền hình, bộ phim đầu tiên của ông là Phù sinh lục kiếp, ông thường đóng phim cho đài Lệ Đích đến khi đài này đổi thành ATV. Đến năm 1987, ông đầu quân TVB, bộ phim tiêu biểu là Nghĩa bất dung tình. Thập niên 90 ông di dân sang Canada, đến 2007, ông trở lại TVB, tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim truyền hình như Xứng danh tài nữ, Châu quang bảo khí,...