Phạm Băng Băng

Phạm Băng Băng

Sinh nhật: 16/09/1981
Quê quán: Thanh Đảo, Sơn Đông
Tiểu sử: Phạm Băng Băng là một nữ diễn viên, nhà sản xuất phim Trung Quốc. Cô tốt nghiệp từ trường Minh tinh Hằng Thông của đạo diễn lão thành Tạ Tấn và Học viện Hí kịch Thượng Hải.

Phạm Băng Băng sinh ngày 16 tháng 9 năm 1981 tại y viện 401, Thanh Đảo, Sơn Đông. Sau đó gia đình cô chuyển đến sinh sống ở Yên Đài cũng thuộc tỉnh Sơn Đông. Cha cô, ông Phạm Đào, vốn là ca sĩ trong đoàn văn công hàng không hải quân, sau chuyển nghiệp về địa phương nhưng vẫn tiếp tục tham gia văn nghệ. Bà Trương Truyền Mỹ, mẹ cô từng là diễn viên múa. Do chịu ảnh hưởng từ cha mẹ nên từ nhỏ cô đã yêu thích văn nghệ. Cô có một em trai kém mình 19 tuổi.

Năm 15 tuổi, Phạm Băng Băng được nhận vào học trường minh tinh Hằng Thông Thượng Hải của đạo diễn lão thành Tạ Tấn. Thời gian này, cô cùng nữ diễn viên Lưu Tuyết Hoa đóng chung trong phim truyền hình “Nữ Cường Nhân”. Lưu Tuyết Hoa đã tiến cử cô với nhà sản xuất Quỳnh Dao, tham gia vào series truyền hình ăn khách “Hoàn Châu Cách Cách”.

Sau đó cô ký một hợp đồng thời hạn 8 năm với công ty của Quỳnh Dao. Tuy nhiên công ty này chưa thành lập bất kỳ chi nhánh nào ở Trung Quốc, các hãng quảng cáo truyền hình phải thực hiện nhiều cuộc gọi đến Đài Loan để đàm phán, khiến lãng phí nhiều thời gian và công sức. Khi Phạm Băng Băng và mẹ cô muốn kết thúc hợp đồng, công ty này đã yêu cầu bồi thường 1 triệu nhân dân tệ, nhưng cuối cùng tòa án phán quyết cô chỉ phải trả 200.000 tệ vì hợp đồng bất hợp pháp do độ tuổi của cô.

Năm 2000, Phạm gia nhập công ty quản lý nghệ sỹ của Vương Trung Quân. Khi Vương trở thành tổng giám đốc của Hoa Nghị Huynh Đệ vào cuối năm này, cô theo đó ký một hợp đồng 6 năm với Hoa Nghị. Trong thời gian trên cô tham gia nhiều bộ phim truyền hình và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả.

Năm 2003, vai diễn trong phim điện ảnh Điện thoại di động (Cell Phone) của đạo diễn Phùng Tiểu Cương đem về cho cô giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở giải Bách Hoa lần thứ 27. Cô bắt đầu tham gia vào nhiều phim điện ảnh. Năm 2005, cô phát hành album Vừa mới bắt đầu.

Cô kết thúc hợp đồng với hãng Hoa Nghị vào tháng 2, 2007. Nói về quãng thời gian này cô phát biểu: “Hoa Nghị đã cho tôi rất nhiều cơ hội. Họ có một đội ngũ hợp tác rất tốt. Tôi cũng đã cố gắng hết mình. Sáu năm qua thực sự là một quãng thời gian không ngừng nghỉ. Mọi người gọi tôi là “astro boy”. Tôi đã làm hầu hết mọi việc và tôi là người có thể chịu đựng gian khổ nhất. Tôi bây giờ 25 tuổi, từ 25 đến 30 tuổi, tôi nghĩ rằng bất kỳ điều gì cuộc đời sẽ trải qua hay sự nghiệp sẽ phải đương đầu, giai đoạn này là thời cơ rất quan trọng, hay một ngã rẽ với tôi, và tôi không muốn quá vội vàng thực hiện bất kỳ quyết định nào.”

Phạm Băng Băng sau đó tự mở studio riêng của mình “Phạm Băng Băng công tác thất”. Năm 2007, cô thắng giải Nữ diễn phụ xuất sắc nhất ở Kim Mã cho vai diễn trong phim Trong lòng có quỷ (The Matrimony). Cô cũng nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở LHP Á Âu với vai diễn trong phim Lost in Beijing. Bộ phim này từng được đề cử ở LHP Berlin nhưng bị cấm chiếu ở Trung Quốc sau đó vì những phân cảnh nhạy cảm.

Năm 2008, cô mở một trường nghệ thuật ở Bắc Kinh nhưng trên thực tế nó được điều hành bởi cha mẹ cô. Cô và các cộng sự của mình trong công ty riêng cũng sản xuất bộ phim truyền hình đầu tiên Yên Chi Tuyết, chuyển thể từ một cuốn tiểu thuyết cùng tên, trong đó cô khắc họa cô gái nghèo được gả bán cho một gia tộc có thế lực, và đã đấu tranh chống lại số phận. Năm 2009, cô sản xuất tiếp bộ phim Kim Đại Ban được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Bạch Tiên Dũng, kể về cuộc đời truyền kỳ của một vũ nữ xinh đẹp.

Năm 2010, cô xuất hiện trong bộ phim Nhật Chiếu Trùng Khánh của đạo diễn Vương Tiểu Soái, đã được đề cử và trình chiếu ở LHP Cannes 63. Cùng năm này, Phạm Băng Băng nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở LHP Tokyo lần thứ 24 với vai diễn Nam Phong, một cô gái trẻ nổi loạn trong Núi Quan Âm của Lý Ngọc. Bộ phim này cũng giúp cô nhận một giải thưởng cùng hạng ở LHP Sinh viên Bắc Kinh.

Cô là ngôi sao dưới 30 tuổi có thu nhập cao nhất năm 2010 tại Trung Quốc.

Năm 2011, Phạm Băng Băng xuất hiện ở LHP Cannes 64 để tuyên truyền cho My Way của đạo diễn Kang Je-gyu. Vào tháng 10 cùng năm, cô đựơc mời làm thành viên Ban giám khảo LHP Tokyo lần thứ 24. Năm 2012, trong phim Nhị Thứ Bộc Quang đánh dấu lần hợp tác thứ 3 của cô với nữ đạo diễn Lý Ngọc, cô đóng vai một cô gái phải chịu những chấn thương thời thơ ấu và mắc chứng ảo giác sau khi chứng kiến người cha giết mẹ mình. Bộ phim này phá vỡ kỷ lục phòng vé cho một phim nghệ thuật trong nước với doanh thu trên 100 triệu tệ.

Trong năm 2013 cô đã quay phim hài lãng mạn Nhất Dạ Kinh Hỷ, phim võ hiệp Bạch Phát Ma Nữ và sẽ đóng vai Blink trong X-Men: Days of Future Past. Ngày 23/4, cô đứng đầu danh sách 100 nhân vật nổi tiếng Trung Quốc của Forbes. Ngày 18/5, cô được tờ Hollywood Reporter vinh danh là Nghệ sỹ quốc tễ của năm.

"Trái tim Ali", một dự án của Phạm Băng Băng và Tổng giám đốc của Beijing Maite Media Trần Lệ Chi nhằm mục đích giúp các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở khu vực Ngari, Tây Tạng. Sau khi xác định, các em bé cùng cha mẹ chúng được chia thành nhiều nhóm đến Bắc Kinh và Thượng Hải phẫu thuật.

Đợt kiểm tra đầu tiên vào tháng 8/2010, Phạm Băng Băng đã trực tiếp đi cùng một đội ngũ y tế đến thăm khám. Họ chẩn đoán 267 trẻ em mắc bệnh.

Trong tháng 6 năm 2011, một nhóm tình nguyện, được tập hợp bởi studio Phạm Băng Băng và CEO Trần Lệ Chi, bao gồm các thành viên đến từ studio Phạm Băng Băng, hai bác sĩ của Đại học Thanh Hoa và 9 tình nguyện viên khác, mang theo thiết bị siêu âm tim cầm tay, đến Tây Tạng để chẩn đoán cho các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Lần này, nhóm khảo sát 336 em, chẩn đoán 78 trường hợp mắc bệnh bẩm sinh.

05 tháng 4 năm 2012, các thành viên trong Studio Phạm Băng Băng, CEO Trần Lệ Chi, hai bác sĩ của Bệnh viện Đại học Thanh Hoa, hai bác sĩ của Bệnh viện phẫu thuật tim mạch lồng ngực Yodak Thượng Hải và một số tình nguyện viên khác, đi đến khu vực Tibet Ngari. Trong 12 ngày, các tình nguyện viên kiểm tra gần 10.000 trẻ em, chẩn đoán hơn 160 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh.

Kể từ tháng 8 năm 2010, tổng cộng 80 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh đã được phẫu thuật tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

TIN LIÊN QUAN