Phương Trung Tín

Phương Trung Tín

Sinh nhật: 17/03/1963
Quê quán: Hong Kong
Tiểu sử: Phương Trung Tín quen thuộc với khán giả Việt Nam qua vai Cao Lập Nhân trong Giải Mã Nhân Tâm. Anh là diễn viên nổi tiếng của Hong Kong.

Phương Trung Tín (方中信) lúc đó còn giữ tên Phù Lục, là người mẫu nam sáng giá trên sàn Catwalk Hồng Kông thập niên 80. Năm 1986, tình cờ trong một lần đến thăm bạn ở trường quay, anh được mời vào một vai trong phim Triều hoa tịch hợp. Vai diễn nhỏ nhưng khiến anh nhận ra con đường phát triển mới, là cứu cánh cho nghề người mẫu có tuổi thọ rất ngắn. Nghệ danh Phương Trung Tín cũng bắt đầu từ bộ phim này.

Từ đó, anh quyết định theo nghiệp diễn xuất với rất nhiều vai phụ và thứ chính trong các bộ phim truyền hình bấy giờ, dù được các đạo diễn đánh giá khá cao ở khả năng diễn xuất. Lý do là vì thập niên 80, phim võ hiệp đang được ưa chuộng, ngoại hình và khả năng diễn xuất không cho phép Phương Trung Tín đảm nhận những vai chính trong những bộ phim truyền hình. Thế nhưng, không biết đó là điềm rủi hay may mắn, khi anh lọt vào mắt xanh khá nhiều các đạo diễn điện ảnh khi đó.

Một loạt vai diễn của Phương Trung Tín trong các phim điện ảnh như Thập vạn hỏa kích, Thần thâu điện ảnh, Hồng Hưng thập tam muội, Thương trường khốc liệt được đông đảo khán giả yêu thích. Trong phim, Phương Trung Tín thể hiện những vai diễn người đàn ông thư sinh, trong hoàn cảnh bắt buộc phải thể hiện khí phách anh hùng bảo vệ người đẹp, nhận được sự tán thưởng của đông đảo khán giả. Nhiều fans hâm mộ đã phát cuồng bởi diễn xuất tinh tế, ánh nhìn nồng nàn của anh. Lối diễn ấy khiến Phương Trung Tín nhiều khi bị so sánh với đàn anh Lương Triều Vỹ nhưng tiếc là anh không được vinh danh bằng nhiều giải thưởng như tài tử họ Lương. Nhiều người cho rằng đường công danh của Phương Trung Tín thuận lợi, dễ dàng nhưng lại quá bằng phẳng, khó tạo đột phá. Không bình luận thêm về điều này, Phương Trung Tín vẫn miệt mài với những vai diễn của mình.

Hầu như ai đã có cơ hội làm việc với Phương Trung Tín đều thích thú với tinh thần làm việc nghiêm túc, phong cách diễn chắc chắn và cảm hứng với mỗi vai diễn dù ở loại vai nào. Chưa nhắc đến bạn diễn nam, chỉ cần điểm mặt các bóng hồng đã cùng kết hợp với Phương Trung Tín như Vương Phi (trong Người tình muôn thuơ), La Huệ Quyên (trong Cái bóng của tình yêu), Lý Uyển Hoa (trong Tái kiến lãng mạn), Châu Hải My (trong Ngụy Tình), Quách Ái minh (trong Bóng ma ám ảnh)… đã thấy anh có duyên với các sao nữ đến mức nào. Trong đó, người bạn diễn với anh được nhiều khán giả ủng hộ nhất là kiều nữ thông minh Quan Vịnh Hà, người tình của Phương Trung Tín trong Ba nữ cảnh sát thiện xạ và Sự thật vô hình cũng khen ngợi Trung Tín trong công việc cũng như ngoài cuộc sống. Anh cũng là người ủng hộ tình cảm của cô và Trương Gia Huy vượt qua những chênh lệch về nghề nghiệp bấy giờ để giữ vững tình yêu.

Sau này, khi hợp tác với các diễn viên đàn em như Huỳnh Dịch, Trương Gia Nghê, Đổng Khiết, Thủy Linh, Tần Hải Lộ…Phương Trung Tín cũng luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ phát triển khả năng diễn xuất. Kết hợp với Huỳnh Dịch trong Phượng hoàng trong biển lửa, Phương Tín đã tiết chế lối diễn xuất bản năng, muốn lấn át người khác của Huỳnh Dịch. Trong một lần chú ngựa kéo xe chồm lên bất tử, Phương Trung Tín đã xông vào cứu Huỳnh Dịch thoát chết, vì thế cũng khiến anh bị thương. Điều này đã làm cô em Huỳnh Dịch mang ơn anh cả đời. Trong Một thoáng mộng mơ đóng vai Phí Vân Phàm, người tình lớn tuổi của vai diễn do lính mới Trương Gia Nghê thể hiện, Phương Trung Tín đã dìu dắt Gia Nghê rất nhiều, giúp cô dễ dàng nhập vai và phối hợp tốt với các bạn diễn. Người đẹp chẳng có gì hối tiếc khi trao nụ hôn đầu tiên trên màn ảnh cho người anh đáng kính.

Phương Trung Tín cũng là người rất kiệm lời, sống lặng lẽ, không thích tự nói về mình, thậm chí trong những lần trả lời phỏng vấn, hỏi câu nào anh đáp đúng ý câu đó, không hơn, càng không bình luận về người thứ ba. Vì lẽ đó, nhà sản xuất và các bạn diễn đều tin tưởng anh.

Nếu trong công việc, Phương Trung Tín kiệm lời, thì trong tình yêu anh cũng rất ít khi phô trương tình cảm mà cứ lặng lẽ yêu, chăm sóc người yêu. Bản tính hay quan sát, để ý từng chuyện nhỏ nhặt xảy ra xung quanh, rồi suy tư, nghĩ ngợi đã tạo cho anh một vẻ bí ẩn, mà nhiều khán giả nữ cho đó là sức hút rất riêng của Phương Trung Tín.

Sau khi lặng lẽ chia tay với diễn viên Trần Thục Lan, Phương Trung Tín hẹn hò với hoa hậu Hồng Kông Mạc Khả Hân từ cuối những năm 90. Từ đó đến nay, hai người hạnh phúc bên nhau, không để xảy ra bất cứ một tai tiếng nào. Nhiều người thắc mắc bí quyết gì đã giúp anh nuôi dưỡng tình yêu bền vững như thế? Câu trả lời của Phương Trung Tín là sự tôn trọng. Trước khi làm việc gì, anh luôn nghĩ đến cảm nhận của người yêu, như khi đóng phim, anh luôn giữ khoảng cách với các đồng nghiệp nữ, dù bận rộn mấy cũng dành thời gian hỏi thăm người yêu. Hiện tại, nam diễn viên vẫn chưa lập gia đình vì chưa cảm thấy bằng lòng với sự nghiệp của mình. Sau giải thưởng đầu tiên với vai diễn trong Màn đêm Vượng Giác, Phương Trung Tín đang từng bước chuẩn bị dấn thân vào vai trò sản xuất, đào tạo diễn xuất.Ở Phương Trung Tín, bất cứ cô gái nào cũng có thể tìm thấy tất cả những điểm mong đợi ở người đàn ông của đời mình: vẻ đẹp trai, sự từng trải, trí tuệ uyên bác, nền tảng tài chính vững chắc và hơn cả là sự tin cậy của một người đàn ông đàng hoàng, chung thủy. Phải chăng vì thế mà bao nhiêu năm nay, dù đã công khai bạn gái là diễn viên, Phương Trung Tín vẫn khiến bao nhiêu nữ khan giả ở mọi độ tuổi say mê, nhiều diễn viên tên tuổi được mong muốn đóng cặp cùng anh.