Thang Duy

Thang Duy

Sinh nhật: 07/10/1979
Quê quán: Hàng Châu
Tiểu sử: Thang Duy là một nữ diễn viên Trung Quốc. Cô nổi lên nhờ vai diễn Vương Giai Chi trong phim Sắc, Giới của Lý An.

Thang Duy (汤唯) là con một trong một gia đình có mẹ là một diễn viên kì cựu và cha là họa sĩ. Trong một cuộc phỏng vấn, cô đã tiết lộ rằng mình từng đi khắp Trung Quốc, cuối cùng đã theo nghiệp vẽ, ngoài ra cô còn bị ảnh hưởng từ cha mẹ mình.

Vì sinh trưởng trong gia đình có học vấn cao nên Thang Duy sớm được tạo điều kiện ăn học hơn hẳn nhiều bạn bè cùng trang lứa. Thang Duy tốt nghiệp trường trung học nghề địa phương tại quê nhà năm 1996, được thầy cô khen là "nghị lực" và "một học sinh giỏi luôn hoàn thành tốt bài tập". Thang Duy chưa bao giờ có mơ ước là người nổi tiếng; ban đầu cô dự định theo ngành khảo cổ học hoặc là luật sư.

Tuy nhiên, 3 năm thi đại học của Thang Duy vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh đều thất bại với số điểm thuộc hàng thấp kỷ lục. Sau 3 năm đó, Thang Duy nổi tiếng hơn nhờ Sắc giới, cũng trong năm đó, cô lại đỗ Học viện hý kịch Trung ương Bắc Kinh. Sau đó Thang Duy đã tốt nghiệp năm 2002.

Năm 1995, cô gặp Chu Vũ Thần, cùng sinh ra tại Thượng Hải và cùng theo học chuyên ngành truyền hình và diễn xuất. Đến năm 1998, họ đã dọn đến sống chung khi còn đang theo học đại học. Và chính thức chia tay năm 2002 chỉ vài tuần trước khi tốt nghiệp. Bằng chứng là việc Thang Duy trở nên quẫn trí và khóc ròng tại buổi lễ trao bằng của hai người.

Thang Duy đã quyết định bước chân vào làng giải trí sau khi làm người mẫu năm 1997.

Vai Vương Giai Chi trong Sắc, Giới là vai diễn điện ảnh đầu tay của Thang Duy, cũng là vai diễn giúp cô nổi tiếng. Vai này được nhiều nhà phê bình đánh giá là xuất sắc và nhận được nhiều giải thưởng giá trị. Tuy nhiên khi phim được công chiếu, nó nhận được nhiều phản ứng khác nhau xoay quanh những cảnh ân ái. Một số ít người cho rằng có những cảnh làm tình không thật cần thiết cho nội dung của bộ phim, đã biến nó thành một bộ phim khiêu dâm, họ kêu gọi tẩy chay Thang Duy. Tuy vậy phần đông khán giả vẫn ủng hộ cho vai diễn, trong đó có đạo diễn Lý An, diễn viên Lương Triều Vỹ,...

Ngày 7 tháng 3 năm 2008, Ủy ban nhà nước về điện ảnh, phát thanh và truyền hình Trung Quốc (gọi tắt là SARFT) đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về lệnh cấm quảng bá hình ảnh diễn viên Thang Duy mà không nói lý do. Theo đó, tất cả các quảng cáo trên báo in sử dụng hình ảnh của nữ diễn viên này phải bị kéo xuống, ngoài ra tất cả các lễ trao giải thưởng ở Trung Quốc có Thang Duy cũng như các nhà sản xuất Sắc, Giới trong danh sách khách mời đều phải xin phép, còn các diễn đàn trên mạng bàn về bộ phim cũng như Thang Duy đều bị xóa bỏ.

TIN LIÊN QUAN