Trần Đạo Minh

Trần Đạo Minh

Sinh nhật: 26/04/1955
Quê quán: Thiên Tân
Tiểu sử: Trần Đạo Minh là diễn viên của điện ảnh và truyền hình Trung Quốc. Ông được biết tới qua một số vai diễn điện ảnh ấn tượng như Tần Thủy Hoàng trong Anh hùng, Trầm Trừng trong Vô gian đạo III.

Trần Đạo Minh (陈道明) sinh tại Thiên Tân, Trung Quốc trong một gia đình gốc Thiệu Hưng, Chiết Giang. Năm 1979 ông thi đỗ vào khoa diễn xuất của Học viện Sân khấu Bắc Kinh, ông vào trường sau Lý Bảo Điền một năm và trước Khương Văn một năm.

Năm 1983 Trần Đạo Minh có vai diễn lớn đầu tiên trong bộ phim mở đầu cho thế hệ điện ảnh thứ 5 của Trung Quốc, bộ phim Nhất cá hòa bát cá (一个和八个) của Trương Quân Triệu. Một năm sau đó ông bắt đầu được công chúng yêu thích nhờ vai diễn hoàng đế Phổ Nghi trong bộ phim truyền hình ăn khách Hoàng đế cuối cùng (末代皇帝).

Tương tự như người đồng nghiệp Đường Quốc Cường, Trần Đạo Minh rất hay được các đạo diễn phim truyền hình chọn vào các vai lãnh tụ, sau vai Phổ Nghi ông từng đóng vai Tưởng Giới Thạch trong Trường chinh (长征, 1996), Bát Hiền Vương trong Thiếu niên Bao Thanh Thiên (少年包青天Ⅰ, 1999), hoàng đế Khang Hy trong Vương triều Khang Hy (康熙帝国, 2001), Đông Phương Sóc trong Đại Hán thiên tử I (大汉天子Ⅰ, 2002) hay Việt vương Câu Tiễn trong Ngọa tân thường đảm (卧薪尝胆, 2005). Ngoài ra, Trần Đạo Minh cũng nổi tiếng là người có khả năng đóng nhiều loại vai đa dạng khác nhau từ cảnh sát cho tới tội phạm, quan chức cho tới người bình thường, vì vậy ông được mời tham gia rất nhiều bộ phim truyền hình cả hiện đại và dã sử. Ông từng đoạt được một số giải thưởng diễn xuất truyền hình với các vai diễn trong Hoàng đế cuối cùng hay Vây thành (围城, 1990).

Tuy có vai diễn điện ảnh đầu tay thành công trong Nhất cá hòa bát cá, Trần Đạo Minh hiếm khi tham gia các bộ phim điện ảnh. Tuy nhiên ông cũng từng được trao giải Kim Kê cho vai Cố Duy Quân trong Ngã đích 1919 (1919, 1999). Các vai diễn điện ảnh đáng chú khác của Trần Đạo Minh có thể kể tới vai Tần Thủy Hoàng trong Anh hùng (英雄, 2002) của Trương Nghệ Mưu hay Trầm Trừng trong Vô gian đạo III (无间道III, 2003) của Lưu Vỹ Cường và Mạch Triệu Huy. Năm 2009 cùng đa số các ngôi sao lớn khác của điện ảnh Trung Quốc và Hồng Kông, Trần Đạo Minh được mời tham gia bộ phim Đại nghiệp kiến quốc (建国大业) trong vai Diêm Cẩm Văn.

Gửi bình luận

ẢNH CỦA Trần Đạo Minh

Video liên quan

PHIM LIÊN QUAN