x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hàn

Pachinko: Dù là câu chuyện không có thực nhưng lại thật không tưởng!

Trăng Khuyết 09:00 - 01/04/2022

Pachinko - một bộ phim trên Apple TV+ được chuyển thể thành phim từ nguyên tác cùng tên sáng tác năm 2017, là một câu chuyện đa thế hệ về cuộc đời những con người Triều Tiên ở Nhật (bản gốc: Zainichi Koreans). 

Bộ phim kể về một gia đình người Triều Tiên di cư qua Nhật Bản vào đầu thế kỉ 20, và nhiều bạn đã thắc mắc rằng liệu đây có phải là một câu chuyện có thật không? Để giải đáp ngắn gọn thì theo như tìm hiểu của mình thì câu trả lời là “Không”. 

Mặc dù những tình tiết của bộ phim hoàn toàn hư cấu, giống những phim chính kịch lịch sử như 1883, VikingsDownton Abbey, nhưng Pachinko được sáng tác dựa trên cuộc sống và kinh nghiệm của những con người sống ở những thời điểm khác nhau. 

Vào đầu thế kỉ 20, một cô gái trẻ tên Sunja và gia đình trung lưu của cô đã có một cuộc sống tươi đẹp trước khi quê hương Hàn Quốc gặp biến cố. Nhiều thập kỉ sau, cả gia đình đi theo những người đồng hương di cư qua Nhật, và cuối cùng đã phát tài tại đất nước này vào những năm 80 nhờ kinh doanh pachinko, một trò chơi rất phổ biến ở Nhật. 

Những mẩu thời gian chắp vá đã tạo nên một câu chuyện không chỉ về gia đình Sunja, mà còn về nhiều gia đình Triều Tiên ở đất nước mới sau chiến tranh. Những trải nghiệm của Sunja và gia đình của cô giống như một xã hội thu nhỏ của cộng đồng người Hàn Quốc, là câu chuyện về cuộc sống và những khó khăn của ba thế hệ người Hàn. 

Mặc dù bộ phim này xuất hiện khá muộn trong làn sóng phim chuyển thể từ sách gần đây, nhưng khác với những tác phẩm đó, mình thấy Pachinko đã đề cập đến một phần của lịch sử châu Á hiếm khi được nhắc đến ở phương Tây: Cuộc sống của những người Triều Tiên ở Nhật, cộng đồng thiểu số lớn thứ hai tại đất nước này. 

Zainichi là thuật ngữ chung dùng để chỉ những người Hàn Quốc di cư đến Nhật Bản trước 1945 - từ thời Nhật chiếm Hàn - cùng với những thế hệ sau của họ. Xuyên suốt thế kỉ 20, những người này đã đối mặt với nhiều vấn đề ở Nhật, và chỉ được cho làm những công việc không mấy tự hào.

 Đây là lí do tại sao người Triều Tiên sở hữu đến 80% những khu pachinko tại Nhật Bản, một trò hợp pháp có giá trị đến 20 nghìn tỷ yên, hay 162 triệu đô. 

Cuốn tiểu thuyết Pachinko ra đời vào năm 2017 bởi một tác giả - nhà báo người Mỹ gốc Hàn tên Lee Minjin. Mặc dù cô không phải là người Triều Tiên ở Nhật, nhưng mình thấy những trải nghiệm của cô dưới góc nhìn của một người nhập cư từ Hàn Quốc vào Mỹ từ nhỏ đã được phản ánh trong bản gốc của cuốn tiểu thuyết này. 

Minjin còn là tác giả của cuốn Free Food for Millionaires và truyện ngắn Axis of HappinessMotherland, đều đề cập tới những khía cạnh khác nhau trong cộng đồng người nhập cư Hàn Quốc.

Pachinko không chỉ dựa trên một câu chuyện có thật, mà là trên nhiều mẩu chuyện của nhiều mảnh đời của những con người dường như đã bị lãng quên trong lịch sử phương Tây. Ngày nay, Pachinko - cả bản gốc và bản phim - là những minh chứng rõ ràng của những điều bị phớt lờ trong lịch sử thế kỉ 20. Cùng mình theo dõi Pachinko để hiểu rõ hơn về câu chuyện của bộ phim nhé!

>>>Xem thêm: Bị chê "yêu đương như mẫu giáo", cặp chính Hẹn Hò Công Sở quyết hun bù

*Bài đóng góp của Trăng Khuyết gửi về DienAnh.Net.

Xem thêm các thông tin về làng giải trí Hàn Quốc tại mạng xã hội DienAnh.Net nhé. Ở đây có đầy đủ thông tin về những phim và các ngôi sao đấy.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Thả Thí Thiên Hạ và 4 bộ phim Hoa ngữ mất điểm vì biên kịch

24/05/2022

Thả Thí Thiên Hạ, Hữu Phỉ, Kính Song Thành, Yên Ngữ Phú hay Trấn Hồn sẽ hay hơn biết bao nhiêu nếu kịch bản không bị đội ngũ biên kịch "xào nấu" quá đà.

Bão Ngầm bị chê vì lạm tình ái, nữ chính hoá hắc cảnh, ekip lên tiếng

24/05/2022

Biên kịch kiêm phó đạo diễn, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu cho rằng Bão Ngầm không tô vẽ cho riêng hình tượng nào mà tập trung khai thác mọi khía cạnh của ngành.

Thương Ngày Nắng Về: Ai cũng muốn tình chị em khắng khít như “tam Vân”

24/05/2022

Ba cô con gái của mẹ Nga lúc nào cũng làm cho người xem có rất nhiều cảm xúc. Không chỉ vậy, tình chị em của ba người cũng là một điều rất đáng ngưỡng mộ.

Hóa ra Ung Chính đã biết mình bị Chân Hoàn "cắm sừng" từ lâu

24/05/2022

Không phải trước khi nhắm mắt xuôi tay Hoàng đế mới biết mình bị cắm sừng, hóa ra nhờ vào những chi tiết này mà ông đã biết Chân Hoàn "vụng trộm" từ lâu

Những bộ phim "tái sinh - chuyển hồn" đáng xem của Hàn Quốc

24/05/2022

Ngoài Again My Life thì Tomorrow cũng là một bộ phim có nội dung "tái sinh - chuyển hồn" tôi thấy đáng xem trong năm 2022 này.

Thương Ngày Nắng Về P2 tập 23: Vân Khánh nhận ra còn yêu Đức rất nhiều

24/05/2022

Trong preview tập 23 Thương Ngày Nắng Về, Vân Khánh khóc nức nở vì sắp ly hôn và cô nhận ra rằng vẫn còn yêu chồng rất nhiều.