x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Âu Mỹ

Nightmare Alley: Coi xong tôi rơi vào trầm tư

Hai Bốn 22:15 - 18/03/2022

Nightmare Alley là kiệt tác chiều sâu với những tầng ý nghĩa mà mình nghĩ có coi thêm chục lần nữa mới có thể thấm thía được tất cả những gì được truyền đạt trong phim.

Vào phim ta sẽ theo chân Stanton Carlisle một người có lai lịch bí ẩn đến với một rạp xiếc điển hình của nước Mỹ những năm 30. Ở đây, Stan gặp được những người vô cùng đặc biệt có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời của anh, đặc biệt nhắc đến Pete, người dạy Stan các chiêu trò và để lại cho anh cuốn sổ tay hướng dẫn cách đọc vị người khác. Sau một khoảng thời gian ở rạp xiếc, Stan quyết định cùng Molly đến một đô thị để sống. 

Tại đây, Stan và Molly cùng nhau thực hiện những tiết mục đọc vị như Zeena đã làm ở rạp xiếc, nhưng với không gian sang trọng và được nhiều người kính trọng hơn. Mọi thứ tưởng chừng như đã êm xuôi cho đến khi Stan nổi lòng tham và làm những chuyện mà đáng ra anh không được phép dây vào.

Tổng thể thì Nightmare Alley có nhịp độ phim khá chậm, 1 tiếng đầu phim là màn giới thiệu cũng như thiết lập những “rương kho báu” đắt giá để cho người xem tự tìm “chìa khóa” ở những phần sau và mở ra cho riêng mình những bài học quý báu. Cách chia của phim làm cho nó có phần hơi buồn ngủ nhưng lại không thể bỏ qua vì như mình nói có quá nhiều chi tiết ẩn trong phim. 

Nếu có thể ví thì mình ví Nightmare Alley như một con người, và chúng ta, những người xem chính là Stanton Carlisle, nhiệm vụ của chúng ta là đọc vị của “con người này” để có thể hiểu rằng nó đang muốn nói gì với chúng ta. Yếu tố “đọc vị” hay nói dân giả là “nhìn mặt bắt hình dong” được thể hiện lên phim với một đẳng cấp hoàn toàn khác. Stan khiến cho mình có cảm giác anh ta thật sự liên kết với các thế lực tâm linh và phải nói là các ý tưởng về đọc vị trong phim vô cùng chặt chẽ, logic không chê vào đâu được.

Điều mình yêu thích nhất sau khi xem xong Nightmare Alley chính là các tầng ý nghĩa mà nó mang lại. Bộ phim lên án sự dối trá, tất thảy những gì Stan làm trong phim chỉ là những chiêu trò lừa lọc, giả dối và anh đã quên mất đi điều đấy. Pete, người có thể xem là thầy của Stan đã có lời cảnh báo cho việc đừng quá tin vào dối trá để rồi tự mình biến nó thành sự thật và với tư cách là một người đi trước thì bài học đấy là thứ mà Stan nên lắng nghe. Kẻ dối trá sẽ có ngày gặp hậu quả, chỉ là không biết khi nào, nhưng chắc chắn sẽ lãnh hậu quả.

 >>> Xem thêm: Bóng Đè: Coi chừng bị tiền đình khi xem phim vì quá nhiều jumpscare

Tầng ý nghĩa thứ hai mà mình thấy được trong phim chính là sự tha hóa. Kẻ “bị tha hóa” đầu phim chính là hình ảnh của Stan sau này. Sự tha hóa của Stan được xây dựng cho một chặng đường phát triển vô cùng ấn tượng. Trong màn đối thoại giữa Stan và Clem ở đầu phim Clem có nói về cách ông tuyển tên “mọi rợ” và có thể hình dung rằng đó là một tên nghiện rượu. 

Trong suốt quá trình phát triển của mình Stan không hề uống một giọt rượu nào, anh ghét rượu và điều này được thể hiện rõ qua vô số lần anh dùng từ “không bao giờ” khi nói về rượu. Tưởng chừng như là một sự khẳng định đanh thép rằng bản thân sẽ không bao giờ bị tha hóa, thế nhưng, thứ dần thay đổi Stan không phải là rượu mà là tiền, niềm đam mê với tiền đã khiến Stan ngày càng vượt qua khỏi ranh giới mà anh cả đời cũng không được phép vượt qua, nó tha hoa anh dần dần và rượu chính là đích đến của sự tha hóa ấy. 

Một tầng ý nghĩa nữa đó chính là sự mù quáng. Đến cả một người có thể nhìn những cử chỉ, chi tiết nhỏ mà biết được đối phương có quá khứ như nào và nắm thóp người khác trong lòng bàn tay như Stan cũng phải gục ngã trước tiền bạc và sắc đẹp. Hai thứ đó đã làm Stan mù quáng tin tưởng Lilith để rồi nhận lại cái kết không tài nào đỡ nổi. Lilith cũng là nhân vật duy nhất trong phim có thể nắm thóp được Stan và là người hiểu rõ anh nhất.

>>> Xem thêm: Nightmare Alley: Khi nỗi sợ không đến từ yếu tố siêu nhiên

Với 9 giải thưởng lớn nhỏ mà bộ phim đạt được thì đây quả thật là một tuyệt tác không thể bàn cải. Mình dám chắc đây sẽ là một bộ phim cực kỳ phù hợp cho những ai thích dòng phim tâm lý vì nó đánh tâm lý rất nhiều, cảm xúc sau khi xem xong thì nó khó tả lắm, như thể đã mở ra cho bản thân cả kho tàng triết lý nhân sinh vậy. 

Bài viết được Hai Bốn gửi về cho DienAnh.net

Cập nhật đầy đủ thông tin về Nightmare Alley tại Thư Viện Phim nhé.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hạnh Phúc Máu: Phim giật gân nửa mùa, nội dung quá ngô nghê

Hoa Le

Hoa Le

Tác phẩm điện ảnh của Dược sĩ Tiến có nhiều cái đáng khen, nhưng cũng không thiếu những điểm hạn chế mà tôi khó có thể chấp nhận được.

Black Panther: Wakanda Forever – Chương sử thi hào hùng bậc nhất MCU

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Màn ra mắt của Black Panther: Wakanda Forever là điều Marvel cần nhất trong lúc này để cân bằng lại cảm xúc cho người hâm mộ.

Black Panther 2: Diễn xuất dàn cast tuyệt vời, âm thanh bắt tai

Wukong

Wukong

Chính cách mở đầu khác lạ này, mình thấy Black Panther: Wakanda Forever là một nốt trầm lớn cho phase 4 của MCU.

Yêu Quái Toàn Thư: Phần nhìn ổn nhưng thông điệp lại chưa sâu sắc

Salonpas

Salonpas

Về tuyến nhân vật hay cốt chuyện, có thể nói Ghost Book (Yêu Quái Toàn Thư) không mắc nhiều sai lầm, mọi việc vẫn đang được bảo hòa ở mức an toàn.

Trại Hoa Đỏ: Sự trở lại của ông hoàng giật gân Victor Vũ

Hoa Le

Hoa Le

Liên tục tung những cú twist ở hồi cuối là cách mà Trại Hoa Đỏ gây bất ngờ cho khán giả, tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm làm tôi chưa thực sự hài lòng.

Yêu Quái Toàn Thư: Như chuyến phiêu lưu thần thoại nhưng chưa ấn tượng

Lọ Lem

Lọ Lem

Yêu Quái Toàn Thư như một chuyến phiêu lưu thần thoại, gợi nhớ cho mình đến những thước phim ngày xưa. Mặc dù phim dễ thương nhưng mình thấy vẫn chưa ấn tượng.