x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Việt

Thưa Mẹ Con Đi và loạt phim làm nên chuyện ở thị trường quốc tế

Thi Zun 16:00 - 27/06/2021

Từ trước đến nay, công cuộc tìm đường cho phim Việt ra rạp “ngoại" vẫn chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có nhiều tác phẩm làm nên chuyện tại thị trường quốc tế chứ không phải không có đâu nhé. Chỉ tiếc là một số trong đó lại bị ghẻ lạnh ngay chính “sân nhà”. Cùng tôi điểm qua những tác phẩm “ngược đời” như thế nhé.

Đảo Của Dân Ngụ Cư

Đảo Của Dân Ngụ Cư - tác phẩm đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh đã có một màn “chào sân" cực ấn tượng với loạt giải thưởng tại thị trường nước ngoài. Bộ phim từng nhận được 8 đề cử tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017, và giành chiến thắng tại 3 hạng mục là Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất. Đây là điều không phải bộ phim Việt nào ở thời điểm đó cũng có thể làm được.

Dù có được sự công nhận của giới chuyên môn, nhưng bộ phim này lại thất bại ở khoản doanh thu phòng vé Việt. Hầu hết mọi người đều cho rằng Đảo Của Dân Ngụ Cư quá nặng về tính nghệ thuật cũng như kém phù hợp với môi trường thương mại và thị hiếu khán giả nước nhà.

 >>> Xem thêm: Những người mẹ khiến khán giả "khủng hoảng" của màn ảnh Việt

Đập Cánh Giữa Không Trung

Đập Cánh Giữa Không Trung cũng là một trường hợp tương tự như vậy. Tác phẩm tham dự nhiều LHP quốc tế khác nhau và đạt được 7 giải thưởng trong số rất nhiều các đề cử, đồng thời đón nhận đánh giá tích cực từ phía chuyên môn.

Trở về với cả khối giải thưởng, ấy vậy mà Đập Cánh Giữa Không Trung lại có số phận khá “chua chát" tại phòng vé Việt. Theo tôi được biết, bộ phim chỉ trụ lại sau 2 tuần với số vé ít ỏi được bán ra vì không dành nhiều kinh phí quảng bá.

Thưa Mẹ Con Đi

Thưa Mẹ Con Đi - bộ phim của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh được ra mắt vào năm 2019 với sự góp mặt của Lãnh Thanh, Gia Huy, Hồng Đào... Tôi còn nhớ vào thời điểm đó, phòng vé Việt đang bị “chiếm đóng" bởi một loạt các tác phẩm đình đám nước ngoài như Địa Đạo Cá Sấu Tử Thần, Angry Birds 2, Hobb And Shaw… Những “đối thủ" này đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của bộ phim. Chính vị đạo diễn đã phải lên trang cá nhân “than trời" và kêu gọi mọi người đến ủng hộ nhưng kết quả vẫn không khả quan cho mấy.

Ấy vậy mà khi “vươn mình ra biển lớn”, số phận của Thưa Mẹ Con Đi lại hoàn toàn khác. Bộ phim “chiếm lĩnh” thị trường tỷ dân Trung Quốc và được đánh giá với số điểm cực cao. Không chỉ vậy, tôi đã vô cùng bất ngờ khi biết tác phẩm này được nền tảng xem phim hàng đầu ở Nhật Bản là Rakuten TV đưa vào danh sách 5 phim nước ngoài bán chạy nhất nửa đầu 2021.

>>> Xem thêm: Mùa Hoa Tìm Lại: Một gã cọc cằn, một người nho nhã, Lệ sẽ thuộc về ai?

Dù không đạt được doanh thu như kỳ vọng trên chính quê nhà nhưng tôi nghĩ điều này không có nghĩa là các bộ phim này kém chất lượng hay thiếu sự đầu tư. Mỗi một thị trường có một đặc trưng khác nhau và có lẽ chỉ là những tác phẩm trên đã không có nhiều điểm chung với thị hiếu khán giả Việt mà thôi!

*Bài viết của một người dùng gửi về DienAnh.Net.

Theo dõi DienAnh.Net để cập nhật những tin tức phim ảnh mới và chính xác nhất.

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Now, We Are Breaking Up tung bộ poster về câu chuyện tình yêu thật đẹp

18/10/2021

Tôi nhớ không nhầm thì lâu lắm rồi không xem một bộ phim thuần túy nào về tình yêu, có lẽ với Now, We Are Breaking Up thì sắp được xem lại rồi.

The Batman 2022: Thay đổi cả xe và dấu hiệu của Người Dơi

18/10/2021

Bat-signal và Batmobile của Người Dơi Robert Pattinson đã thay đổi hoàn toán so với các phiên bản trong quá khứ, đáng chú ý là theo hướng u tối hơn.

Hương Vị Tình Thân: Đọ độ đẹp đôi của Long - Nam với Huy - Thy

18/10/2021

Mình thấy có không ít ý kiến cho rằng vợ chồng Huy - Thy đã vượt mặt cặp đôi chính Long - Nam về độ đẹp đôi đó!

Gần hết phim, rating Hương Vị Tình Thân gấp đôi 11 Tháng 5 Ngày

18/10/2021

Mới đây, những số liệu rating phim truyền hình Hương Vị Tình Thân và 11 Tháng 5 Ngày gây bất ngờ nho nhỏ cho Bé Ba.

Nhậm Gia Luân nên duyên Bành Tiểu Nhiễm tạo thành tổ hợp siêu ngược?

18/10/2021

Dù chỉ mới là tin đồn thôi nhưng dân tình đã cực kỳ phấn khích, chờ màn kết hợp giữa Nhậm Gia Luân và Bành Tiểu Nhiễm sẽ trở thành sự thật.

Gia Nam Truyện được khen ngợi, Cúc Tịnh Y xứng danh "nữ thần cổ trang"

18/10/2021

So với hàng loạt dự án cổ trang thất bại trước đó, Gia Nam Truyện đã có bước khởi đầu rất thành công, khen nhiều hơn chê.