x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Giải mã cái kết của Ma Trận 4: Tương lai của Neo - Trinity sẽ ra sao?

Pa Bích 06:00 - 03/01/2022

Ma Trận: Hồi Sinh (The Matrix: Resurrections) kết thúc bằng khoảnh khắc Neo cùng Trinity lật đổ đế chế Ma Trận của The Analyst (Nhà Phân Tích). Theo Pa Bích, đây chính xác là cái kết đầy đột phá.

Ma Trận: Hồi Sinh tiếp tục câu chuyện về Neo (Keanu Reeves), người hùng đã hi sinh bản thân vào cuộc cách mạng để mang lại hòa bình giữa con người và Máy móc. Tuy nhiên, Neo bị kẹt trong Ma Trận suốt hơn 20 năm và mọi thứ bắt đầu thay đổi khi anh được nhóm của Bugs (Jessica Henwick) và phiên bản phương thức của Morpheus (Yahya Abdul-Mateen II) giải thoát.

Song, Neo cùng đồng đội quyết định tiếp tục trở lại Ma Trận để giải cứu Trinity. Kết quả thành công mỹ mãn khi Neo đã cứu được Trinity và giúp cô đánh thức được siêu năng lực trong thế giới ảo. Kết phim đánh dấu bằng sự kiện Neo và Trinity lật đổ đế chế Ma Trận của Nhà Phân Tích cũng như tôn vinh không gian tồn tại giữa các hệ nhị phân và tiềm năng khai thác một thế giới mới với nhiều hi vọng hơn cho nhân loại.

Kế hoạch của Nhà Phân Tích

Nửa chừng câu chuyện, bác sĩ trị liệu của Neo trong Ma Trận, do Neil Patrick Harris thủ vai, được tiết lộ là Nhà Phân Tích. Về mặt chức năng và động cơ, Nhà Phân Tích là một Kiến Trúc Sư, nhìn thấy cơ hội thay đổi cục diện sau sự hi sinh của Neo.

Trong khi Neo đình chiến với Máy móc (các trí tuệ nhân tạo tân tiến bị giam trong Ma Trận) báo trước một kỷ nguyên hòa bình mới, sự bất hòa sớm nổ ra do sự khan hiếm sức mạnh, khiến các Máy móc quay lưng với nhau. Để tạo ra một phiên bản tốt hơn, ổn định hơn của Ma Trận, Nhà Phân Tích dành lượng lớn thời gian và tài nguyên để sửa đổi cũng như chữa lành cơ thể của Neo và Trinity, cố gắng kích hoạt mã nguồn của họ để thao túng cả 2 hiệu quả hơn. Nhận ra rằng họ không có giá trị vốn có như Máy móc, Nhà Phân Tích quyết định giữ Neo và Trinity trong cùng một phiên bản của Ma Trận để duy trì sự ổn định.

Dựa trên mối liên kết mãnh liệt giữa Neo và Trinity trong các phiên bản trước của Ma Trận, Nhà Phân Tích kết luận rằng 2 người họ kết hợp với nhau sẽ luôn gây ra sự bất ổn lớn trong bất kỳ cấu trúc nào. Tuy nhiên, nếu cả 2 ở gần nhau nhưng không có khả năng tương tác về cảm xúc thì sẽ tạo ra sức mạnh cho Ma Trận để ổn định và ngăn chặn các cuộc nổi loạn. Thực tế là Máy móc có thể thay đổi vòng lặp DSI của Neo, khiến những viên thuốc màu xanh lam không thể lần ra dấu vết của Neo trong mô phỏng và đó là lý do tại sao kế hoạch này đã hoạt động tốt hơn trong suốt 60 năm.

Cách Neo giải phóng Trinity khỏi Ma Trận

Sau khi Bugs và Morpheus giải cứu Neo, anh liền lên kế hoạch trở lại Ma Trận để giải thoát cho Trinity. Tuy nhiên, Smith (Jonathan Groff) không muốn bị kiểm soát bởi Nhà Phân Tích nên việc Neo quay trở lại Ma Trận gây nguy hiểm cho sự tự do của hắn, dẫn đến cuộc ẩu đả giữa cả 2.

Mặt khác, việc Neo trở lại thế giới thực gây nguy hiểm cho hòa bình và thịnh vượng của IO, khiến tướng quân Niobe ngăn cản anh rời khỏi thành phố cũng như thực hiện kế hoạch giải thoát Trinity. Tuy nhiên, Neo và thủy thủ đoàn của Mnemosyne quyết định chống đối tướng quân và lên đường giải cứu Trinity. Sati (Priyanka Chopra-Jonas) đã cảnh báo rằng Trinity chỉ thoát ra khỏi Ma Trận khi bản thân cô lựa chọn thức tỉnh.

Neo bước vào Ma Trận, yêu cầu Nhà Phân Tích tạo cuộc gặp với Trinity, và đề xuất rằng nếu cô chọn đi theo anh thì họ được phép rời đi và nếu ngược lại, Neo và Trinity sẽ chấp nhận bị nhốt trong Ma Trận vĩnh viễn. Cảnh này là sự đảo ngược lựa chọn của Kiến Trúc Sư trong phần Revolutions, nhưng nó cũng là thử thách lớn nhất về niềm tin và tình yêu giữa Neo và Trinity.

Mặc dù Trinity ban đầu từ chối lời đề nghị của Neo, nhưng cái tên được gán cho Máy của cô ấy là "Tiffany" khiến cô nhận ra bản thân là ai. Trinity được giải phóng bởi Sati, Bugs và Morpheus sau khi cô bày tỏ mong muốn được ở bên Neo.

Trinity không bị ảnh hưởng bởi Nhà Phân Tích một khi cô được rút phích cắm khỏi Ma Trận và chỉ 1 cú chạm giữa Trinity và Neo cũng đủ tạo ra hiệu ứng đủ mạnh để gây hỗn loạn và bất ổn bên trong Ma Trận. Cách Neo cứu Trinity đã giúp cô thức tỉnh khả năng bay lượn.

>> Xem thêm: Ma Trận 4: Keanu Reeves giữ vững phong độ diễn xuất

Tại sao Trinity có thể bay, mà không phải Neo?

Sau khi Nhà Phân Tích kích hoạt Chế độ báo động, khiến tất cả cư dân của simulacrum tấn công cặp đôi. Neo và Trinity bị dồn vào ngõ cụt trên sân thượng cảu một tòa nhà và cả 2 quyết định nhảy cùng nhau. Tuy nhiên, Trinity có thể bay và cứu Neo. 

Giống như các phần trước, Ma Trận: Hồi Sinh đặt ra câu hỏi lớn và lật đổ các khái niệm cũ cũng như cho thấy rằng Neo và Trinity là 2 phần không thể tách rời của một tổng thể, có thể chia sẻ sức mạnh cho nhau.

Bởi vì phiên bản hiện tại của Ma Trận phụ thuộc rất nhiều vào mã nguồn của Neo và Trinity, 2 người có liên kết chặt chẽ với nhau và điều này có thể cung cấp cho họ sức mạnh. Xét cho cùng, tình yêu và mối quan hệ thuần khiết giữa họ đã giúp Trinity hiểu bản chất của Ma Trận giống như Neo. Trong cảnh cuối cùng, cả Neo và Trinity đều có thể bay, ngụ ý rằng sức mạnh của họ được chia sẻ.

Kế hoạch của Neo và Trinity trong Ma Trận mới của họ

Bởi vì Nhà Phân Tích không còn quyền truy cập vào cả mã nguồn của Neo và Trinity, nên mã hóa của Ma Trận bị ảnh hưởng, dẫn đến trục trặc và hệ thống bị hỏng hoàn toàn. Cặp đôi quyết định đến thăm Nhà Phân Tích và xây dựng lại Ma Trận theo cách mang lại hi vọng về sự tự do cho con người.

Các giả định của Nhà Phân Tích rằng con người bẩm sinh mong muốn được kiểm soát mâu thuẫn trực tiếp với kế hoạch của Neo và Trinity, vì các hành động dự định của họ hoàn toàn trái ngược với cách những Máy móc như hắn giải thích.

Mặc dù việc xóa sổ hoàn toàn Ma Trận là điều không thể do 2 phe nhân loại và Máy móc cần duy trì hòa bình ở mức độ nào đó, nhưng cuộc cách mạng của Neo và Trinity hoàn toàn có thể mang lại cơ hội tự do cho những người bị giam cầm trong Ma Trận.

Có hay không Ma Trận 5?

Ma Trận: Hồi Sinh có cảnh after-credit nhưng mục đích không phải đưa ra dấu hiệu manh nha của phần tiếp theo mà chỉ là khoảnh khắc đùa giỡn của đạo diễn Lana Wachowski về The Catrix. Bên cạnh đó, Lana Wachowski đã tuyên bố rằng cô không có kế hoạch tiếp tục câu chuyện, vì Ma Trận: Hồi Sinh đã kết thúc trọn vẹn câu chuyện về tình yêu có hậu.

Kết thúc của Ma Trận: Hồi Sinh có ý nghĩa gì?

Phần kết của Ma Trận: Hồi Sinh mở ra kỷ nguyên mới, trong đó con người được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ và không bị Máy móc thao túng trong Ma Trận, miễn là Neo và Trinity đang nắm quyền. 

Do sự hi sinh của Neo trong cuộc cách mạng, những thay đổi chưa từng có đã xảy ra, chẳng hạn như một số Máy móc hợp tác với con người vì lợi ích chung và sự tồn tại của IO, nơi hiện có thể phát triển và duy trì thực phẩm hữu cơ. 

Bộ phim đắm chìm trong chủ nghĩa lãng mạn thuần túy và sức mạnh nổi loạn tuyệt đối của tình yêu, thể hiện qua mối quan hệ của Neo và Trinity, mang đến tương lai hạnh phúc của nhân loại nói chung. Bộ phim kết thúc đầy hi vọng, với một thế giới hoàn toàn mới với những khả năng giống nhau cho con người, máy móc và các chương trình, mặc dù nếu có phần tiếp theo thì Ma Trận vẫn mãi khó đoán như nét đặc trưng vốn có của nó.

>> Xem thêm: Vai diễn nào của Marvel phù hợp nhất với Keanu Reeves?

Bạn nghĩ sao về cái kết của Ma Trận: Hồi Sinh? Hãy chia sẻ ý kiến ở phần bình luận nha.

Bài viết được Pa Bích gửi về cho DienAnh.net

Theo dõi DienAnh.net để cập nhật tin tức phim ảnh mới và chính xác nhất.  

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

10 siêu anh hùng “chiếu dưới” của Marvel: Star-Lord là cây hài

Không phải siêu anh hùng nào cũng được tôn trọng và mạnh mẽ. Có một số gặp xui xẻo và thậm chí trải qua nhiều đau đớn.

Black Panther 2: Đã rõ lý do đội Thunderbolts ra đời

Ở Black Panther 2, Val khẳng định vị thế trong MCU và lý do cô lên kế hoạch tạo ra một đội siêu anh hùng.

Top những điều khán giả cần biết về sức mạnh của Namor (P.1)

Khác với phiên bản trên MCU, Namor trong truyện tranh Marvel rất mạnh và có nhiều dạng năng lực khá là đặc biệt.

Namor đã tránh được vấn đề mà phản diện MCU thường gặp phải

Hành trình của Namor được xây dựng vô cùng kỹ lưỡng, khiến anh trở thành một trong những nhân vật phản diện hoàn hảo nhất của MCU.

Người Cần Quên Phải Nhớ và dàn phim Việt thua lỗ nặng nề

Đầu tư kinh phí khủng, quảng bá rầm rộ nhưng nhiều bộ phim Việt vẫn thua nặng nề, bị khán giả chê tả tơi về chất lượng nội dung.

Những công nghệ có trên bộ giáp Black Panther (P.2)

Trải qua lịch sử phát triển lâu dài, Panther Habit của Black Panther đã trở thành những bộ giáp vô cùng tối ưu với người dùng và được trang bị vô số công nghệ.