x

Đăng nhập

Comming soon...

Phim chiếu rạp

Bom tấn

Giải mã tất cả thắc mắc trong Nhập Hồn: Nguồn gốc của thực thể đen tối

Lọ Lem 07:35 - 17/08/2022

Điều mình thấy Mahlukat (Nhập Hồn) đã làm tốt hơn so với những bộ phim kinh dị siêu nhiên ra rạp trong năm 2022 đó chính là phim đã xây dựng được một câu chuyện có đầu có đuôi. Yếu tố tâm linh trong Nhập Hồn cũng được giải thích một cách hợp lý trong logic của phim mặc dù cái kết phim khiến mình cảm thấy chưng hửng. 

Cùng mình điểm qua một số yếu tố kinh dị tâm linh trong Nhập Hồn nhé!

Thực thể đen tối đến từ đâu?

Thực thể đen tối là tên gọi mà ông lão Burhan dành cho thế lực siêu nhiên xâm chiếm linh hồn của Araf. Cá nhân mình thấy đây là từ ngữ được dùng đúng nhất trong ngữ cảnh này vì nếu gọi chúng là ma quỷ đôi khi lại không phải vì chúng được xuất hiện với rất nhiều hình dạng. 

Những thực thể này đến từ đâu đã được giải đáp trong trận chiến cuối cùng của Araf với các thực thể đen tối. Chúng nói rằng mình đến từ lửa địa ngục, thiên tai, dịch bệnh, lời nguyền,...Đó là những thứ đến từ một phần nào đó tất trách của con người. Thiên tai, dịch bệnh hay lời nguyền, mình thấy cũng là do một sai lầm nào đó của con người gây nên, vậy nên có thể chính những điều đó đã tích tụ lại và tạo nên thực thể đen tối đó. 

Sinh ra từ những thù hận, những điều tiêu cực, vậy nên những thực thể đen tối cũng muốn quay lại để trả thù con người. Chúng muốn chiếm lấy linh hồn và biến con người trở thành những thực thể giống mình. 

Vì sao các thực thể đen tối đe dọa gia đình ông lão Burhan?

Theo như mình quan sát, Nhập Hồn dành khá nhiều thời gian ở nửa đầu phim cho những phân cảnh thực thể đen tối đe dọa gia đình của ông lão Burhan trong khi họ là những người vô tội. Nguyên nhân chính là vì Burhan là người duy nhất trong làng có khả năng giúp Araf chống lại những thực thể đen tối và chúng muốn ngăn chặn ông lão làm điều này. 

Ban đầu chính những thực thể này đã thâm nhập vào tâm trí con trai của Burhan, khiến anh ta lao xe xuống sông và “biến mất”. Sau đó, chúng đi vào giấc mơ, gây ra những cơn ác mộng cho vợ và cháu gái của ông lão. 

Mình nghĩ lý do những thực thể này không đụng đến Burhan là do thường thì những vị mục sư sẽ được chúa phò trợ và có khả năng tâm linh cao nên có thể tránh được chúng. Còn gia đình của Burhan chỉ là những người bình thường nên ma quỷ mới nhắm vào họ để làm hại. Hơn nữa, vợ và cháu gái của Burhan - một người lớn tuổi, một người nhỏ tuổi và ai cũng đang chịu những nỗi tổn thương mất mát người thân vậy nên ác quỷ càng dễ lợi dụng điểm yếu của họ để xâm nhập hơn. 

Mục đích của những thực thể này chính là làm cho Burhan cảm thấy đau đớn và nghĩ rằng chính mình là người gây ra những nỗi tổn thương cho gia đình, từ đó “rút lui” và mặc kệ Araf. Thế nhưng, dù vậy, chúng vẫn không thể ngăn cản Burhan. 

Lý do thực thể đen tối “chọn” Araf

Araf là một anh chàng tốt bụng, thường dùng khả năng đặc biệt của mình để cứu lấy những linh hồn bị bắt giữ bởi quỷ dữ. Tuy nhiên, trong Nhập Hồn, mình chưa thấy những phân cảnh cho thấy khả năng của Araf. 

Ông lão Burhan lý giải nguyên do Araf trở thành mục tiêu của những thực thể đen tối là do đêm hôm trước Araf vô tình đắc tội với quỷ dữ khi cứu lấy hai mẹ con xa lạ. Vì lúc đó, oán khí của quỷ dữ quá cao nên Araf không những không cứu được hai mẹ con mà còn bị hớp hồn. 

Thật ra mình thấy lý do này cũng khá thông thường và đã trở nên quá vô biến với motif phim kinh dị siêu nhiên. Cách triển khai của Nhập Hồn cũng không có gì quá mới mẻ khiến mình cảm thấy tò mò hay thích thú, trái lại nó còn mang lại cho mình cảm giác khá hụt hẫng. 

Vì sao các thực thể đen tối giả dạng vợ con của Araf

Cách các thực thể đen tối chơi đùa với Araf chính là xâm nhập vào tâm trí anh ta và làm cho anh ta hứng chịu nỗi đau mất đi vợ con. Kể từ lúc đó,  hình ảnh bê bết siro đỏ của vợ con lúc nào cũng bao vây lấy tâm trí anh. 

Những thực thể đen tối đó đã ném Araf vào một cái bẫy, khiến anh từng bước trải qua những nỗi đau. Ban đầu chúng lừa Araf rằng sự ra đi của vợ con anh là do anh bỏ rơi vợ con mình. Cảm giác của Araf lúc bấy giờ chỉ là cảm thấy hối hận và tội lỗi. 

Sau đó, “con rối người” đội lốp em gái của Araf - Zehra đã xuất hiện và “diễn” trước mặt anh. Cô làm cho Araf tin rằng, Araf có vấn đề về tâm thần và chính anh đã ra tay với vợ con mình, thậm chí là đánh gãy chân Zehra khi cô có ý định bảo vệ cho con gái anh. Những thực thế đen tối này còn tinh vi đến mức cho Araf thấy cảnh tượng chính anh đã làm điều tồi tệ đó. 

>>> Xem thêm: Nhập Hồn: Phim kinh dị siêu nhiên kiểu cũ và nhàm chán

Lúc đó, mình cảm nhận được là Araf dường như rơi vào khủng hoảng, anh ta trở nên bế tắc, tuyệt vọng và kinh hãi chính mình. Khi đó, anh đã bị ác quỷ thao túng và gần như là vô tròng. Lúc Burhan xuất hiện cứu lấy Araf thì toàn thân anh đã bị trói buộc. 

Ông lão Burhan cũng đã giải thích cho Araf hiểu về những cảm xúc anh phải trải qua. Sự thật là Araf không hề có vợ con. Những người anh cho là vợ và con gái xuất hiện trong tâm trí anh thực chất là những người đã bị ác quỷ chiếm lấy linh hồn mà anh đã cố gắng cứu giúp nhưng bất thành ở đêm hôm trước. Mình nghĩ là do hai mẹ con đó là những ký ức tỉnh táo cuối cùng mà Araf có được nên sau khi chiếm lấy linh hồn của tất cả bọn họ, những thực thể đen tối đã tận dụng thân xác đó để tạo ra ảo giác cho Araf. 

>>> Xem thêm: Giải mã cái kết Nhập Hồn: Tất cả đều nằm trong trí óc của con người

Lý do những thực thể đen tối này làm như vậy là muốn Araf trải qua cảm xúc đau đớn nhất trên thế gian này với một người đàn ông - đó chính là mất đi cả vợ và con gái của mình. Chúng đã dẫn dắt Araf lần lượt trải qua những cảm xúc đau đớn, tuyệt vọng và dần dần bóp nghẹt lấy con người anh, khiến anh trở nên điên dại và suy yếu về mặt thể chất lẫn tinh thần. 

Araf đã chiến thắng các thực thể đen tối bằng cách nào

Mình thấy cách Araf chiến đấu với các thực thể đen tối cũng khá đơn giản. Vì đang bị ác quỷ thao túng nên điều quan trọng nhất là Araf phải nhận thức được thực tại và trở nên mạnh mẽ hơn để chiến đấu với chúng. 

Trong trận chiến cuối cùng với các thực thể đen tối, Araf phải tỉnh táo và dùng hết sức mạnh của mình để khiến chúng biến mất. Đó cũng là thử thách để khiến anh có thêm sức mạnh và trở thành Người Thi hành Lửa. 

Nhìn chung, điểm sáng duy nhất trong những yếu tố tâm linh này, theo như cá nhân mình đánh giá là cách Nhập Hồn lý giải sự xuất hiện của những thực thể đen tối. Còn lại, những hành vi khác của chúng cũng đi vào lối mòn và những khuôn mẫu cũ kỹ không có gì đặc biệt mới lạ, thậm chí còn được làm một cách cực kỳ đơn giản và sơ sài. 

* Bài viết của Lọ Lem chia sẻ tại box Phim khác

Nếu bạn quan tâm đến tin tức mới nhất về những bộ phim sắp chiếu , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Mahlukat (Nhập Hồn)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Những chi tiết cực sốc trong MCU, chỉ đọc truyện mới biết được

Yasha

Yasha

Gamora tàn nhẫn với Nebula, Frigga phát hiện chuyện Loki còn sống,...là những chi tiết không được nói rõ trong MCU.

Top những thanh kiếm mạnh nhất vũ trụ DC (P.4)

Yasha

Yasha

Vũ trụ DC vốn có vô số thanh kiếm quyền năng, từ những thứ vũ khí được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của loài người cho đến những thần khí được sở hữu bởi thần.

The Flash: Nhân vật chạy nhanh nhất vũ trụ DC là ai?

Yasha

Yasha

Trong vũ trụ DC, nhân vật có tốc độ nhanh nhất không phải The Flash Barry Allen, mà là một speedster khác.

Một số điều vô cùng thú vị về các thực thể trong Đa vũ trụ Marvel

Yasha

Yasha

Liệu những thực thể sẽ có hình dạng ra sao? Liệu có gì có thể hơn cả Đấng Sáng Tạo? Liệu bạn còn chưa biết gì về những thực thể trong Đa vũ trụ Marvel?

Phim Việt 2022 không có phim trăm tỷ nhưng bù lại bằng một điều

Lọ Lem

Lọ Lem

Điện ảnh Việt 2022 “bom tấn” thì ít, “bom xịt” thì nhiều nhưng được bù lại bằng một điều có thể khiến chúng ta tự hào với bạn bè quốc tế.

Đề cử Oscar 2023: Marvel lập kỳ tích, hai diễn viên gốc Việt lọt top

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Mùa giải thưởng Oscar năm nay hứa hẹn sẽ có nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng khi có sự tham gia tranh tài của những bom tấn phòng vé.