x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Khác

Nhập Hồn: Đi vào khuôn mẫu cũ kỹ nhàm chán, tất cả đều là trò lừa lọc

Lọ Lem 11:00 - 14/08/2022

Mahlukat (Nhập Hồn) là bộ phim đưa mình về với những tác phẩm kinh dị thuộc thể loại siêu nhiên đời đầu. Từ cốt truyện, bối cảnh, âm thanh, ánh sáng và cả thông điệp của Nhập Hồn đều được làm theo khuôn mẫu một cách kinh điển. Tất cả mọi thứ, chung quy lại đều chỉ là trò lừa lọc trong tâm trí con người. 

Nhập Hồn là bộ phim kinh dị siêu nhiên đến từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, một đất nước có nền điện ảnh khá xa lạ với khán giả Việt Nam. Nhìn lại những bộ phim thuộc thể loại kinh dị siêu nhiên ra rạp trong năm 2022, mình thấy cũng toàn là những bộ phim từ những nước không mấy quen thuộc như: Karem - Vật Chứa Tử Thần (Mexico), Ma Gương 3 (Indonesia), KKN - Linh Hồn Vũ Nữ (Indonesia). 

Điểm chung của những bộ phim này chính là được làm theo lối kinh dị cũ kỹ và có phần lỗi thời. Mình thấy đa số chỉ toàn tác động vật lý, đánh vào tạo hình nhân vật và lạm dụng những cú jumpscare để khiến người xem sợ hãi. Theo như mình quan sát, những bộ phim trước ra rạp đều được đánh giá không cao vì chẳng mang đến giá trị gì cho người xem và còn quá nhiều lỗ hổng từ nội dung đến hình ảnh phim. Nhập Hồn, với mình cũng là một bộ phim như vậy. 

Nhập Hồn kể về Araf - một anh chàng tốt bụng và có khả năng đặc biệt. Anh thường dùng khả năng đó của mình để cứu những người đang bị đe dọa bởi bàn tay quỷ dữ. Một hôm, không may trong lúc cứu giúp hai mẹ con xa lạ, anh lại bị rơi vào cái bẫy của những thực thể đen tối và trở thành nạn nhân trong câu chuyện. Ác quỷ đã thao túng và chi phối hành vi của Araf, khiến anh trở nên điên dại. 

Trong làng Merce ở thành phố Merdin - nơi Araf ở có một vị mục sư tên là Burhan. Sau khi biết chuyện của Araf, Burhan đã đến gặp và bày cách giúp anh thoát khỏi sự chiếm đoạt linh hồn của quỷ dữ. 

Mình thấy câu chuyện trong Nhập Hồn theo motif điển hình của những phim kinh dị siêu nhiên. Đó là câu chuyện về một người sở hữu một sức mạnh đặc biệt, hoặc thậm chí là một người bình thường, vô tình đắc tội với quỷ dữ và trở thành con mồi tiếp theo của chúng. Sau đó, họ sẽ phải trải qua cảm giác đau đớn vì bị ác quỷ thao túng và buộc phải tìm cách chiến đấu với quỷ dữ để giải thoát cho chính mình. 

Motif không mới, cách khai thác câu chuyện cũng không mới nhưng mình thấy Nhập Hồn đã làm tốt được một chuyện là “giấu” được nhiều chi tiết làm người xem phải đoán mò khi xem. Từ đầu đến giữa phim, Nhập Hồn đưa ra rất nhiều chi tiết, nhiều tình huống và những câu thoại có vẻ bí ẩn để khơi gợi sự tò mò cho mình. Cứ mỗi lần có chi tiết mới xuất hiện, những suy đoán của mình lại được củng cố thêm một chút. 

Đến cuối phim, sau khi ông lão Burhan gặp Araf, những tình huống thắt nút mới bắt đầu được mở ra. Cá nhân mình cảm thấy mặc dù mọi thứ không có gì quá mới mẻ nhưng nó được hợp lý hóa một cách khá logic. Nó cũng có những chi tiết lật ngược vấn đề, làm đảo hướng câu chuyện khiến mình cảm thấy bất ngờ. 

Với thời lượng 96 phút của phim, theo như mình cảm nhận, Nhập Hồn đã có thể đưa ra vấn đề và giải quyết chúng một cách gọn gàng. Mặc dù phần đầu phim khá mơ hồ và lan man nhưng rõ ràng, cái kết của Nhập Hồn đã có thể giải quyết ổn thỏa những gì mà ngay từ đầu phim đã đặt ra. Đây là điều mà mình không thấy được ở những bộ phim kinh dị cũ kỹ trước đó như Virus 32, Karem - Vật Chứa Tử Thần, Ma Gương 3, Năm, Mười, Mười Lăm,...

Về những yếu tố khác liên quan về mặt ngôn ngữ điện ảnh của Nhập Hồn như bối cảnh, âm thanh, ánh sáng, theo như cá nhân mình thấy thì không có gì đáng đề cập cho lắm. Vì cơ bản, Nhập Hồn đã chọn sử dụng mẫu số chung cho tất cả những gì kể trên. Mọi thứ đều được làm lại theo lối cổ điển tạo cảm giác cực kỳ nhàm chán. 

Mình thấy bối cảnh làng quê với hang động, những ngôi nhà cổ và bờ sông là những nơi không thể rập khuôn hơn nữa để đặt để câu chuyện của mình vào trong đó. Ánh sáng lập lòe như một nguồn sáng tự nhiên với gam màu xanh - vàng đặc trưng trong những bộ phim kinh dị từ trước đến nay cũng được sử dụng trong Nhập Hồn. Âm thanh dồn dập cộng với tiếng kêu của côn trùng lâu lâu làm mình sởn da gà về độ chân thật, gần gũi của nó dù cũng đạt được hiệu quả nhưng lại bị lạm dụng quá đà.

>>> Xem thêm: Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037: Câu chuyện nhân văn, dễ lấy nước mắt

Tạo hình và jumpscare là những yếu tố rất được quan tâm ở một bộ phim kinh dị, nhất là phim thuộc thể loại siêu nhiên. Tuy nhiên, cả hai yếu tố này trong Nhập Hồn lại khiến mình cảm giác khá thất vọng. Tạo hình trong Nhập Hồn rất thật, nhưng chính cái thật đó đôi lúc lại khiến mình cảm thấy phản cảm. Cơ thể người khi bị chiếm đoạt bởi những thực thể đen tối bỗng trở nên lấm lem siro đỏ hay có lúc răng và hốc mắt đen xì trông thật sự rất đáng sợ. Đã vậy, những lúc đó còn bonus thêm những góc máy cận cảnh chỉ để hù người xem khiến mình không thể chấp nhận được. 

Jumpscare trong Nhập Hồn được sử dụng từ đầu đến cuối, chủ yếu chỉ là khi những thực thể đen tối đó xâm nhập vào giấc mơ và khiến nhân vật gặp ác mộng. Thế nhưng, mình thấy jumpscare đến và đi rất nhanh, chủ yếu chỉ để lại nỗi sợ tức thời trong lòng người xem thôi. Chính vì khi gặp ác mộng, mọi thứ đều là ảo, sự chuyển đổi cảm xúc liên tục như vậy cũng khiến mình thật sự mệt tim khi xem. Với tạo hình và những cú jumpscare cộng với cách Nhập Hồn tạo dựng bối cảnh, mình thấy dường như phim đang cố tạo nên sự kinh dị nhưng theo như mình đánh giá sự “gồng” này không thành công cho lắm. 

Điều khiến mình thật sự lấn cấn với Nhập Hồn chính là ngay từ ban đầu, phim có đề cập đến việc đây là “câu chuyện có thật” từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng theo như mình thấy, yếu tố ma quỷ và nhập hồn đều có trong phim, chỉ là nó được giảm bớt bằng cách cho mọi thứ chỉ xuất hiện trong tâm trí con người. Nó đặt ra cho mình câu hỏi là những gì nằm trong tâm trí thì làm sao kiểm chứng được và liệu phim có đang truyền bá những vấn đề sai lệch hay không?

Làm phim về những câu chuyện có thật trước giờ mình thấy vẫn luôn rất dễ gây tranh cãi. Nhất là với những bộ phim kinh dị, tâm linh, để vượt qua vòng kiểm duyệt gay gắt cũng phải cắt xén, gọt giũa nội dung rất nhiều. Tuy nhiên, việc nói đây là câu chuyện có thật nhưng lại không cho mình thấy những gì “thật” nhất diễn ra ngoài đời thực đã làm cho mình cảm thấy khó để tin vào câu chuyện này. 

>>> Xem thêm: Alienoid - Cuộc Chiến Xuyên Không: Phép thử thú vị của điện ảnh Hàn

Nhập Hồn cũng có đề cập đến yếu tố tôn giáo. Với mình, đây là điểm trừ lớn nhất phim. Tôn giáo, hay cụ thể là Chúa trong Nhập Hồn được đưa ra như một thứ Araf có thể vịn vào đó để có đức tin. Mình nghĩ nếu đơn thuần dừng lại ở niềm tin chung chung thì được, thế nhưng Nhập Hồn lại quá hô hào về đức tin của Chúa khiến mình thật sự cảm thấy như đang truyền đạo một cách không hề khôn khéo. Những đoạn thoại sau cùng triết lý quá nhiều cộng với truyền bá đức tin vào Chúa một cách dày đặc làm mình thấy có một khoảng cách quá lớn với câu chuyện trong Nhập Hồn. 

Tóm lại, mình thấy Nhập Hồn đã làm được một điều là đặt vấn đề và giải quyết vấn đề khá ổn thỏa. Tuy nhiên, như mình đã đề cập ở trên, những yếu tố cần có trong một bộ phim điện ảnh nói chung và một bộ phim thuộc thể loại kinh dị siêu nhiên nói riêng thì Nhập Hồn đang đi vào một khuôn mẫu cũ kỹ, không thể nhàm chán hơn ở thế kỷ 22. Được làm từ câu chuyện có thật nhưng dường như những bước đi của Nhập Hồn càng làm mình cảm thấy xa rời bộ phim. 

* Bài viết của Lọ Lem chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn quan tâm đến tin tức mới nhất về những bộ phim sắp chiếu , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Mahlukat (Nhập Hồn)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Thanh Sói - Cúc Dại Trong Đêm: Hành động mãn nhãn, nhưng chỉ có thế

Lọ Lem

Lọ Lem

Trầy trật cả năm trời Thanh Sói mới có thể ra mắt. Tưởng đâu lần này Ngô Thanh Vân có thể tung hoành phòng vé Việt dịp cuối năm, ai dè vẫn xu.

Mèo Đi Hia 2: Thông điệp đáng suy ngẫm, hay hơn cả Minions

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Hậu truyện lần này mang màu sắc khá tích cực, tươi sáng. Ngoài ra các yếu tố giải trí trong phim được sử dụng hoàn toàn hiệu quả.

Alice in Borderland 2: Hấp dẫn thật đấy nhưng chưa đủ đô với fan manga

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Mùa 2 của Alice in Borderland có thể khiến nhiều người thỏa mãn, nhưng chắc chắn không phải với fan nguyên tác.

Thanh Sói: Hành động mãn nhãn, thông điệp nữ quyền ý nghĩa

Hoa Le

Hoa Le

Những màn múa võ mãn nhãn, thậm chí là táo bạo đủ sức để Thanh Sói là phim hành động Việt Nam đã nư nhất từ trước đến nay.

Âm Lượng Huỷ Diệt: Nội dung xúc động, diễn xuất ấn tượng

Hoa Le

Hoa Le

Trái với hình ảnh poster hay trailer trước đó, Âm Lượng Huỷ Diệt lại chiêu đãi tôi bằng một kịch bản cân bằng yếu tố bi - hài, xem mà khóc cạn nước mắt.

Wednesday: Câu chuyện trinh thám hấp dẫn mang màu sắc kỳ quái

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Với Wednesday, đạo diễn Tim Burton tiếp tục thể hiện thế mạnh của mình ở những bộ phim mang phong cách kỳ quái.