x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Hoàng Kim Thừng và những bảo bối ghê gớm nhất trong Tây Du Ký (P.1)

Yasha 08:00 - 05/01/2023

Tác phẩm Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân đã rất thành công trong việc mô tả 1 thế giới huyền ảo kỳ diệu, nơi có sự xuất hiện của cả yêu ma lẫn thần phật. Một trong những yếu tố khiến tác phẩm này nổi tiếng đến vậy là nhờ vào những món pháp bảo danh bất hư truyền. Vậy các bạn có còn nhớ chúng là những món đồ gì không? Hãy điểm lại trong bài sau nhé!

Tử Kim Linh

Năm xưa, Tử Kim Linh là pháp bảo của Thái Thượng Lão Quân đúc ra trong lò Bát Quái, nhưng do thua cược Quan Âm Bồ Tát nên ông đã phải tặng nó cho bà. Về sau thì con Kim Mao Hẩu - thú cưỡi của Quan Âm đã trộm nó rồi mang xuống hạ giới, hóa thân thành yêu tinh Tái Thái Tuế làm loạn nhân gian, bắt hoàng hậu của Châu Tử Quốc. Ngay cả Ngộ Không cũng không xử được nó, mà buộc phải đánh tráo Tử Kim Linh mới thắng được.

Tử Kim Linh có hình dạng là chuỗi ba chiếc lục lạc vàng lớn bằng bắp tay, lắc chiếc đầu tiên thì phóng lửa cao 3 trượng, lắc chiếc thứ 2 thì khói phun cao 3 trượng, lắc chiếc thứ 3 thì cát vàng bay 300 trượng. Cát này vốn cực độc, chỉ cần hít phải là “thăng thiên” ngay lập tức. Rung cả 3 chiếc thì lửa đỏ, khói xanh, cát vàng sẽ bay ra cùng lúc, cháy rần rần đỏ trời. Tuy nhiên, khi Quan Âm tới thì bà đã nhanh chóng dập tắt hiệu lực của nó.

Ba Tiêu Phiến

Ba Tiêu Phiến là bảo vật do Thiết Phiến Công Chúa sở hữu, vốn là 1 bảo vật được sinh ra tại núi Côn Luân từ thuở khai thiên lập địa, có thể biến to thu nhỏ. Cây quạt này có công năng vô cùng ghê gớm, được định là thuộc tính âm, quạt 1 cái khiến lửa tắt, quạt 2 cái thì sinh gió, quạt 3 cái thì có thể tạo ra mưa bão, thổi bay kẻ địch bay xa tám mươi bốn ngàn dặm mới thôi.

Chỉ với một quạt, La Sát cho Ngộ Không bay xa tít tắp. Để chống lại ngọn gió đó, Ngộ Không đã phải diện kiến Linh Cát Bồ Tát, mượn Định Phong Đan. Nhờ thứ này, La Sát có quạt thế nào cũng không thổi bay nổi đối thủ, nên buộc phải cho Ngộ Không mượn quạt nhằm thổi tắt Hỏa Diệm Sơn. Theo lời La Sát, muốn trừ căn nguyên của lửa hoàn toàn thì chỉ cần quạt liền 49 lần là được.

Sau khi Hỏa Diệm Sơn tắt hoàn toàn, Ba Tiêu Phiến trở về tay của La Sát, được bà niệm chú thu nhỏ lại rồi ngậm vào miệng. Khi này thì La Sát cũng chấp nhận từ bỏ oán niệm, nên đã tạ từ thầy trò Đường Tăng rồi 1 mình lên núi tu thành chánh quả, để lại tiếng thơm muôn đời.

Ngoài ra thì Thái Thượng Lão Quân cũng sở hữu 1 chiếc quạt Ba Tiêu khác. Nhưng khác biệt hoàn toàn với chiếc của Thiết Phiến, chiếc quạt này lại có thuộc tính dương, triệu gọi được lửa, được dùng để giữ nhiệt trong lò luyện đan. Theo phỏng đoán, năm đó thì trên núi Côn Luân có tới 2 cây quạt, và Thái Thượng Lão Quân đã lấy đi một chiếc khi tới núi để lấy hồ lô trên cây Tử Kim.

Tử Kim Hồ Lô và Ngọc Tịnh Bình

Tương truyền từ thuở hỗn mang, khi Nữ Oa luyện đá vá trời sinh ra linh khí trong trời đất, ở núi Côn Luân có cây bầu Tử Kim cho ra 2 quả. Thái Thượng Lão Quân đã lấy chúng về điểm hóa linh khí, tạo ra bảo bối Tử Kim Hồng Hồ Lô dùng để đựng linh đan. Chiếc còn lại thì trở thành ,…, dùng để đựng thánh thủy. Những món bảo bối khác là Thất Tinh Kiếm dùng để trộn thuốc, còn Ba Tiêu Phiến thì dùng để quạt lửa.

Mãi về sau, hai tên tiểu đồng trông lò Vàng và lò Bạc cho Thái thượng Lão quân đã lấy trộm cả 4 món bảo bối này. Không chỉ là những bảo bối nguy hiểm, chúng còn cường hóa sức mạnh của 2 tiểu đồng đó và biến chúng trở thành bộ đôi yêu quái Kim Giác, Ngân Giác. Đáng ra thì chúng vẫn có thể hoành hành hạ giới trong một thời gian dài nữa, cho đến khi chúng muốn ăn thịt Đường Tăng và bị nhóm Ngộ Không đánh bại.

Tử Kim Hồ Lô và Ngọc Tịnh Bình có thể hút và chứa đựng vạn vật, chỉ cần gọi tên đối thủ, ai trả lời sẽ bị hút vào. Trong vòng 1 giờ 3 khắc, nếu thứ bị hút không được giải thoát thì nó sẽ bị hóa hết thành nước. Dù ghê gớm đến đâu, việc chống lại hiệu lực của nó là vô cùng khó, khi ngay cả Tôn Ngộ Không cũng từng lao đao khi đối đầu với 2 món bảo bối này. Cuối cùng, Ngộ Không đã chiến thắng bằng cách dùng mưu mẹo để “scam”, thu hồi chúng về.

Hoàng Kim Thừng

Hai tiểu đồng của Thái Thượng Lão Quân vốn không chỉ ăn cắp 4 món bảo bối trên, mà chúng còn lấy đi chiếc thắt lưng của Thái Thượng Lão Quân. Sợi dây này gọi là Hoàng Kim Thừng, bị chúng đem tặng cho nghĩa mẫu là hồ ly. Khi tiêu diệt con hồ ly già đó thì Ngộ Không đã lấy món bảo bối này để trói Ngân Giác, nhưng sau cùng thì bị lật kèo vì không biết câu thần chú điều khiển của Thái Thượng Lão Quân.

Hoàng Kim Thừng có thể trói, siết bất kỳ cái gì, dùng sức bao nhiêu cũng vô nghĩa. Hơn nữa, nó còn có thể dài ngắn theo kích thước người bị trói, khiến họ không thể dùng phép để thoát ra. Với bảo bối này, hai con yêu quái đã có thể bắt sống Tôn Ngộ Không dễ như trở bàn tay. Tuy nhiên, sợi dây kim tuyến này lại có điểm yếu là có thể bị cắt đứt, nên Đại Thánh đã nhờ Sa Tăng bứt mấy sợi lông để biến ra một con dao nhằm cứa đứt nó.

Trên đây là phần đầu tiên trong loạt bài xoay quanh những bảo vật đáng gờm trong Tây Du Ký. Do bài đã dài, nên hãy chờ danh sách này hoàn thiện trong bài kế tiếp nhé!

* Bài viết của Yasha chia sẻ tại box Phim Hoa Ngữ

Nếu các bạn cũng là fan cứng của Tây Du Ký , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Tây Du Ký? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Đừng Nói Khi Yêu: Phim mới về mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu

Bộ phim mới của đạo diễn Bùi Tiến Huy nói về mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu" sẽ lên sóng trong những ngày đầu mới Quý Mão trên sóng VTV3.

Nữ Chủ: Thúy Ngân và Trương Thế Vinh sẽ gặp nguy nếu không dứt tình

Hải Đường và Khánh liên tục có những hành động thân mật vượt quá giới hạn. Khánh còn quan tâm tình cũ ra mặt nên tôi lo cả hai sẽ sớm phải đối mặt với nguy hiểm

Đừng Làm Mẹ Cáu: Hạnh bị vu oan nhưng là cơ hội để nên duyên với Quân

Hạnh vẫn chưa thể thoát khỏi chuỗi ngày bị đổ oan hết chuyện này đến chuyện khác. Nhưng tôi thấy đây cũng là cơ hội để tình cảm của Hạnh và Quân có bước tiến.

The Glory và những nhiều điều bất ngờ từ biên kịch tới diễn viên

Để có được thành công, ekip The Glory đã phải làm việc chăm chỉ, đặc biệt là đôi bạn diễn Song Hye Kyo và Lim Ji Yeon.

Mãn Giang Hồng của Dịch Dương Thiên Tỉ gây sốt phòng vé dịp Tết

Mãn Giang Hồng của Trương Nghệ Mưu trở thành phim ăn khách nhất trong dịp Tết 2023, kịch tính đến giây cuối cùng.

Vô Danh của Nhất Bác được fan gánh còng lưng và 7749 drama phim Tết

Dẫu biết năm nào phim chiếu rạp dịp Tết cũng có ồn ào nhưng năm nay lại đặc biệt xôm tụ vì sự góp mặt của đỉnh lưu đình đám Vương Nhất Bác.