x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Âu Mỹ

Nightmare Alley: Chẳng ai hoàn hảo, bên trong mỗi người đều có mặt tối

Salonpas 15:45 - 19/03/2022

Với hơn 4 giải đề cử Oscar, Nightmare Alley của vị đạo diễn Guillermo del Toro chắc chắn sẽ có những yếu tố nhất định tiên quyết sự ủng hộ của giới chuyên môn dành cho siêu phẩm kinh dị này. Với mình, đó chính là hệ thống thông điệp dày đặc được ẩn chứa sau mỗi thước phim mang lại. 

Đầu tiên, phim không xây dựng các hình thù kỳ quái theo hơi hướng kinh dị thông thường mà chủ yếu tạo một không khí tâm lý nặng nề xuyên suốt. Bộ phim là hành trình phát triển tâm lý của nhân vật chính Stanton, từ một người có lai lịch bí hiểm đến những diễn biến thay đổi cuộc đời anh. Từ một người có chút lương tri dần dần trở nên bất nhân rồi đi đến cả con đường giết người không gớm tay. Đó là hành trình phát triển tâm lý của một kẻ bị tha hóa bởi những danh lợi phù phiếm.

 >>> Xem thêm: Nightmare Alley: Khi nỗi sợ không đến từ yếu tố siêu nhiên

Phim là một hệ thống nhân vật với nghĩa hình ảnh ẩn dụ và đối lập nhau. Về Molly, một người vợ đơn thuần, trong sáng, cô như hiện thân của sự thiện lương nhỏ nhoi đang bị cái tham vọng lấn át trong chính con người Stanton. Khi Molly quyết định rời đi sau sự bất lực trước vẻ tàn độc của chồng, Stanton đã thốt lên rằng anh chẳng cần cô nữa, đồng nghĩa với việc chấp nhận vứt bỏ chút lương tri ít ỏi cuối cùng này. Từ giây phút đó, phần con đã hoàn toàn thắng thế phần người trong Stanton, là nguyên nhân dẫn đến hình ảnh Stanton trở thành kẻ quái nhân bị giam trong lồng sắt.  

Hay sự đối lập giữa đôi vợ chồng Stanton – Molly với vợ chồng Pete – Zeena, tuy có nét tương đồng trong cách hành nghề tâm linh nhưng hai bên lại đối lập với nhau về tư tưởng, lương tâm nghề nghiệp.

Phim khai thác mặt tối trong sâu thẳm tâm can của mỗi người, dù họ có tỏ ra bên ngoài là người hoàn hảo đến đâu thì ẩn giấu bên trong cũng có những điểm khiến họ luôn tìm cách che đậy và tránh né. Mỗi người đều có những điểm yếu tâm lý để Stanton có thể lợi dụng mà nắm thóp họ. Hay chính Stanton cũng có những bóng ma tâm lý mà anh không bao giờ muốn đối diện về quá khứ người cha của mình. 

Yếu tố phản nghịch được đào sâu qua nhiều chi tiết. Stanton thấy ghê sợ với những chuyện đoàn xiếc khống chế người khác, sau cùng anh lại trở thành con người mà quá khứ anh từng rất kinh tởm. Stanton ban đầu không biết uống rượu, nhưng với cuối cùng anh đành chấp nhận bán chiếc đồng hồ gia sản lớn nhất của mình để đổi lấy bình rượu. Nghiện rượu cũng là một trong những nguyên do để người khác nắm được yếu điểm của anh, từ đó anh lại bị họ biến thành kẻ dị nhân như Clem từng chia sẻ,

>>> Xem thêm: Nightmare Alley: Coi xong tôi rơi vào trầm tư

Nightmare Alley thức tỉnh cho sự ham danh mù quáng bởi cái gì cũng có cái giá của nó. Mọi thành công lại đến với Stanton quá nhanh chóng và thuận lợi, nhưng dễ đến rồi sẽ dễ đi, đồng tiến kiếm ra được từ sự lừa đảo thì cũng sẽ bằng cách đó mà tiêu tan hết. Stanton xuất phát điểm từ con số không thì lại trở về số không, thậm chí còn là “âm vô cực” với bộ dạng không theer thảm hại hơn.

Với đánh giá của mình thì đây là một bộ phim trọn vẹn, xứng đáng đi xem để “giác ngộ” ra nhiều điều hay ho lắm nha.

Bài viết được Salonpas gửi về cho DienAnh.net

Cập nhật đầy đủ thông tin về Nightmare Alley (Con Hẻm Ác Mộng) tại Thư Viện Phim nhé.

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Đế chế Napoleon: Thiên sử thi hoành tráng nhưng còn nhiều thiếu sót

Nga Cao

Nga Cao

Joaquin Phoenix đầy mê hoặc khi hóa thân thành hoàng đế nước Pháp lừng danh trong siêu phẩm của Ridley Scott - Đế chế Napoleon.

Cô giáo em là số một: Thiện chiến thắng ác trong môi trường học đường

Nga Cao

Nga Cao

Cô Giáo Em là Số 1 - Brave Citizen: Quá trình “thực hiện công lý” của cô giáo trung học mang đến cho khán giả những cảm xúc sảng khoái và dễ chịu.

Yêu Lại Vợ Ngầu: Tiếng cười cũ kĩ, Kang Ha Neul là điểm cộng

Nga Cao

Nga Cao

Câu chuyện phim Yêu Lại Vợ Ngầu đem lại tiếng cười đơn giản và gần gũi với người xem, dù vẫn còn nhiều lỗ hổng trong kịch bản.

Tập 4 Tết Ở Làng Địa Ngục: Làng Dâu trả nghiệp cho tội lỗi của tổ tiên

Nga Cao

Nga Cao

Bộ phim Tết Ở Làng Địa Ngục ngày càng kịch tính khi thêm một nhân vật nữa chết một cách ghê rợn trong tập 4.

Bước chân thép: Im Si Wan và Ha Jung Woo sục sôi tinh thần chiến đấu

Nga Cao

Nga Cao

Bước chân thép (Road To Boston) là tác phẩm truyền cảm hứng đến với người xem dựa trên một câu chuyện có thật về cuộc thi marathon tại Boston vào năm 1947.

Qủy ám - Tín đồ: Câu chuyện về trừ tà chưa đủ tầm so với thương hiệu

Nga Cao

Nga Cao

Quỷ ám: Tín đồ là một bộ phim không tệ nhưng thật tiếc là có nhiều nhân vật chưa được khai thác triệt để và những ý tưởng chưa “tới”.