x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Hàn

Will You Be There: Bản remake đầy cảm xúc, đậm tính nhân - quả

Lê Minh Mẫn (Robbey) 06:00 - 11/07/2021

Nếu chưa đọc sách hay tham khảo thông tin trên mạng, chắc bạn cũng không biết phim Will You Be There (Hẹn Em Ngày Đó) được chuyển thể từ một tiểu thuyết của tác giả người Pháp. Bởi mọi thứ trong phim đều đậm màu sắc Hàn Quốc - từ lời thoại, mối quan hệ cho đến cách phát triển tình huống.

 Seras-tu là? là một trong những quyển sách bán chạy nhất năm 2006. Nhiều nhà làm phim Âu Mỹ đã ngỏ lời muốn đưa nó lên màn ảnh rộng, song Guillaume Musso đều từ chối. Ông chấp nhận lời đề nghị từ phía Hàn Quốc vì niềm tin dành cho Kim Yun Seok - người đã gây ấn tượng với Musso qua The Chaser.

 Tai nạn giao thông rõ là có tác động mạnh đến các sáng tác của ông. Sau tai nạn đó, Musso bắt đầu tìm hiểu về những trải nghiệm cận kề cái chết, và thể hiện ý chí kiên cường qua các nhân vật của mình. Ông thường cho họ cơ hội thứ 2 để làm lại từ đầu, và Will You Be There cũng là một tác phẩm phản ánh điều này.

 Đầu phim, ta được gặp gỡ bác sĩ Soo Hyun. Mặc cho cơn lũ sắp ập đến, ông vẫn ở lại Campuchia để phẫu thuật cho một cháu bé. Cảm kích trước tấm lòng của bác sĩ, ông của đứa bé đã tặng cho Soo Hyun một lọ thuốc làm từ thảo mộc, gồm 10 viên. Cứ mỗi viên thuốc lại giúp Soo Hyun quay ngược về quá khứ trong 20 phút.

 Do bản thân Soo Hyun cũng không còn sống được lâu vì đang ung thư giai đoạn cuối, ông quyết định nhân cơ hội này để gặp lại người thương đã qua đời từ 30 năm trước. Rắc rối xảy ra khi ông chạm trán phiên bản quá khứ của chính mình, và Soo Hyun trẻ kiên quyết muốn cứu mạng Yeon A.

 Soo Hyun già hiện đang là một người bố đơn thân. Ông thừa hiểu, nếu Soo Hyun trẻ hạnh phúc với Yeon A, cô con gái Soo A của ông sẽ biến mất mãi mãi. Không ai có thể có tất cả. Rốt cục, cả 2 Soo Hyun sẽ đánh đổi và hy sinh những gì?

>>Xem thêm: Barking Dogs Never Bite: Nếu thích black comedy, đây là phim nên xem

 Mình thích cách mà Soo Hyun trẻ gửi thông điệp đến tương lai, đúng là tuổi trẻ sáng tạo và bất chấp, chưa có được sự chín chắn và thấu đáo như Soo Hyun già. Dù khác nhau về kinh nghiệm, họ vẫn chia sẻ những điểm chung: sự tận tụy, sự nhiệt tình và sự chung thủy.

Casting hoàn hảo. Đều vào vai Soo Hyun, Kim Yun Seok và Byun Yo Han có những khoảnh khắc trông rất giống nhau. Yo Han có phần non nớt hơn khi đứng cạnh đàn anh, nhưng điều này… hợp lý, không có gì để phàn nàn.

>>Xem thêm: Young Royals: Câu chuyện tình lãng mạn của hoàng tử và gã thường dân

Một cặp nữa cũng khá tương đồng là Kim Sang Ho và An Se Ha trong vai Tae Ho - cậu bạn thân siêu lầy, siêu dê của Soo Hyun. Cả 2 giữ vai trò comic relief, giúp cho phim bớt căng thẳng và bi thảm. Nhưng Tae Ho không chỉ tấu hài đâu nhé. Vai trò hơi bị quan trọng luôn.

Nếu là fan của dòng sci-fi, chắc bạn sẽ thấy du hành thời gian trong phim này thiếu thuyết phục, kể cả khi nó nghiêng về siêu nhiên hơn là khoa học. Vì sao? Khi các sự kiện trong quá khứ bị thay đổi, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cả ký ức của chúng ta, chứ không chỉ là đồ vật hay môi trường bị thay đổi. Vì phim xảy ra chỉ trong 01 thực tại, việc trí nhớ của nam chính không có sự xáo trộn là vô lý.

 Tuy nhiên, nếu là fan của dòng lãng mạn trữ tình, bạn sẽ ngất ngây với diễn xuất của dàn cast, với những tình tiết ngọt ngào, với cách xây dựng khoảnh khắc của đạo diễn. Mình thích nhất đoạn Soo Hyun già gặp lại nàng thơ năm xưa, thời gian như ngưng đọng, mọi người xung quanh như biến mất. Không cần thoại, ánh mắt của Kim Yun Seok đủ chứa đựng tất cả cảm xúc.

 Tính nhân-quả cũng là một thông điệp mà tác phẩm muốn truyền tải. Vì Soo Hyun hết lòng giúp người nên mới được đền đáp xứng đáng. Song, chính Soo Hyun tự hại bản thân, khi tập cho bản thân thói quen hút thuốc.

Chốt: Will You Be There? ra mắt cách đây 5 năm mà xem không thấy bị cũ. Bám sát nguyên tác và được địa phương hoá một cách hợp lý, phim đem đến cảm giác ấm áp, dễ chịu. 

Robbey’s rating: 9 / 10

*Bài viết của Robbey gửi về DienAnh.Net.

>>Xem thêm: The 8th Night: Kinh dị điều tra tâm linh hơi hướng The Conjuring 3

Cùng "hóng" những tin tức nóng sốt , cập nhật từng phút từng giây tại fanpage DienAnh.net

trao đổi - bàn luận

Bài Cùng chuyên mục

Em Yêu, Đừng Sợ: Có ý tưởng nhưng lại khai thác thiếu tinh tế

Salonpas

Salonpas

Dù có ý tưởng nhưng khi triển khai qua mặt hình ảnh thì Worry Darling (Em Yêu, Đừng Sợ) không có được một mạch phim ổn định.

Em Yêu, Đừng Sợ: Phim dài dòng, dàn cast hạng A cũng không cứu nổi

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Phim sở hữu một kịch bản có sẵn một tiền đề rất mới nhưng mình thấy nhà làm phim lại chọn hướng đi “đánh bùng binh”.

Shin Ultraman: Siêu nhân thế hệ mới, mang đầy thông điệp ý nghĩa

Salonpas

Salonpas

Thông qua cốt truyện, những vấn đề xã hội, chính trị đã được lồng ghép khéo léo vào kịch bản chỉ vỏn vẹn 112 phút của Shin Ultraman (Tân Siêu Nhân Điện Quang).

Mười - Lời Nguyền Trở Lại: Không bằng phần 1 nhưng vẫn có nét kinh dị

Salonpas

Salonpas

Nhìn chung, Mười: Lời Nguyền Trở Lại ở mức tạm ổn với một kịch bản dễ hiểu, nhưng khi bốc tách ra thì bộ phim vẫn còn nhiều điểm hạn chế nhất định.

Tân Siêu Nhân Điện Quang: Hành động hấp dẫn, thông điệp ý nghĩa

Bánh Đúc

Bánh Đúc

Dù không được phân bổ dày đặc các suất chiếu như Love Destiny hay 6/45, mình thấy Shin Ultraman vẫn hấp dẫn mình bằng câu chuyện và thông điệp ý nghĩa.

Mười - Lời Nguyền Trở Lại: Tưởng "xu" mà đậm nhân văn, đề cao tình bạn

Lọ Lem

Lọ Lem

Thoạt nhìn Mười - Lời Nguyền Trở Lại, mình cứ tưởng drama tiểu tam ba xu, ai dè lại đậm chất nhân văn và đề cao tình bạn giữa Hằng và Linh khá sâu sắc.