x

Đăng nhập

Comming soon...

Blog Phim

Hoa

Khi bản truyền hình so nguyên tác: Thương Lan Quyết thắng lớn

Hóng hớt Cbiz 07:20 - 17/03/2023

Với lượng phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng nhiều như hiện nay, dù cái bóng của nguyên tác là rất lớn nhưng không phải tác phẩm nào cũng thất bại khi lên sóng. Thậm chí có những phim còn được khán giả yêu thích nhiều hơn cả tiểu thuyết. Nhân đây, hãy cùng mình điểm qua một vài tác phẩm chuyển thể, để xem giữa nguyên tác và bản truyền hình có sự chênh lệch thế nào nhé!

Trầm Vụn Hương Phai 

Từ những ngày đầu khởi quay, Trầm Vụn Hương Phai nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả khi có sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám như Dương Tử và Thành Nghị, độ thảo luận về phim cũng rất cao.

Thế nhưng, càng về sau thì sức nóng càng giảm khi tình tiết và hình tượng nhân vật được xây dựng không quá nổi bật. Chưa kể, hiệu ứng cũng mang lại cảm giác khá là “ba xu”. Và Trầm Vụn Hương Phai là một trong những tác phẩm truyền hình thất bại hơn cả nguyên tác khi chỉ được 5.9 điểm đánh giá trên Douban, còn tiểu thuyết được tận 7.7 điểm.

Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa

Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa bản truyền hình được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu của dòng tiên hiệp. Chẳng những quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Dương Mịch, Triệu Hựu Đình, Địch Lệ Nhiệt Ba, Cao Vỹ Quang… mà tạo hình, kỹ xảo cũng đẹp mắt.

Thế nhưng, so với truyền hình thì nguyên tác còn hay hơn thế khi nhiều tình tiết đặc sắc được khai thác triệt để, mặc sức fan tự do tưởng tượng. Bởi vậy, mình cũng không bất ngờ gì khi bản truyền hình chỉ 6.6 điểm, còn tiểu thuyết lại được 7.8 điểm đánh giá trên Douban.

Lưu Ly

Nổi đình nổi đám nhưng bản truyền hình Lưu Ly cũng không vượt qua được cái bóng của nguyên tác khi chỉ đạt 7.4 điểm trên Douban (thua 0.4 điểm so với tiểu thuyết). Nhưng thực ra, đây cũng là một thành tích không tệ của đoàn phim các bạn nhỉ!

Mình thấy tình tiết của phim Lưu Ly được xây dựng rất tốt, tuyến tình cảm cũng được khai thác một cách tự nhiên, vừa phải, cần ngọt có ngọt và cần ngược có ngược. Chưa kể tạo hình và diễn xuất, phản ứng hóa học mà Thành Nghị và Viên Băng Nghiên mang lại giúp phim gia tăng điểm cộng.

Hoa Thiên Cốt

Tuy thành công rực rỡ khi lên sóng vào năm 2015, giúp Triệu Lệ Dĩnh ngồi vững ngôi vị Nữ hoàng rating nhưng thực ra, những bình luận dành cho Hoa Thiên Cốt thời điểm đó không phải quá tốt. Nhiều khán giả cảm thấy hình tượng của nam chính rất tệ, tình tiết rời rạc mà hiệu ứng cũng không đạt đến trình đặc sắc. 

Nhưng ưu điểm của bản truyền hình là chọn đúng dàn diễn viên khi ai cũng phát huy được điểm mạnh của nhân vật. Chưa kể nhan sắc và độ nổi tiếng của Hoắc Kiến Hoa và Triệu Lệ Dĩnh cũng giúp phim được chú ý nhiều hơn. Điểm mạnh và điểm yếu bù trừ cho nhau giúp Hoa Thiên Cốt bản truyền hình được 7.2 điểm trên Douban, chỉ thua nguyên tác 0.3 điểm mà thôi.

Hương Mật Tựa Khói Sương

Không phải tác phẩm chuyển thể nào cũng thua nguyên tác cả, và Hương Mật Tựa Khói Sương là ví dụ điển hình. Phim được 7.8 điểm đánh giá trên Douban, còn tiểu thuyết chỉ được 7.5 điểm mà thôi.

Tuy phim bị nhận xét, bối cảnh nhân vật, hướng phát triển câu chuyện có nhiều điểm không giống so với nguyên tác nhưng tình tiết không đổi, thậm chí còn làm tốt hơn tiểu thuyết đã giúp bản truyền hình chiếm trọn trái tim khán giả. Ví như mình thấy bản truyền hình ngược hơn, hình tượng nam phụ Nhuận Ngọc cũng được khắc họa rõ nét hơn so với tiểu thuyết nè.

Tinh Lạc Ngưng Thành Đường

Một tác phẩm khác khi chuyển thể thành phim cũng được đánh giá cao hơn cả nguyên tác chính là Tinh Lạc Ngưng Thành Đường. Trong khi tiểu thuyết chỉ được 6.1 điểm thì bản truyền hình được hẳn 7.1 điểm trên Douban.

Và một trong những nguyên nhân giúp phim thành công là sự thay đổi lớn so với nguyên tác. Ở tiểu thuyết thì đa phần ngược nam chính, nhưng bản truyền hình lại thêm nhiều yếu tố hài hước, gây cười. Không riêng gì cặp chính mà cặp phụ cũng nhiều điểm nhấn.

Thương Lan Quyết

Nhắc đến những tác phẩm thành công hơn cả nguyên tác sao có thể bỏ sót Thương Lan Quyết của Vương Hạc Đệ Ngu Thư Hân được khi bản truyền hình ăn đứt tiểu thuyết, cách nhau tận 1.5 điểm trên Douban (tiểu thuyết 6.6, còn bản truyền hình 8.1 điểm).

Mình thấy điểm đặc sắc nhất trong Thương Lan Quyết bản truyền hình chính là xây dựng quá trình trưởng thành của Đông Phương Thanh Thương và những thay đổi trước, sau của hắn khi gặp gỡ và đem lòng yêu Tiểu Lan Hoa. Trong tiểu thuyết thì Thanh Thương vô tình, còn Tiểu Lan thì nhu nhược quá.

>>>Xem thêm: Thương Lan Quyết và những tác phẩm Hoa ngữ có kết đầu voi đuôi chuột

Không dễ gì khi chuyển thể một tiểu thuyết dài cả trăm, cả ngàn chương thành một bản truyền hình chỉ vài chục tập được. Tuy nhiên, mình thấy Tinh Lạc Ngưng Thành Đường Thương Lan Quyết cũng như Hương Mật Tựa Khói Sương đã làm rất tốt những điều này, nên việc thành công hơn nguyên tác cũng là điều dễ hiểu. Còn bạn thì sao, bạn có đồng ý với những đánh giá trên đây không, hãy thảo luận cùng mình nhé!

* Bài viết của Hóng Hớt Cbiz chia sẻ tại box Phim Hoa Ngữ

Nếu bạn quan tâm phim Hoa ngữ, đời sống Cbiz hay những drama dưa hấp dẫn , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Tinh Lạc Ngưng Thành Đường? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Thanh Sơn đã có tình mới sau Khả Ngân, cực "ngọt" trong phim mới

Đức Nguyên

Đức Nguyên

Nối tiếp thành công của những "phim giờ vàng", VTV lại tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm mới mang tên Mình Yêu Nhau Bình Yên Thôi từ nhà sản xuất SK Pictures.

Sinh Vật Gyeongseong: Park Seo Joon không cứu được nội dung nhạt nhòa

Nga Cao

Nga Cao

Mùa 1 của Sinh Vật Gyeongseong có diễn biến, nội dung vô cùng rời rạc. Có lẽ điểm gây ấn tượng duy nhất là visual "10 điểm" của những diễn viên trong phim.

Hãy nói lời yêu: Thước phim chữa lành của mỹ nam Jung Woo Sung

Nga Cao

Nga Cao

Nhân vật của Jung Woo Sung tìm cách vượt qua những trở ngại do khiếm thính để kết nối với mọi người trong bộ phim Hãy nói lời yêu (Tell Me You Love Me).

Welcome to Samdalri: Ji Chang Wook chữa lành khán giả

Nga Cao

Nga Cao

Welcome to Samdalri (Chào Mừng Đến Samdalri) mang đến tiếng cười và sự chữa lành cho người xem. Ji Chang Wook, người đóng vai Cho Yong Pil thu hút mọi chú ý.

Hôn nhân hợp đồng: Bộ phim xuyên không lãng mạn của Lee Se Young

Nga Cao

Nga Cao

Lee Se Young và Bae In Hyuk đem đến câu chuyện ngọt ngào và không kém ly kỳ ngay từ 2 tập đầu của Hôn nhân hợp đồng (The Story Of Park's Marriage Contract).

Tập cuối Thạch Sanh Lý Thanh: Ai là gà, ai là kẻ lùa gà?

Nga Cao

Nga Cao

Tập cuối của bộ phim chiếu mạng Thạch Sanh Lý Thanh khiến người xem thỏa mãn với kết thúc xứng đáng dành cho tất cả nhân vật.