x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Hàn

Midnight: Coi từng đoạn thì được chứ tổng thể rời rạc quá

Lọ Lem 20:00 - 14/04/2022

Ban đầu mình có kỳ vọng về Midnight (Tiếng “Kêu” Cứu Lúc Nửa Đêm) nhưng khi xem xong lại cảm thấy thất vọng.

Công tâm mà nói thì Midnight cũng có những điểm làm khá tốt. Dưới đây là một số điểm cộng của phim:

Motif cũ nhưng hướng khai thác mới, nhắm đến đối tượng là những người khiếm thính và không thể nói chuyện. Khi xem mình cũng rất xót xa cho nhân vật, vui cũng không thể hét lên, buồn cũng không thể khóc thành tiếng, ngay cả khi bị đe dọa cũng không thể “kêu” cứu. Đoạn tên sát nhân lẻn vào xe hơi đe dọa nữ chính Kyung Mi, cô chỉ bần thần chảy nước mắt chứ cũng không biết phản ứng gì hơn. 

Midnight có những cảnh quay rất cảm động khiến mình bước ra khỏi rạp vẫn còn nhớ: cảnh hai mẹ con Kyung Mi nói chuyện với nhau về ước mơ đi đảo Jeju, cảnh hai mẹ con giao tiếp “không lời” trong đồn cảnh sát và cảnh Kyung Mi cầu xin tên sát nhân tha mạng ngoài đường phố. 

Phim sử dụng góc máy đa dạng, cảnh toàn - trung - cận được lựa chọn kỹ càng và có dụng ý riêng. Có những cảnh máy quay đi theo chân nhân vật, tạo độ rung lắc vừa phải khiến mình cảm thấy rất chân thật. 

Midnight cũng lồng ghép khá nhiều vấn đề về tình cảm gia đình, ở đây là mối quan hệ giữa mẹ và con gái, anh trai và em gái.

Điểm mình thấy hay nhất ở Midnight là tạo được không khí hồi hộp, căng thẳng vô cùng tốt. Điều này phần lớn đến từ âm thanh của phim. Âm thanh được lồng ghép vào các cảnh quay vô cùng hợp lý và như “thay” nhân vật diễn tả cảm xúc của mình lúc đó. 

>>> Xem thêm: Midnight tung trailer "ú tim", Wi Ha Joon vào vai sát nhân biến thái

Những cảnh tên sát nhân xuất hiện trong nhà, Kyung Mi đi vòng quanh ngôi nhà và hắn ở phía sau cô được thực hiện rất tốt. Từ góc quay, âm thanh, ánh sáng… nói chung ngôn ngữ điện ảnh trong cảnh này mình thấy khá là ưng.

Vì nữ chính là người khiếm thính và cũng không thể nói chuyện nên thoại trong phim khá ít, cũng chính vì thế mà âm thanh chiếm phần lớn trong các cảnh phim và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên không khí phim.

Thế nhưng Midnight lại mắc phải những lỗi căn bản quá nhiều khiến một bộ phim tưởng chừng truyền tải thông điệp ý nghĩa nhưng lại chẳng đọng lại gì.

Hồi đầu mình tưởng đâu phim muốn lên án xã hội Hàn Quốc vẫn chưa có biện pháp để bảo vệ những người khiếm thính và không thể nói nhưng đó chỉ là suy đoán của mình thôi. Trong cả bộ phim không có một chi tiết nào đá động đến luật pháp về vấn đề này. Xuyên suốt bộ phim chỉ tập trung vào cuộc truy đuổi của tên sát nhân với nữ chính Kyung Mi. 

Tên sát nhân được xây dựng chưa ổn. Thường với những bộ phim khác, mình thấy tên sát nhân sẽ có một backstory nào đó để “hợp lí hóa” hành vi tội ác của hắn và có cả những trò chơi biến thái mà hắn thường “chơi” với con mồi. Tuy nhiên trong Midnight mình thấy hình ảnh tên sát nhân khá mù mờ, chưa tạo được điểm nhấn ấn tượng gì lắm. Mình cũng không cảm thấy sợ luôn. 

Một điều mình cảm thấy khá khó chịu là tên sát nhân chọn con mồi không hề có chủ đích, như kiểu random vậy đó. Nếu xét về mặt kịch bản thì tức là nhân vật không có lí do để hành động. Từ đó về sau mình thấy cuộc truy đuổi này không hề có ý nghĩa gì luôn.

Tuyến nhân vật phụ khá là “bù nhìn”, không tác động gì mấy đến câu chuyện. Mình cứ nghĩ nhân vật người mẹ của Kyung sẽ như đồng minh của cô hoặc là trở thành gánh nặng khi bị tên sát nhân bắt khiến cô phải đưa ra quyết định khó khăn nào đó. Ai dè tên sát nhân này “không thèm” tác động gì vô mẹ Kyung luôn. 

Cặp anh trai và em gái kia như cốt truyện phụ đề kéo dài thời lượng và dẫn vào câu chuyện chứ cũng không có ý nghĩa gì mấy, mình thấy khá mờ nhạt, nhiều lúc còn thấy tức. 

>>> Xem thêm: The Free Fall: Trải nghiệm kinh dị khó quên với chiếc bồn tắm

Xem xong thì không thấy gì ngoài thực trạng xã hội tự đẩy người dân vô tội vào nguy hiểm. Cảnh sát thì hèn nhát, yếu đuối, không biết nhìn người, không biết bảo vệ kẻ yếu thế mà cứ nhìn vào vẻ bề ngoài để đánh giá sự việc. Người dân thì cũng chỉ biết nghe theo kẻ nào “diễn” tốt, “kêu” cứu chẳng một ai quan tâm. 

Cảnh cuối là cảnh khiến mình “ức chế” nhất, người ta sắp “ngủm” đến nơi rồi mà cũng không ai gọi một chiếc xe cấp cứu, cảnh sát cũng không chạy đến can ngăn chỉ biết khi nào manh động là bắn. 

Nhưng thà kết ở cảnh đó mình lại không tức bằng việc cố gắng show thêm cảnh happy ending ở cuối phim. Mình không thấy đó là nhân văn hay ý nghĩa gì hết vì cơ bản cả bộ phim đã không thực hiện được điều đó rồi thì cố thể hiện là “sau cơn mưa trời lại sáng” để làm gì. 

Nói chung là phim coi từng cảnh thì ổn thật đó, ví dụ như mấy cảnh rượt đuổi hay ở ngoài đường phố ban đêm nè, chứ mà ghép nó lại thành phim thì nhiều cái vô lý quá. So với những bộ phim cùng đề tài trước đó mình coi thì Midnight quả thật làm chưa tốt so với mặt bằng chung.

 Bài viết được Lọ Lem gửi về cho DienAnh.net

Cập nhật đầy đủ thông tin về Midnight (Tiếng “Kêu" Cứu Lúc Nửa Đêm) tại Thư Viện Phim nhé. 

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Hạnh Phúc Máu: Phim giật gân nửa mùa, nội dung quá ngô nghê

Hoa Le

Hoa Le

Tác phẩm điện ảnh của Dược sĩ Tiến có nhiều cái đáng khen, nhưng cũng không thiếu những điểm hạn chế mà tôi khó có thể chấp nhận được.

Black Panther: Wakanda Forever – Chương sử thi hào hùng bậc nhất MCU

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Màn ra mắt của Black Panther: Wakanda Forever là điều Marvel cần nhất trong lúc này để cân bằng lại cảm xúc cho người hâm mộ.

Black Panther 2: Diễn xuất dàn cast tuyệt vời, âm thanh bắt tai

Wukong

Wukong

Chính cách mở đầu khác lạ này, mình thấy Black Panther: Wakanda Forever là một nốt trầm lớn cho phase 4 của MCU.

Yêu Quái Toàn Thư: Phần nhìn ổn nhưng thông điệp lại chưa sâu sắc

Salonpas

Salonpas

Về tuyến nhân vật hay cốt chuyện, có thể nói Ghost Book (Yêu Quái Toàn Thư) không mắc nhiều sai lầm, mọi việc vẫn đang được bảo hòa ở mức an toàn.

Trại Hoa Đỏ: Sự trở lại của ông hoàng giật gân Victor Vũ

Hoa Le

Hoa Le

Liên tục tung những cú twist ở hồi cuối là cách mà Trại Hoa Đỏ gây bất ngờ cho khán giả, tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm làm tôi chưa thực sự hài lòng.

Yêu Quái Toàn Thư: Như chuyến phiêu lưu thần thoại nhưng chưa ấn tượng

Lọ Lem

Lọ Lem

Yêu Quái Toàn Thư như một chuyến phiêu lưu thần thoại, gợi nhớ cho mình đến những thước phim ngày xưa. Mặc dù phim dễ thương nhưng mình thấy vẫn chưa ấn tượng.