x

Đăng nhập

Comming soon...

Review phim

Âu Mỹ

Mồi Quỷ Dữ: Phim có ý tưởng mới nhưng chưa đủ ấn tượng

Tiểu Hoa 09:00 - 30/10/2022

Xoay quanh câu chuyện về một nữ tu trừ tà, Mồi Quỷ Dữ khiến mình thấy đây chính là điều làm bộ phim trở nên đặc biệt hơn so với những tác phẩm trong dòng phim kinh dị tâm linh khác. Tuy nhiên, mô típ của nó vẫn chưa đủ lạ để mình đánh giá đây là một lựa chọn tốt nhất cho dịp Halloween năm nay.

Mồi Quỷ Dữ kể về Annie tham gia một nhà thờ Công giáo, mở các lớp huấn luyện trừ tà. Cô là nữ tu duy nhất có đam mê nghiên cứu với bộ môn này, bởi theo quy định chỉ nam tăng lữ mới được tham gia lớp học. Thời gian đầu cô thường bị cha Quinn cấm cản, nhưng sau khi thuyết phục, sơ Ann được phép tham gia buổi trừ tà đầu tiên. Nạn nhân là Natalie, đứa con gái mà cô đã bỏ rơi năm 15 tuổi…

Mình nghĩ Mồi Quỷ Dữ sẽ là trải nghiệm đáng nhớ với những ai không đặt nặng quá vấn đề kịch bản hay thông điệp của phim. Nếu xem phim với một tâm thế là một tác phẩm kinh dị thuần túy, thì những yếu tố như jump-scare, hiện tượng siêu nhiên vẫn đáp ứng đủ.

Mình thấy Mồi Quỷ Dữ được đặt trong bối cảnh hiện đại với những nghi thức và văn hóa được cách tân hơn bao giờ hết. Tuy là các tu sĩ, nhưng sơ Ann và cha Dante vẫn có thể thoải mái diện những bộ trang phục bình thường. Đôi lúc họ khiến mình nhầm lẫn giữa người thường và tu sĩ.

So với những tác phẩm cùng thể loại trước đây, mình thấy Mồi Quỷ Dữ cấp tiến ở chỗ họ cho phép nhân vật nữ thực hiện nghi thức trừ tà, dẫu rằng mình không rõ ngoài đời có được phép hay không. Điều này khiến Mồi Quỷ Dữ hoàn toàn tách biệt và có thể dễ nhớ nếu đem so trên phương diện nhân vật với The Exorcist hay The Nun.

Kịch bản của Mồi Quỷ Dữ không hề mới mẻ, theo mình là vậy! Bộ phim vẫn tuân thủ các nguyên tắc của một tác phẩm kinh dị, có nguyên nhân và kết thúc rõ ràng nhưng lại xây dựng diễn biến đơn giản quá mức.

Thậm chí cao trào của phim, mình thấy có phần dễ đoán khi sơ Ann giờ đây đã chế ngự được quỷ dữ. Đồng thời điều đó mở ra nhiều dự báo về tương lai đen tối và đầy nguy hiểm cho cô.

Trên hết, thay vì bỏ qua lịch sử diệt chủng của tòa thánh trong phim, mình thấy Mồi Quỷ Dữ biến nơi đây thành địa điểm chính của cốt truyện. Điều này khiến mình nhớ đến The Nun, tác phẩm cũng tập trung hoàn toàn tại nhà thờ của Valak và các sơ. Mình thấy kịch bản của Mồi Quỷ Dữ ở nửa đầu khá lê thê, nhà làm phim chọn cách truyền đạt hàng loạt các giáo lý liên quan đến niềm tin, tôn giáo của những người theo đạo.

Điều này mình nghĩ sẽ là một “con dao 2 lưỡi” bởi khán giả xem, sẽ có người theo đạo hoặc người không. Nếu hầu hết rạp phim hôm đó là những người không theo đạo, mình nghĩ nước đi tai hại này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm xem phim.

Một điểm cộng cho Mồi Quỷ Dữ đó là cách tạo ra bối cảnh không quá tráng lệ, nhưng đủ uy nghi, cho mình thấy được sự đầu tư của nhà làm phim. Có những góc quay nhà làm phim đặt để nhấn nhá tâm trạng, làm tôn lên cảm xúc của nhân vật trong tình huống đó.

Điều này phần nào mình nghĩ sẽ gây ám ảnh, kinh dị hơn là những cú jump-scare “3 xu” trong Mồi Quỷ Dữ. Bởi cách nhà làm phim tạo ra hiệu ứng hù dọa không có gì bất ngờ với mình.

Những lần nhân vật xuất hiện một mình trên khung hình, cộng thêm âm thanh dần lắng xuống, và “ầm” một phát! Hiệu ứng jump-scare xuất hiện! Mình nghĩ đây là điều khiến hầu hết các phim kinh dị ngày nay bị phê bình dữ dội, bởi cách hù nhưng lại không đủ sức dọa dẫm họ.

Điều đáng nói ở đây, chính là mình thấy nhà làm phim Mồi Quỷ Dữ đã thể hiện lòng kính trọng với những bộ phim trừ tà kinh điển. Sẽ có những cảnh quay bạn bắt gặp được trong The Exorcist hoặc Buổi Trừ Tà Cuối Cùng Của Emily Rose. Vì vậy, nếu xét về mô típ, mình thấy Mồi Quỷ Dữ chưa có điều gì lạ hay đặc biệt hết, nó vẫn chỉ sao chép lại những gì sợ hãi nhất của những tác phẩm trước đó.

Như mình nói, điểm mới chính là Mồi Quỷ Dữ cho phép nhân vật sơ Ann thực hiện các nghi thức trừ tà, một nữ tu đương đầu với việc này là điều mà trước giờ chưa từng xuất hiện trong lịch sử phim trừ tà trước đây.

Tóm lại, mình đánh giá Mồi Quỷ Dữ chưa đủ sức hấp dẫn và buộc mình phải xem lại lần 2, vì trải nghiệm đầu tiên bộ phim mang lại cho mình không có gì ấn tượng hết. Đúng nghĩa phim xem xong rồi thôi!

* Bài viết của Tiểu Hoa chia sẻ tại box Mọt phim Review

Những bộ phim kinh dị về đề tài tâm linh, trừ tà , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Mồi Quỷ Dữ? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây

Facebook - bình luận

Bài Cùng chuyên mục

Wednesday: Câu chuyện trinh thám hấp dẫn mang màu sắc kỳ quái

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Với Wednesday, đạo diễn Tim Burton tiếp tục thể hiện thế mạnh của mình ở những bộ phim mang phong cách kỳ quái.

Hạnh Phúc Máu: Phim giật gân nửa mùa, nội dung quá ngô nghê

Hoa Le

Hoa Le

Tác phẩm điện ảnh của Dược sĩ Tiến có nhiều cái đáng khen, nhưng cũng không thiếu những điểm hạn chế mà tôi khó có thể chấp nhận được.

Black Panther: Wakanda Forever – Chương sử thi hào hùng bậc nhất MCU

Châu Hải Bình

Châu Hải Bình

Màn ra mắt của Black Panther: Wakanda Forever là điều Marvel cần nhất trong lúc này để cân bằng lại cảm xúc cho người hâm mộ.

Black Panther 2: Diễn xuất dàn cast tuyệt vời, âm thanh bắt tai

Wukong

Wukong

Chính cách mở đầu khác lạ này, mình thấy Black Panther: Wakanda Forever là một nốt trầm lớn cho phase 4 của MCU.

Yêu Quái Toàn Thư: Phần nhìn ổn nhưng thông điệp lại chưa sâu sắc

Salonpas

Salonpas

Về tuyến nhân vật hay cốt chuyện, có thể nói Ghost Book (Yêu Quái Toàn Thư) không mắc nhiều sai lầm, mọi việc vẫn đang được bảo hòa ở mức an toàn.

Trại Hoa Đỏ: Sự trở lại của ông hoàng giật gân Victor Vũ

Hoa Le

Hoa Le

Liên tục tung những cú twist ở hồi cuối là cách mà Trại Hoa Đỏ gây bất ngờ cho khán giả, tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm làm tôi chưa thực sự hài lòng.